Công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã vùng cao của tỉnh Cao Bằng

Anh Thư - Tiểu Nguyệt | 16/04/2021, 11:19

(TN&MT) - Cùng với các địa phương trong cả nước, những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tại các xã vùng cao của tỉnh Cao Bằng đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Hội nghị hiệp thương lần 2 lập danh sách sơ bộ những người ứng cử Đại biểu HĐND xã Triệu Nguyên, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Triệu Nguyên là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng), toàn xã có hơn 60% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí của đồng bào nơi đây còn nhiều hạn chế, hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao. Cùng với đó, địa hình phức tạp, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn đã và đang là thực tế ảnh hưởng đến việc đảm bảo đầy đủ, an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp ở xã miền núi như Triệu Nguyên, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Để đưa những thông tin cơ bản liên quan đến Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND đến đồng bào, Ủy ban Bầu cử xã Triệu Nguyên đã soạn thảo nội dung tuyên truyền bầu cử theo tinh thần ngắn gọn, dễ hiểu. Bà Lục Mùi Phu, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Nguyên, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) cho biết, trong quá trình triển khai công tác bầu cử của xã Triệu Nguyên, về nhân sự, chúng tôi cũng hơi khó vì ở đây vùng sâu vùng xa, để đáp ứng trình độ thì hơi khó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thống nhất và cố gắng khắc phục khó khăn. Sau hiệp thương lần thứ 1, chúng tôi có 30 ứng cử đại biểu HĐND và đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đều thực hiện theo luật bầu cử mà Quốc hội đã ban hành. Chúng tôi cũng đi từng xóm, rà soát và lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn để bầu vào đại biểu HĐND xã và khi xuống xóm thì cũng được các cử tri của xóm đồng tình ủng hộ.

Cùng với các địa phương, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) cũng đang thực hiện việc lấy ý kiến tại nơi cú trú. Ứng cử HĐND kỳ này, xã Hoa Thám có 30 đại biểu, trong đó có 26 đại biểu là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự và tuyên truyền, việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm của các đại biểu nhìn chung được nhân dân tán thành cao. Ông Hoàng Văn Sao, Chủ tịch UBND xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) cho biết, việc triển khai công tác bầu cử trên địa bàn xã nhìn chung đều thuận lợi, không có khó khăn. Các mốc thời gian cũng như các quy trình đều được thực hiện đúng như hướng dẫn của cấp trên, vì vậy, thời gian này, xã cũng đang lấy ý kiến của người dân về các ứng cử viên HĐND. Qua theo dõi thì những ứng cử viên HĐND nhiệm kỳ này đến giờ phút này vẫn chưa có ý kiến trái chiều của người dân, người dân vẫn tín nhiệm và tin tưởng những người đã giới thiệu.

Trước thực tế địa hình cách trở, đồng bào đang bị hạn chế nhiều mặt, khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động bầu cử…, các cấp chính quyền các xã vùng cao đang nỗ lực phối hợp với các lực lượng trên địa bàn bám nắm địa bàn. Đến nay, công tác tuyên truyền về Luật Bầu cử, các quy định và những điểm cần chú ý khi ứng cử, hiệp thương đang được chính quyền địa phương quyết liệt thực hiện.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, đạt kết quả cao nhất, ngoài công tác hiệp thương lựa chọn người ứng cử đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng và tiêu chuẩn. Các cấp cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động để mọi người dân, nhất là cử tri vùng cao hiểu rõ vị trí tầm quan trọng của Quốc hội và HĐND, cũng như nắm vững những nội dung chủ yếu của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, để từ đó lựa chọn giới thiệu và bầu ra những người xứng đáng.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử ở các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng đang được triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khâu, các bước đảm bảo đúng với kế hoạch. Cùng với đó, các địa phương cũng đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ tốt nhất cho bầu cử. Qua đó, thể hiện sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền do nhân dân làm chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Bài liên quan
 • Vùng cao Bắc Yên sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử
  (TN&MT) - Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La với trên 50% là đồng bào dân tộc Mông, do đó, công tác tuyên truyền về bầu cử luôn được Ủy ban Bầu cử huyện quan tâm, chú trọng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cho người dân về cuộc bầu cử, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO