Công nhận Cây di sản Việt Nam cho 100 cây chè Shan tuyết ở xã Tô Múa

Nguyễn Nga | 11/06/2022, 17:55

(TN&MT) - UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức Lễ đón Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho quần thể 100 cây chè cổ thụ bản Pà Ngùa và Cho Đáy, xã Tô Múa.

3.jpg

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Quyết định Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho Lãnh đạo địa phương (Ảnh: Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam).

Trên địa bàn xã Tô Múa hiện có trên 2.000 cây chè cổ thụ tuổi đời trên 200 tuổi. Chè cổ thụ Tô Múa là giống chè Shan tuyết, cao từ 2 - 3 m, có búp to màu trắng xám, nước chè có mùi thơm dịu, sánh màu mật ong. Đầu năm 2022, đoàn công tác của Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã đến xã Tô Múa để khảo sát, đánh giá cây chè cổ thụ và đã lựa chọn 100 cây đủ điều kiện công nhận “Cây Di sản Việt Nam”, số cây còn lại được đưa vào tổng thể vùng cây chè cổ thụ cần được gìn giữ, bảo tồn.

Qua đánh giá, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam nhận định vùng chè cổ thụ ở Tô Múa là cả một quần thể đẹp, ngoài thu hoạch búp chè, nếu được quan tâm đầu tư đúng mức, đúng cách sẽ là điểm du lịch sinh thái để mọi người có thể đến chiêm ngưỡng những cây chè cổ thụ này.

4.jpg

Trao Bằng khen của UBND huyện cho các gia đình có thành tích trong việc chăm sóc, bảo vệ quần thể chè cổ thụ được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (Ảnh: Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam).

2(1).jpg

Đông đảo đại diện các ban, ngành huyện Vân Hồ, xã Tô Múa, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân các thôn bản trong xã Tô Múa đến dự Lễ (Ảnh: Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam).

Tại Lễ công nhận, lãnh đạo huyện Vân Hồ, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã đề nghị xã Tô Múa và nhân dân 2 bản Pàn Ngùa, Cho Đáy bổ sung vào hương ước, quy ước của các bản để tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư về giá trị nhân văn của cây chè, ý nghĩa của việc bảo vệ cây chè di sản. Phối hợp với Công ty Cổ phần chè Hưng Phát bàn các giải pháp phát triển bền vững cây chè cổ thụ theo hướng xây dựng mô hình hợp tác xã sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị; đầu tư hệ thống dây chuyền, công nghệ mới để sản xuất, chế biến sản phẩm có sức cạnh tranh với thị trường hiện nay, tạo thương hiệu cho sản phẩm chè cổ đặc trưng của địa phương.

1(1).jpg

Lãnh đạo Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam và UBND huyện Vân Hồ thăm một vườn chè cổ thụ được gắn bia Cây Di sản Việt Nam (Ảnh: Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam).

Việc công nhận Cây di sản Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, vinh danh những giá trị độc đáo, tiêu biểu về cảnh quan môi trường sinh thái ở Tô Múa; góp phần tuyên truyền, quảng bá những giá trị của cây xanh. nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường, thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị cây chè của người dân trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Về đích xóa nhà tạm – Động lực phát triển trên rẻo cao Bắc Yên
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2022, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Yên đã tổ chức Chương trình công bố Hoàn thành công tác xóa nhà tạm giai đoạn 2021-2025, theo Đề án 337 của UBND tỉnh.
 • Trường THPT Vân Tảo vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  (TN&MT) - Với mô hình giáo dục 5 trong 1, trường THPT Vân Tảo đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021 - 2022. Đây có thể coi là những ghi nhận bước đầu về chất lượng dạy và học của trường THPT Vân Tảo trong công cuộc đổi mới giáo dục.
 • Thanh Hóa triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế
  10 tháng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.195.168 người tham gia bảo hiểm y tế, giảm 47.522 người so với năm 2021 và đạt 95,95% kế hoạch được giao.
 • Dồn lực để đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội
  Cận kề những ngày cuối năm, các đơn vị của ngành Bảo hiểm xã hội đã và đang dồn lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đạt các chỉ tiêu về phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như thu hồi các khoản nợ của bảo hiểm.
 • Phú Yên: Một người đàn ông bị đá lở đè tử vong
  Nạn nhân là ông Huỳnh Tấn Hải (SN 1974), trú ở thôn Bàn Nham, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa. Khi xảy ra tai nạn, ông Hải đang thao tác kỹ thuật chẻ đá xây dựng từ những tảng đá tự nhiên tại khu vực Nghĩa trang Gò Vông thì bất ngờ một tảng đá đổ sập đè vào người.
 • Quảng Ninh: Tặng Bằng khen cho học sinh lớp 7 cứu người bị nạn
  (TN&MT) - Một học sinh lớp 7 dũng cảm cứu cụ ông bị ngã ở đường ray đúng lúc đoàn tàu chở than đang lao tới ở TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã được tặng Bằng khen và Giấy khen.
 • Quảng Trị: Hơn 8.000 lượt khách đến với đảo Cồn Cỏ trong 11 tháng đầu năm
  Ngày 29/11, UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, năm 2022, du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã từng bước được khôi phục trở lại và tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực, lượng khách tham quan đảo ngày càng đông.
 • Hấp dẫn, thú vị chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn
  Phiên chợ đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo diễn ra tại Cầu ngói Thanh Toàn- cây cầu đã tồn tại gần 250 năm tuổi, đặc biệt có kêu gọi thông điệp “không túi ni lông”, qua đó cũng góp phần thu hút khách, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cần hành động... tức thì
  (TN&MT) - Mạng xã hội phát triển với nhiều loại hình đang là đất diễn phong phú của các đối tượng buôn bán những mặt hàng từ động vật hoang dã (ĐVHD) ngày càng rầm rộ và tinh vi.
 • Triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam”
  Ngày 28/11, triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.
 • Thanh Hà và Quốc Thiên ngọt ngào trong đêm nhạc “Tháng năm bên nhau”
  Là những giọng ca trữ tình truyền cảm, quyến rũ được nhiều khán giả yêu mến, Thanh Hà, Quốc Thiên cùng khách mời Phương Uyên đã đem đến đêm nhạc Soul of the Forest “Tháng năm bên nhau” những ca khúc thật ngọt ngào, lãng mạn.
 • Sơn La: Ký cam kết với hơn 200 lái xe không chở quá khổ, quá tải dịp cao điểm cuối năm
  (TN&MT) - Chiều 27/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền, trang bị kiến thức về trật tự an toàn giao thông, ký cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT đường bộ cho hơn 200 lái xe chở nông sản của Công ty CP Mía đường Sơn La.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO