Công nhận nghề thêu giày múa dân tộc Xạ Phang và múa dân gian Khơ Mú là văn hóa phi vật thể quốc gia

Hoàng Châu | 12/03/2021, 13:36

(TN&MT) - Ngày 09/3/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành 02 Quyết định: số 828/QĐ-BVHTTL và số 829/QĐ-BVHTTDL. Như vậy, tỉnh Điện Biên đã có thêm 2, trong tổng số 12 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Cụ thể, nghề làm giày thêu của người Hoa (Xạ Phang) ở các xã: Tả Sìn Thàng, Lao Xả Phình (huyện Tủa Chùa); xã Huổi Lèng, Sa Lông (huyện Mường Chà) và xã Phìn Hồ, (huyện Nậm Pồ). Nghệ thuật trình diễn múa dân gian của người Khơ Mú tại TP. Điện Biên Phủ và các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Chà và Nậm Pồ.

Múa dân gian Khơ Mú (Điện Biên) được công nhận văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Như vậy, hiện nay, tỉnh Điện Biên đã có 12 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, gồm: Nghệ thuật Xòe Thái (tỉnh Điện Biên); Tết Nào Pê chầu của người Mông đen tại bản Nậm Pọng, xã Mường Đăng, (huyện Mường Ảng); Lễ Kin Pang Then của người Thái Trắng tại bản Na Nát, phường Na Lay, (T.X Mường Lay); Lễ hội đền Hoàng Công Chất tại Thành Bản Phủ, xã Noong Hẹt, (huyện Điện Biên);

Phụ nữa Xạ Phang, huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) thêu giày múa và trang phục

Tết té nước của người Lào tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, (huyện Điện Biên); Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông hoa tại bản Cổng Trời, xã Sa Lông, huyện Mường Chà; Lễ Gạ ma thú của người Hà Nhì tỉnh Điện Biên; Tết “Mền loóng phạt ái” của người Cống tỉnh Điện Biên; Lễ Tủ cải ( Lễ cấp sắc) của người Dao quần chẹt, bản Huổi Lóng, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa; lễ Pang Phoóng (lễ tạ ơn) của người Kháng tỉnh Điện Biên;

Giày múa người Xạ Phang (Điện Biên)

nghề làm giày thêu của người Hoa (Xạ Phang) các xã: Tả Sìn Thàng, Lao Xả Phình (huyện Tủa Chùa); xã Huổi Lèng, Sa Lông (huyện Mường Chà); xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ. Nghệ thuật trình diễn dân gian múa của người Khơ Mú tại TP. Điện Biên Phủ và các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Chà và Nậm Pồ.

Người Khơ Mú

Ông Đoàn Văn Trì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Di sản “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”, đã được UNESCO công nhận tháng 12/2019. Còn đối với di sản “Nghệ thuật xòe Thái” hiện nay, Sở đang phối hợp và đề nghị UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bài liên quan
 • Lần đầu tiên xây dựng bộ ảnh nghệ thuật 54 dân tộc Việt Nam
  (TN&MT) - Nhằm giới thiệu, quảng bá sâu rộng văn hóa, đời sống, con người các dân tộc Việt Nam tới nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì tổ chức xây dựng bộ ảnh chuyên đề "Sắc màu các dân tộc Việt Nam" trong năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO