Công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã vùng cao của tỉnh Cao Bằng

Anh Thư - Tiểu Nguyệt | 16/04/2021, 11:19

(TN&MT) - Cùng với các địa phương trong cả nước, những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tại các xã vùng cao của tỉnh Cao Bằng đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Hội nghị hiệp thương lần 2 lập danh sách sơ bộ những người ứng cử Đại biểu HĐND xã Triệu Nguyên, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Triệu Nguyên là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng), toàn xã có hơn 60% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí của đồng bào nơi đây còn nhiều hạn chế, hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao. Cùng với đó, địa hình phức tạp, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn đã và đang là thực tế ảnh hưởng đến việc đảm bảo đầy đủ, an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp ở xã miền núi như Triệu Nguyên, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Để đưa những thông tin cơ bản liên quan đến Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND đến đồng bào, Ủy ban Bầu cử xã Triệu Nguyên đã soạn thảo nội dung tuyên truyền bầu cử theo tinh thần ngắn gọn, dễ hiểu. Bà Lục Mùi Phu, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Nguyên, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) cho biết, trong quá trình triển khai công tác bầu cử của xã Triệu Nguyên, về nhân sự, chúng tôi cũng hơi khó vì ở đây vùng sâu vùng xa, để đáp ứng trình độ thì hơi khó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thống nhất và cố gắng khắc phục khó khăn. Sau hiệp thương lần thứ 1, chúng tôi có 30 ứng cử đại biểu HĐND và đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đều thực hiện theo luật bầu cử mà Quốc hội đã ban hành. Chúng tôi cũng đi từng xóm, rà soát và lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn để bầu vào đại biểu HĐND xã và khi xuống xóm thì cũng được các cử tri của xóm đồng tình ủng hộ.

Cùng với các địa phương, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) cũng đang thực hiện việc lấy ý kiến tại nơi cú trú. Ứng cử HĐND kỳ này, xã Hoa Thám có 30 đại biểu, trong đó có 26 đại biểu là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự và tuyên truyền, việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm của các đại biểu nhìn chung được nhân dân tán thành cao. Ông Hoàng Văn Sao, Chủ tịch UBND xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) cho biết, việc triển khai công tác bầu cử trên địa bàn xã nhìn chung đều thuận lợi, không có khó khăn. Các mốc thời gian cũng như các quy trình đều được thực hiện đúng như hướng dẫn của cấp trên, vì vậy, thời gian này, xã cũng đang lấy ý kiến của người dân về các ứng cử viên HĐND. Qua theo dõi thì những ứng cử viên HĐND nhiệm kỳ này đến giờ phút này vẫn chưa có ý kiến trái chiều của người dân, người dân vẫn tín nhiệm và tin tưởng những người đã giới thiệu.

Trước thực tế địa hình cách trở, đồng bào đang bị hạn chế nhiều mặt, khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động bầu cử…, các cấp chính quyền các xã vùng cao đang nỗ lực phối hợp với các lực lượng trên địa bàn bám nắm địa bàn. Đến nay, công tác tuyên truyền về Luật Bầu cử, các quy định và những điểm cần chú ý khi ứng cử, hiệp thương đang được chính quyền địa phương quyết liệt thực hiện.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, đạt kết quả cao nhất, ngoài công tác hiệp thương lựa chọn người ứng cử đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng và tiêu chuẩn. Các cấp cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động để mọi người dân, nhất là cử tri vùng cao hiểu rõ vị trí tầm quan trọng của Quốc hội và HĐND, cũng như nắm vững những nội dung chủ yếu của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, để từ đó lựa chọn giới thiệu và bầu ra những người xứng đáng.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử ở các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng đang được triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khâu, các bước đảm bảo đúng với kế hoạch. Cùng với đó, các địa phương cũng đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ tốt nhất cho bầu cử. Qua đó, thể hiện sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền do nhân dân làm chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Bài liên quan
 • Vùng cao Bắc Yên sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử
  (TN&MT) - Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La với trên 50% là đồng bào dân tộc Mông, do đó, công tác tuyên truyền về bầu cử luôn được Ủy ban Bầu cử huyện quan tâm, chú trọng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cho người dân về cuộc bầu cử, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
 • Sơn La: Tạo động lực để bứt phá
  (TN&MT) - Với trên 83% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021- 2025. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào các dân tộc, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.
 • Quảng Ninh: Nâng cao đời sống vùng đồng bào DTTS từ chính sách hiệu quả
  (TN&MT) - Sau gần 3 năm tích cực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Quảng Ninh đạt nhiều kết quả khả quan. Những nỗ lực đó đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của vùng đồng bào DTTS, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh tăng từ 2 lần so với năm 2020.
 • Quảng Nam: Đặc sắc Ngày hội văn hóa-du lịch các dân tộc miền núi Quảng Nam
  (TN&MT) - Ngày hội là dịp để các dân tộc sinh sống dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ thể hiện những giá trị đặc trưng độc đáo, sự đa dạng và phong phú của các loại hình văn hóa – nghệ thuật và thể thao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO