Công trình gần trăm tỷ ở Yên Châu (Sơn La): Vừa hoàn thành đã sụt lún, vá nham nhở, gây ngập úng

Bài và ảnh: Đức Hải - Nhật Lam | 03/03/2022, 10:10

(TN&MT) - Dự án “Kè chống sạt lở suối Vạt” đoạn qua xã Viêng Lán, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La với chiều dài hơn 1km, tổng mức vốn đầu tư hơn 120 tỷ đồng. Trong đó, riêng phần xây lắp trị giá khoảng 81 tỷ đồng. Dự án này về cơ bản đã xây dựng xong, nhưng vừa mới sử dụng được vài tháng đã xuất hiện nhiều sai sót, sụt lún, phải chắp vá. Có hay không việc nhà thầu thi công sử dụng bê tông không đảm bảo chất lượng?. Chỉ là 2 bờ kè mà sao giá thành của công trình lại “đắt đỏ” đến vậy?

Nứt, lở và ngập úng

Trao đổi với phóng viên, ông Vì Văn Trường, trú tại bản Huổi Qua, xã Viêng Lán cho biết: “Công trình thủy lợi kè suối Vạt mới làm xong nhưng đã thấy nhiều chỗ sạt lở và nhà thầu lại bới lên làm lại. Không hiểu chất lượng công trình này có bền hay không nữa”. Cũng theo ông Trường, gia đình ông có một mảnh ruộng ngay bên bờ công trình, mới đây mưa to đã ngập băng khiến gia đình ông và hơn chục gia đình khác cùng trong bản Huổi Qua bức xúc, phải lên xã kêu cứu. Đến nay, người dân vẫn không rõ ai sẽ đền bù chỗ lúa non mới cấy, ông Trường cho biết.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã đi dọc tuyến bờ kè suối Vạt và nhận thấy những phản ánh của người dân địa phương là có cơ sở. Mặc dù số tiền đầu tư cho công tác xây lắp lên tới hơn 80 tỷ đồng nhưng điều lạ, bờ kè chỉ đổ bê tông từng đoạn, còn phần trên lại đắp đất, rồi ghép kè lên bề mặt là những tấm đan kích cỡ khoảng 40x40. Bề mặt bê tông đa số đều rỗ và trơ, có biểu hiện của việc ít xi măng, cát nhiều. Cỉ l? một số đoạn do thi công “cẩu thả” nên đã sụt lún, lở xuống. Để trám vào những chỗ đó, nhà thầu dùng vữa trát lại qua loa. Nhiều đoạn “lộ quá”, nhà thầu đành phải gỡ ra làm lại trông rất phản cảm, mất mỹ quan.

sla-anh-2-nguoi-dan-chi-canh-dong-bi-ngap-trong-dot-mua-vua-qua-1-.jpg

Người dân phản ánh khu vực ruộng bị ngập trong đợt mưa vừa qua.

Và cũng để “giữ nước” lại suối, ở đầu ra của dòng suối, đơn vị tư vấn thiết kế đã cho đắp con đê tự tràn. Con đê này đắp cao với mục đích lúc nào trong lòng suối cũng có nước nên khi mưa lớn, lòng suối bị đắp vốn đã hẹp, nước không thoát được dẫn đến ngập úng ngược vào ruộng của dân.

Trao đổi với phóng viên về việc công trình mới đưa vào hoạt động đã gây ngập úng ruộng lúa của dân, Ông Hà Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Viêng Lán cho biết: Sự việc này xã cũng đã nắm được và có báo cáo lên UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo. Xã đã đi thống kê và xác minh có hơn chục hộ bị ngập úng. “Tuy nhiên hướng giải quyết như thế nào thì xã vẫn chờ, vì thẩm quyền này là huyện giải quyết” - ông Đức cho biết.

“Tuổi thọ” công trình có đảm bảo?

Qua điều tra, phóng viên được biết: Ngày 30/3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ra Quyết định số 581/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu (giai đoạn 1), người ký quyết định này là ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương. Trong đó, chi cho xây dựng khoảng 88,7 tỷ đồng; Đền bù GPMB khoảng 11,9 tỷ đồng; Chi phí quản lý dự án 1,3 tỷ; Chi phí tư vấn khoảng 6,4 tỷ. Ngoài ra còn 2 khoản: Chi phí khác hơn 2 tỷ, chi phí dự phòng là 9,4 tỷ…

Dự án do UBND huyện Yên Châu làm chủ đầu tư, đơn vị thực hiện là BQL dự án đầu tư xây dựng Yên Châu. Mục tiêu của dự án nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc ổn định sản xuất, an toàn trong những đợt mưa lũ kéo dài, giao lưu trao đổi hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hình thành mạng lưới thoát lũ trong khu vực.

Dự án có tổng chiều dài là 2.390m, kè xây dựng theo hình thức tường trọng lực kết cấu bê tông cốt thép (Mác 200#), đỉnh kè thiết kế mái nghiêng đảm bảo chiều cao đạt cao trình quy hoạch và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác... với thời gian sử dụng công trình từ 20 - 50 năm. Đối chiếu với thực tế, có nhiều vấn đề mà các cơ quan chức năng cần phải sớm vào cuộc, xác minh làm rõ.

sla-anh-4-nhieu-doan-sat-lo-vi-thi-cong-kem-chat-luong.jpg

Nhiều đoạn sạt lở vì thi công kém chất lượng.

Trao đổi về tình trạng bê tông của dự án có biểu hiện rỗ, nham nhở và có dấu hiệu chất lượng kém, Kỹ sư Nguyễn Đăng Tâm, người có nhiều năm thi công các dự án thủy điện, thủy lợi, công trình ven biển… của Tổng Công ty Sông Đà cho biết: Đối với các công trình thủy lợi dù to hay nhỏ thì yếu tố bê tông luôn phải đảm bảo chất lượng là hàng đầu. Đối với các công trình vốn ngân sách Nhà nước, càng phải giám sát chặt chẽ. Để xác định bê tông của công trình dự án kè suối Vạt có bị “ăn cắp” xi măng hay không, cát có đúng tiêu chuẩn hay không, cần phải có giám định rõ ràng. Ngoài ra, trách nhiệm của đơn vị tư vấn ở đâu, nhật ký công trình ở đâu, mẫu bê tông mỗi khối đổ có lưu giữ hay không… chứ cứ nhìn những tường bê tông như hình ảnh cho thấy, bê tông có “vấn đề”, kỹ sư Tâm nhận định.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ đến UBND huyện Yên Châu để tìm hiểu sự việc. Ông Lò Văn Cường, Chánh văn phòng UBND huyện cho biết: “Ở dự án này có 4 gói thầu đến từ Hà Nội và các đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La. Những vấn đề phóng viên nêu không có gì to tát cả. Sự việc không có gì cả đâu”. Ông Cường lý giải, các khung giằng bê tông đắp đất vào, rồi ốp các tấm bê tông 40x40 bên ngoài, có thể đất và bê tông chưa khớp nên ban đầu mới lở như thế. Hiện tại huyện đã yêu cầu sửa lại, hiện đang cho trồng thêm cả cây xanh và đường điện trên bờ đường để tạo cảnh quan…

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, xem xét chất lượng công trình, ai sẽ chịu trách nhiệm nếu công trình này không đảm bảo “tuổi thọ”?

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi: Sẽ hoàn thành tháo dỡ trong 20 ngày
(TN&MT) - Ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ nhân của công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi thừa nhận, do nôn nóng nên đã dẫn đến việc vi phạm. Hiện ông Sơn đã chấp hành nộp phạt và tháo dỡ chấp hành theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO