Công trình khoa học của BIENDONG POC ghi danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021

PV | 27/11/2021, 14:39

(TN&MT) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học & kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Tại buổi Lễ, 76 công trình, giải pháp khoa học sáng tạo được tuyển chọn từ khắp mọi miền Tổ quốc, trên khắp các ngành nghề khoa học, công nghệ và đã được ghi danh trong cuốn “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021”. Đó là những tác phẩm thật sự ưu tú, mang giá trị nghiên cứu và tính ứng dụng thực tiễn cao, rút ngắn thời gian sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế và tiết kiệm nhiều tỷ đồng cho nhà nước và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao giấy chứng nhận cho tác giả

Trong số các sáng kiến hữu hiệu ấy, công trình ứng dụng trong ngành Dầu khí mang tên “Nghiên cứu triển khai chương trình chuyển đổi số, tự động hóa nâng cao và quản trị mỏ dầu khí thông minh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác mỏ khí condensate Hải Thạch - Mộc Tinh lô 05-2; 05-3 thuộc Biển Đông Việt Nam” của nhóm tác giả TS. Ngô Hữu Hải, TS. Đặng Anh Tuấn, TS. Trần Vũ Tùng, ThS. Lý Văn Dao và ThS. Trần Ngọc Trung đã được đánh giá rất cao về tính khả thi và mang lại hiệu quả kinh tế lớn.

Đại diện BIENDONG POC nhận giấy chứng nhận của ban chỉ đạo Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021

Trong đề tài này, nhóm tác giả tập trung phân tích mô hình chuyển đổi số, tự động hoá nâng cao và hệ thống quản trị mỏ dầu khí thông minh của BIENDONG POC - một trong những đơn vị tiên phong trong việc xây dựng được tầm nhìn, mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số. Nghiên cứu đã tiếp cận và áp dụng những công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0 vào thực tiễn sản xuất của BIENDONG POC, vì vậy đề tài mang tính thời đại và tiên phong đổi mới hoạt động sản xuất thông qua KHCN, đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội cho đất nước. Đề tài tập trung tạo lập và khai thác nguồn tài nguyên số hóa thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu theo thời gian thực, tập trung và áp dụng khoa học dữ liệu, công nghệ tự động hoá vào hệ thống Quản trị mỏ dầu khí thông minh, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác mỏ khí condensate Hải Thạch - Mộc Tinh Lô 05-2, 05-3.

Đề tài của BIENDONG POC được công bố ở trang 81 – 85 của Sách vàng 2021

Thực tiễn chương trình chuyển đổi số, tự động hoá nâng cao và quản trị mỏ dầu khí thông minh tại BIENDONG POC đã cung cấp các điều kiện thực tế để áp dụng các thành tựu của CMCN 4.0, rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai cho các đơn vị khác. Ngoài ra, nghiên cứu còn mang tính dẫn dắt và đón đầu cho việc phát triển các nghiên cứu khoa học khác như áp dụng chương trình học máy, trí tuệ nhân tạo vào công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị khai thác, chính xác hóa các mô hình minh giải địa chất, khai thác, tối ưu hóa thiết bị hệ thống xử lý khí condensate, công tác hậu cần, v.v… trong toàn bộ các hoạt động thăm dò, khai thác và vận hành quản trị mỏ dầu khí tại Việt Nam.

Triển khai nghiên cứu, phát triển và áp dụng đề tài có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đã khẳng định tính đúng đắn và ưu việt của các giải pháp kỹ thuật, quy trình công nghệ tiên tiến nhằm phục vụ cho hoạt động dầu khí tại các khu vực đặc biệt khó khăn phức tạp thuộc thềm lục địa Việt Nam. Hiệu quả của đề tài đã được đánh giá chi tiết thông qua việc xác định các cải tiến chính như nâng cao hiệu suất làm việc, tiết giảm thời gian, chi phí, đảm bảo công tác điều hành và quản trị liên tục, bình thường, thông suốt đặc biệt là trong các giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 ở Việt Nam. Là tiền đề vững chắc giúp BIENDONG POC vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của "tác động kép" và phát triển bền vững, lâu dài.

Biểu đồ khai thác, giám sát và vận hành thiết bị công nghệ

Với ý nghĩa hiệu quả kinh tế cao, công trình nghiên cứu này cũng đã đạt Giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) lần thứ 17 năm 2020 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Trong không khí khẩn trương của những ngày làm việc sôi nổi cuối tháng 11, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí (27/11/1961 – 27/11/2021), tin vui về công trình nghiên cứu như “truyền lửa”, tiếp thêm động lực cho mỗi CBNV BIENDONG POC lao động khí thế và hăng hái hơn, phấn đấu về đích, hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2021; đồng thời là minh chứng cho hướng đi đúng đắn của công ty trong giai đoạn thích ứng với trạng thái bình thường mới phòng chống đại dịch Covid-19. Chuyển đổi số và áp dụng trí tuệ nhân tạo AI cũng là bước đi vững chãi trong lộ trình phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới, đang giúp BIENDONG POC trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam áp dụng thành công chuyển đổi số vào tất cả các mặt hoạt động quản trị điều hành.

BIENDONG POC cùng các tác giả, nhóm tác giả nhận giải Nhì VIFOTEC 2020

Việc công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam là nhằm cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Trên tinh thần “Đoàn kết một lòng, Biển Đông ngời sáng”, tập thể lao động quốc tế Việt - Nga BIENDONG POC quyết tâm cùng nhau thi đua “Thử thách cao hơn – Sáng kiến nhiều hơn - Thành công lớn hơn”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
 • PV Drilling đạt giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam
  Tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ II, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO