“Công nghệ” trồng… rau bẩn ở Gia Lai

06/11/2014, 00:00

(TN&MT) - Để có lợi ích về kinh tế, người trồng rau không những bất chấp nguy hiểm về sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng mà bỏ qua nguy cơ gây ô nhiễm...

   
(TN&MT) - Việc sử dụng những hóa chất trừ sâu, thuốc tăng trưởng và các loại phân bón một cách vô tội vạ để làm cho rau phát triển nhanh, bất chấp quy luật sinh trưởng và có vẻ ngoài luôn bóng bẩy, đẹp mắt đang trở thành “bí kíp” trong nghệ thuật trồng rau của hầu hết các nhà nông. Để có lợi ích về kinh tế, người trồng rau không những bất chấp nguy hiểm về sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng mà bỏ qua nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.
   
Người thanh niên đang pha thuốc vào bình chuẩn bị phun cho rau
   
Những “công nghệ” trồng rau
   
  TP Pleiku (Gia Lai) là một trong những vùng trồng rau trọng điểm, cung cấp rau ăn cho cả thành phố và các huyện phía Tây của tỉnh. Diện tích trồng rau tập trung nhiều nhất ở khu vực xã An Phú, ngoài ra còn rải rác ở khắp các phường, xã ngoại thành như: Đống Đa, Thắng Lợi, Diên Phú, xã Trà Đa, xã Biển Hồ…
   
  Hầu hết các điểm trồng rau này đều sử dụng “công nghệ” để rau vừa đẹp vừa đạt năng suất cao nhất. Nếu vườn rau An Phú (xã An Phú, TP Pleiku) chuyên về dùng thuốc hóa học, thuốc kích thích thì những vùng rau nhỏ lẻ còn lại lại chuyên sử dụng phân tươi.
   
  Anh Trần Văn Thành, chủ của một ruộng rau tại vườn rau An Phú thành thật cho biết: “Rau trồng ở đây như dưa leo, cà chua, rồi đến đậu cô-ve, bắp cải, rau cải, muống… tất cả đều phải phun thuốc hết chứ không thì sâu bệnh, rau chậm phát triển sẽ cho năng suất rất thấp và không có lãi. Tiêu biểu như dưa leo, cứ 2 ngày lại phun một lần, ngoài thuốc kích thích phát triển nhanh, quả bóng đẹp, cân nặng kí còn phun thuốc diệt sâu, tránh côn trùng chích vào quả. Thời gian từ khi ra quả đến khi thu hoạch chỉ khoảng 7 – 10 ngày thôi chứ kéo dài nữa thì lỗ mất”.
   
  Việc nông dân sử dụng tràn lan các loại thuốc hóa học trên rau là bởi, trên thị trường, không khó để tìm mua các loại thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc kích thích tăng trưởng hay các loại phân bón… Đủ các loại thuốc có tên gọi và nhà sản xuất khác nhau nhưng lại có chung một công dụng là diệt trừ sâu bệnh, kích thích rau màu phát triển mỡ màng, thu hoạch năng suất cao… Giá cả những loại thuốc này cũng rất rẻ.
   
Người nông dân đang phun thuốc cho rau
    
   
  Tại một cửa hàng bán phân bón và thuốc BVTV ở xã An Phú (TP Pleiku, Gia Lai), nhộn nhịp người đến mua “thần dược” để phun, bón cho rau bởi chiều tối là thời điểm tốt nhất để rau hấp thụ và phát huy hết tác dụng của thuốc. Đóng giả là một người đến mua thuốc để về bón rau, chúng tôi được chị bán hàng nhiệt tình tư vấn, giới thiệu cho đủ loại từ thuốc phun kích thích mọc rễ, sau đó đến kích thích ra hoa và giữ hoa không bị rụng, tăng khả năng đậu trái và cuối cùng là làm cho rau quả có vẻ ngoài bóng bẩy, đẹp mắt. Chỉ với 70 ngàn đồng, chúng tôi đã mua được đầy đủ các loại thuốc trên.
   
  Mỗi loại rau ăn lá, ăn quả hay ăn củ đều được “hóa phép” bằng những loại thuốc kích thích và phân bón khác nhau. Suốt vòng đời của một cây rau từ khi chuẩn bị đất, gieo hạt cho đến khi thu hoạch, bất cứ giai đoạn nào cũng đều có thuốc hóa học hỗ trợ, sao cho đến ngày cắt bán, rau cho năng suất, đẹp và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.
   
Cà chua là loại rau thường được “tắm” thuốc nhiều nhất
    
   
Tác hại lớn, khó giải quyết
   
  Người trồng rau vì lợi ích kinh tế của mình mà bỏ qua và không hề quan tâm đến những nguy hiểm về sức khỏe của người tiêu dùng, cũng như những tác hại đến môi trường mà thuốc hóa học BVTV và phân bón gây ra.
   
  Chị Nguyễn Thị Quỳnh (tổ 14, phường Thống Nhất, TP Pleiku) kể: “Ngày trước, khi gia đình mình còn ở chỗ cũ, chiều nào, nhà hàng xóm cũng xách nước phân heo để tưới rau. Mùi hôi thối bốc lên bay thẳng vào nhà dù đã kín cửa, cao tường. Cả xóm ngập trong mùi thối của nước phân y như tra tấn. Nhưng đó là nghề sinh kế của gia đình họ, mình chỉ góp ý chứ không thể nói họ không được làm nữa. Cuối cùng, vì không chịu được mà gia đình mình phải chuyển nhà ra nơi khác sống”.
   
Vỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc hóa học độc hại bị người trồng rau vứt bừa bãi gần hồ nước tưới rau.
    
   
  Việc tồn đọng thuốc hóa học, thuốc BVTV trong rau về lâu dài gây ra tác hại rất lớn cho sức khỏe của người sử dụng. Mặt khác, tồn dư thuốc ngấm vào đất, gây suy thoái đất, hủy hoại hệ sinh thái sinh vật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm, nước mặt…
   
  Đi vào các ruộng rau, trên các bờ ruộng và gần hồ nước tưới rau vương vãi đủ các loại bao bì, chai lọ đựng thuốc hóa học, thuốc kích thích. Đây là nguồn rác thải nguy hại cần phải được thu gom và xử lý đúng cách nhưng lại bị người trồng rau vứt bỏ bừa bãi.
   
  Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Gia Lai, trong hơn 25.000 ha rau trên địa bàn tỉnh, mới chỉ có duy nhất 1 công ty đứng ra đảm bảo sản xuất rau sạch, cam kết đảm bảo về sản phẩm rau xanh do mình cung cấp. Đó là Công ty TNHH một thành viên Hương Đất An Phú (TP Pleiku). Vậy, đại đa số diện tích rau còn lại được người dân trồng tự phát, ai sẽ quản lý chất lượng sản phẩm cũng như việc tuân thủ các quy trình sản xuất?
   
Những loại thuốc hóa học với cái tên siêu ra hoa, siêu đậu trái, đẹp trái, mướt trái, phun cho rau
“tươi đẹp như mơ” là bí kíp của nông dân trồng rau ở An Phú.
    
   
  Ông Lê Huy Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cho biết, thực tế hàng năm ngành chuyên môn cũng có tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh, buôn bán mặt hàng rau xanh. Tuy nhiên, việc kiểm tra cũng rất hạn chế bởi nhiều lý do, trong đó khó nhất là bài toán kinh phí. Ông giải thích, muốn xét nghiệm một mẫu rau, sẽ phải kiểm định 23 mẫu trở lên kết quả mới có độ tin cậy cao. Một mẫu trong đó sẽ phải kiểm tra bằng khoảng 50 hoạt chất khác nhau, chi phí cho việc kiểm tra là 500 ngàn đồng/hoạt chất trong mẫu. Như vậy, muốn kiểm định đầy đủ một mẫu rau nào đó, chi phí sẽ rơi vào khoảng trên dưới 20 triệu đồng.
   
  Về chế tài, nếu phát hiện mẫu rau vi phạm quy định trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm hay chiếu theo Luật Chất lượng hàng hóa, mức xử phạt cao nhất là gấp 7 lần so với tổng giá trị hàng hóa vi phạm nhưng không quá 100 triệu đồng/hành vi. Tuy nhiên, rất khó để phát hiện, xử lý vì những cái khó đã nói ở trên. Không có kết quả kiểm định cụ thể, chính xác lấy gì căn cứ để xử lý?
   
                                                  Bài & ảnh: Quế Mai
   
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO