Công nghệ tiết kiệm giúp phụ nữ trở thành nhà lãnh đạo chống BĐKH

05/11/2017, 00:00

(TN&MT) - Phụ nữ ở một số làng ở bang miền núi Uttarakhand, phía Bắc Ấn Độ đang sử dụng bếp nấu năng lượng mặt trời và các thiết bị khí sinh học chi phí thấp để...

(TN&MT) - Phụ nữ ở một số làng ở bang miền núi Uttarakhand, phía Bắc Ấn Độ đang sử dụng bếp nấu năng lượng mặt trời và các thiết bị khí sinh học chi phí thấp để cải thiện cuộc sống của họ theo hướng thân thiện với môi trường.
 
Hình ảnh bà Bimla kothari ngồi bên bếp nấu không khói Heera Chulha của bà. Ảnh: WAFD
Bà Bimla kothari ngồi bên bếp nấu không khói Heera Chulha của bà. Ảnh: WAFD
 
Là người dân làng Jaghdhar thuộc quận Tehri Garhwal ở Uttarakhand, bà Bimla Devi là người phụ nữ duy nhất sở hữu máy sấy năng lượng mặt trời trong 5 ngôi làng gần Chamba gồm: Ranichauri, Savli, Moan, Guriyali và Jaghdhar - nơi Tổ chức phi lợi nhuận Phụ nữ Hành động vì Sự Phát triển (WAFD) đang khuyến khích phụ nữ trở thành các nhà lãnh đạo về khí hậu và đóng góp vai trò trong chính sách giảm thiểu biến đổi khí hậu.
 
Máy sấy năng lượng mặt trời là một công nghệ tiết kiệm giúp thức ăn khô nhanh hơn bằng cách sử dụng nhiệt tự nhiên khi sấy khô ở nơi thoáng. Máy sấy này được trang bị một quạt nhỏ chạy bằng tấm năng lượng mặt trời nhỏ, giúp loại bỏ lượng nhiệt thừa để tránh cháy. Làm bằng tấm tre và nhựa, máy sấy này đã giúp Bimla Devi sấy khô nghệ, ớt, bánh bao đậu lăng và các nông sản khác mà cô có thể sử dụng quanh năm, thậm chí là bán.
 
Bà Bimla Devi làm khô ớt đỏ trên máy sấy năng lượng mặt trời. Ảnh: Juhi Chaudhary
Bà Bimla Devi làm khô ớt đỏ trên máy sấy năng lượng mặt trời. Ảnh: Juhi Chaudhary
 
"Điều bất ngờ là máy sấy giúp thực phẩm vẫn giữ được màu và không thay đổi mùi vị, đồng thời bảo vệ thức ăn khỏi bụi và khỉ. Tôi có thể kiếm được 10.000 Rs trong một năm nhờ bán thực phẩm khô và gia vị mà không phải đầu tư chi phí", bà Bimla Devi nói với thethirdpole.net. 
 
Bà cũng cho những phụ nữ khác thuê máy sấy mỗi ngày. Bà hài lòng với công nghệ giúp bà kiếm thêm thu nhập và bảo quản thực phẩm quanh năm.
 
Máy sấy năng lượng mặt trời chỉ là một trong những công nghệ mà WAFD phối hợp với Hiệp hội Năng lượng Bền vững và Phát triển Sinh thái phi lợi nhuận (INSEDA) giới thiệu. Hiệp hội này giúp thiết kế các công nghệ dành cho phụ nữ có chi phí thấp, ít cácbon và thân thiện với môi trường.
 
Công nghệ cho người nghèo
 
Những công nghệ này rất ý nghĩa vì chi phí thấp và dễ xây dựng với hướng dẫn dễ hiểu. Chúng cũng nhằm mục đích ủng hộ người nghèo, từ đó giúp những người hưởng lợi yên tâm hơn nhờ ổn định về tài chính. Đồng thời, những công nghệ trên cũng giải quyết những thách thức về phát triển bền vững ở các khu vực lạc hậu về kinh tế của Châu Á.
 
Lõi thải cácbon và tấm năng lượng mặt trời của bếp nấu không khói Heera Chulha. Ảnh: Juhi Chaudhary
Lõi thải cácbon và tấm năng lượng mặt trời của bếp nấu không khói Heera Chulha. Ảnh: Juhi Chaudhary
 
Trong số những công nghệ này, bếp nấu không khói với tên gọi Heera Chulha cũng đã tạo thay đổi lớn cho phụ nữ. "Trước đây, đồ dùng của chúng tôi bị chuyển màu đen hoàn toàn do bếp truyền thống thải ra quá nhiều khói. Ngoài ra, khói bếp còn bay vào mắt và mũi tôi, khiến tôi chịu nhiều vấn đề về sức khoẻ", bà Bimla Devi, người có một bếp nấu không khói Heera Chulha trong nhà nói với thethirdpole.net.
 
Anita Bahuguna thuộc làng Ranichauri, người cũng có Heera Chulha cho biết: "Vào mùa đông, với nhiệt độ thấp hơn 0 độ C, chúng tôi chỉ đi lấy củi được vài chuyến một ngày. Trước khi có bếp, chúng tôi phải nhặt 10 kg củi nhưng giờ đây, chỉ cần 5 kg củi trong một ngày”.
 
Thiết kế độc đáo
 
Thiết kế của Heera Chulha là hầu hết khói và cácbon được lọc qua thùng nước đặt trên sân thượng, chỉ để lại một lượng cácbon không đáng kể trong không khí, nhờ đó, ngăn ngừa ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời.
 
Sau khi nâng cấp, Heera Chulha được trang bị một quạt để nấu ăn nhanh hơn với tấm năng lượng mặt trời 10 watt trên sân thượng. Tấm năng lượng mặt trời này được kết nối với đèn LED và các điểm sạc di động, mang lại những lợi ích bổ sung cho cộng đồng. Quan trọng nhất, còn có một thiết bị nước nóng, giúp nhà ấm vào mùa đông. Do không ô nhiễm trong nhà, người dân có thể đóng cửa vào mùa đông để giữ ấm.
 
"Giờ đây nhờ có ánh sáng, chúng tôi có thể cầu nguyện vào ban đêm. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể ngủ say trong căn phòng ấm áp nhờ thiết bị nước nóng” - Mamta Bahuguna ở làng Ranichauri nói với thethirdpole.net. 
 
Mỗi Heera Chulha có giá 12.000 INR (tương đương 186 USD) nhưng những người được hưởng lợi từ bếp nấu không khói này chỉ mất 1.500 INR để đặt gạch và xi măng, còn số tiền còn lại được WAFD và INSEDA hỗ trợ. "Tôi có thể tiết kiệm 400 Rs tiền điện mỗi tháng nhờ ánh sáng và điểm sạc”, Devi cho biết.
 
Một thiết bị khí sinh học. Ảnh: Juhi Chaudhary
Một thiết bị khí sinh học. Ảnh: Juhi Chaudhary
 
Cho đến nay, 15 Heera Chulhas đã được lắp đặt nhưng WAFD dự kiến sẽ tăng số lượng bếp này lên 75 vào năm 2019. Dân làng cũng đang được trợ giúp trong việc lắp đặt các thiết bị khí sinh học, đây là một lựa chọn thân thiện với môi trường, giúp giữ khí mê-tan, khí nhà kính gây hại cho môi trường gấp mười lần khí CO2 và tiết kiệm chi phí.
 
Ông Kidi Devi thuộc làng Guriyali, một trong số những người đầu tiên được WAFD hỗ trợ lắp đặt nhà máy khí sinh học nói với thethirdpole.net: "Tất cả phân của gia súc đều cho vào nhà máy, nhờ đó, nhà của chúng tôi sạch sẽ hơn nhiều. Cần 25 kg phân bò và 25 lít nước để bắt đầu quá trình và chất thải dư được sử dụng làm phân hữu cơ trong vườn rau của chúng tôi, vì vậy, chúng tôi cũng hưởng lợi từ đó”.
 
Từ nhà máy khí sinh học đến bếp lò không khói dập tắt cháy rừng, WAFD mong muốn phụ nữ miền núi trở thành các nhà lãnh đạo về khí hậu.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ thethirdpole.net

(0) Bình luận
Nổi bật
El Nino đến sớm làm tăng thêm nhiệt cho Trái Đất
Các nhà khí tượng học tuyên bố hiện tượng thời tiết El Nino đã chính thức hình thành sớm và có khả năng làm biến đổi thời tiết trên toàn thế giới, bổ sung thêm nhiệt tự nhiên cho Trái đất vốn đang nóng lên.
Đừng bỏ lỡ
 • WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mọi người cần hiểu rõ hơn và giảm thiểu tác động tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với băng biển (vùng nước đóng băng), núi băng trôi và sông băng trên thế giới.
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO