Công trình phụ tại tòa nhà tái định cư Đền Lừ III: Vẫn còn dang dở

Thuỵ Khanh | 29/07/2021, 21:36

(TN&MT) - Sau khi Báo Tài Nguyên và Môi trường đăng tải bài viết: “Khu Tái định cư Đền Lừ III biến thành nơi “đổ rác"?” để phản ánh về tình trạng 3 toà nhà tại Khu nhà Tái định cư Đền Lừ III sau nhiều năm không được đưa vào hoạt động, trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận Hoàng Mai cho rằng các công trình đã được nghiệm thu để bàn giao nhà cho Sở Xây dựng trong tháng 07/2021.

Theo chủ trương của TP Hà Nội đã phê duyệt cho UBND và Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận Hoàng Mai là Chủ đầu tư, xây dựng công trình nhà ở Tái định cư (TĐC) phục vụ Giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu di dân Đền Lừ III nằm tại đường Tân Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai vào năm 2010 (giai đoạn I), với tổng vốn đầu tư hơn 596 tỷ đồng. Dự án được hoàn thành từ năm 2017, tuy nhiên từ sau khi xây dựng xong, cả 3 toà (CT1, CT2, CT3) thuộc khu Tái định cư Đền Lừ III vẫn chưa được đưa vào sử dụng, dẫn đến tình trạng hoang hóa, xuống cấp nhanh chóng, gây lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước. 

Lợi dụng việc chưa đưa vào sử dụng, một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng đổ thải trộm khiến tình trạng rác thải chất đống, ứ đọng hai bên vệ đường và xung quanh chân các toà nhà.

Ngày 29/6/2021, PV ghi nhận hình ảnh các công trình xung quanh toà nhà đều đã xuống cấp và bị trưng dụng như: mảng sơn tường bạc màu, bong tróc, hoen gỉ; lối xuống hầm bị quây tôn kín; sảnh mặt sau toà nhà được trưng dụng làm nơi tập kết đồ đạc, hàng hoá và cả phế liệu; hộp dụng cụ chữa cháy hỏng chưa thay mới, các vật liệu thi công xây dựng cũng bị để tràn lan quanh toà nhà… 

Lối xuống hầm gửi xe bị bịt lại bằng rào tôn

Vỉa hè chưa vỡ nứt, chưa hoàn thiện 

Hộp bình cứu hoả trống không 

Đèn đường vỡ chưa thay mới 

Để làm rõ vấn đề nêu trên, ngày 15/07, PV Báo Tài nguyên & Môi trường đã trao đổi với ông Nguyễn Đình Long - Phó Chủ tịch phường Hoàng Văn Thụ cho rằng: Hiện nay UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội mới là đơn vị trực tiếp quản lý và giao toà nhà TĐC này cho người dân. Thẩm quyền quản lý thuộc về UBND và Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai.

“Tòa nhà mới xây dựng được vài năm nhưng chưa được đưa vào sử dụng, cũng chưa thể bàn giao về Sở Xây dựng vì lý do các công trình phòng cháy chữa cháy (PCCC) và các công trình phụ khác vẫn chưa được hoàn tất để nghiệm thu chứ không phải bỏ hoang vì Ban Quản lý vẫn cử bảo vệ xuống giám sát các toà nhà này” – ông Nguyễn Đình Long lý giải. 

PV Báo Tài nguyên & Môi trường cũng đã liên hệ trao đổi với ông Nguyễn Thăng Long - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận Hoàng Mai, ông cho biết: Đây là Dự án xây dựng nhà ở Tái định cư phục vụ GPMB tại đường Tam Trinh và đường Lĩnh Nam quận Hoàng Mai, có sử dụng nguồn ngân sách của Thành phố. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số vướng mắc các thủ tục và chính sách đến với người dân hai tuyến đường này nên vẫn chưa hoàn thành việc thông báo bàn giao nhà. 

Do trước đó, trong công tác nghiệm thu có một số vấn đề về xây dựng phê duyệt dự án liên quan đến quy định PCCC, công tác xả thải vệ sinh môi trường, các công trình phụ, bảo hành toà nhà,... nên Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận Hoàng Mai phải hoàn thành bảo dưỡng, sửa chữa, chờ được cấp các giấy phép, thủ tục cần thiết, mới có thể bàn giao cho Sở Xây dựng. 

Hiện nay, Ban đã nhận được một số văn bản đề nghị liên quan đến công tác bàn giao, Ban đã gửi báo cáo số 515/BC-BQLDA về việc thực hiện ý kiến của Chi cục Giám định xây dựng tại buổi kiểm tra công trình nhà CT2, CT3 đến Sở Xây dựng.

Liên quan đến vấn đề đổ trộm rác thải, ông Nguyễn Thăng Long trả lời rằng: Do người dân chưa vào ở, chưa thành lập được Ban Quản trị nên việc xử lý hành vi đổ thải trộm quanh toà nhà vẫn gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, khu vực này là khu vực đường chung, bao gồm cả những khu nhà đấu giá nên việc quản lý vấn đề này sẽ phức tạp hơn nhiều. Ông Long khẳng định Ban Quản lý đã thường xuyên phối hợp với UBND phường Hoàng Văn Thụ để dọn dẹp và yêu cầu những cách xử lý, ngăn chặn quyết liệt với những hành vi đổ thải phế vật liệu, để bảo vệ toà nhà cũng như khu vực trên địa bàn.

Công trình vỉa hè tại toà nhà vẫn đang xây dựng dở dang 

Nắp bể nước được đậy tạm bằng miếng bê tông 

Để xác nhận câu trả lời của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng quận Hoàng Mai, PV xuống ghi nhận thực tế, tại các công trình phụ của 3 toà nhà như: hộp dụng cụ chữa cháy đã hỏng vẫn chưa được thay mới, đường vỉa hè vẫn trong tình trạng thi công dang dở, nắp bể nước được đậy tạm bằng một miếng bê tông chỗ kín chỗ hở, đèn đường “cái tỏ, cái mờ” cũng chưa được sửa chữa,... có thể gây nguy hiểm cho người dân. 

Tuy đã hoàn thiện về hệ thống xử lý nước thải được cấp phép bởi UBND TP Hà Nội, nhưng đối với những công trình phụ còn chưa hoàn thiện xong tại 3 toà nhà thì dường như công tác nghiệm thu này cũng vẫn chỉ dừng lại ở lời nói. Liệu rằng khi bàn giao nhà trong tình trạng dở dang như vậy, người dân có tin tưởng để đến sinh sống hay không? 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin… 

Bài liên quan
 • Khu tái định cư Đền Lừ III biến thành nơi “đổ rác"?
  (TN&MT) - Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, khu vực nhà tái định cư Đền Lừ III nằm trên đường Tân Mai, thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đều xuất hiện các chân rác, phế thải, vật liệu thi công xây dựng,... nằm ngổn ngang xung quanh 3 toà chung cư này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Long Biên - Hà Nội: Đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép
(TN&MT) - Hàng nghìn mét vuông đất thuộc bãi bồi sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, vật liệu xây dựng san gạt mặt bằng trái phép với quy mô lớn, thực trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm.
Đừng bỏ lỡ
 • Huế: Đánh sập đường đây đánh bạc “khủng” 500 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 17/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây đánh bạc qua mạng Internet với số tiền cá cược lên đến 500 tỷ đồng.
 • Ninh Giang (Hải Dương): Trạm trộn bê tông dựng trên đất đấu thầu
  (TN&MT) - Trong thời gian dài, ông Đoàn Văn Bao là chủ cơ sở vật liệu xây dựng (trụ sở tại thôn Hữu Chung, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) nhiều sai phạm trong sử dụng đất, vi phạm hành lang bảo vệ sông Cửu An… đã bị các cấp chính quyền, ban, ngành xử lý, yêu cầu dừng hoạt động trả lại hiện trạng. Ông Đoàn Văn Bao không chấp hành mà còn ngang nhiên lắp đặt thêm trạm trộn bê tông, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.
 • Nghệ An: Người dân bức xúc, chính quyền “bất lực” với tuyến đường cho nhà thầu tạm ứng “quá tay”
  (TN&MT) - Dự án đường Quỳnh Vinh đi Tân Thắng do UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An làm chủ đầu tư đã hơn 11 năm nay vẫn thi công dang dở dù vốn đã giải ngân vượt quá khối lượng cho nhà thầu công trình này. Sự việc kéo dài khiến dư luận hết sức bức xúc.
 • Giao, cho thuê đất không phải đấu giá quyền sử dụng đất như thế nào?
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Gia Lai hỏi: Theo Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013: “Trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 2 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất”.
 • Quảng Trị: Thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 15/1, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng.
 • Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
  (TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
 • Thừa Thiên - Huế: Xử phạt mỏ đá Khe Phèn hơn 200 triệu đồng
  (TN&MT) - Công ty TNHH Coxano Hương Thọ đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 250 triệu đồng, do có vi phạm trong khai thác khoáng sản ở mỏ đá khu vực Khe Phèn.
 • Tiểu thương chợ Sắt Hải Phòng: Chờ một văn bản chính thức của thành phố, sau 3 năm sẽ về đâu?
  (TN&MT) - Việc UBND TP Hải Phòng đồng ý cho Công ty CP May – Diêm Sài Gòn xây dựng chợ tạm tại khu đất số 20 Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An để di chuyển các hộ dân đang kinh doanh tại chợ Sắt hiện nay trong thời hạn 3 năm đã khiến các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ rất bức xúc, treo băng rôn kiến nghị.
 • Thanh Hóa: Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép
  (TN&MT) - Phát huy vai trò của lực lượng tuyến đầu, trực tiếp chiến đấu bảo vệ bình yên khu vực sông nước, Đội Cảnh sát đường thủy Thanh Hóa đã ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp khai thác cát trái phép trên các tuyến sông và sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản bất hợp pháp.
 • Tiên Du – Bắc Ninh: Dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác đất trái phép
  (TN&MT) - Sau khi được phép thi công dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh và hồ điều hòa Vân Tương, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Hương Thịnh (địa chỉ tại Khu công nghiệp Võ Cường, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã có dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác trái phép đất sét. 
 • Hà Nam: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý
  (TN&MT) - Mảnh đất 356m2 nằm tại ố 9 Quỳnh Chân, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam thuộc sở hữu của con cháu gia đình cụ Nguyễn Văn Huy. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao mảnh đất này lại được chính quyền TP Phủ Lý cấp sổ đỏ cho riêng 1 người cháu rể.
 • Hải Phòng: Tiếp tục khởi tố thêm bị can liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp GCNQSD đất tại quận Kiến An
  (TN&MT) - Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Đức Thắng (SN 1982, trú tại phường Văn Đẩu) liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thừa Thiên - Huế: Tái diễn “nạn” tháo dỡ hàng rào bảo vệ cao tốc
  (TN&MT) - Những hàng rào bằng thép gai để bảo vệ cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đang bị người dân tháo dỡ, nhằm vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ tràm... Sự bất cập này không phải là lần đầu diễn ra, gây mất an toàn giao thông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO