Xã hội

Công đoàn Viện Khoa học Tài nguyên nước: Hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên công đoàn

Thủy Nguyễn 16:36 22/05/2023

(TN&MT) - Ngày 22/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.

_mg_5927.jpg

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2019-2023, ông Nguyễn Công Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Viện Khoa học tài nguyên nước cho biết, nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Viện đã cùng tham gia với chính quyền quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị hằng năm đảm bảo đúng mục tiêu, tiến độ và chất lượng đề ra.

Cùng với đó, Công đoàn Viện đã bám sát đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Chương trình, kế hoạch công tác của Công đoàn Bộ TN&MT, tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội của nhiệm kỳ trước đã đề ra. Hoạt động Công đoàn đã có nhiều khởi sắc, phát huy được trách nhiệm là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của viên chức người lao động; chủ động sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức, người lao động đáp ứng yêu cầu phát triển của Viện trong giai đoạn mới.

Ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ được Nhà nước giao, Viện Khoa học tài nguyên nước cũng khuyến khích các Phòng, Ban tích cực chủ động trong việc tìm kiếm các hợp đồng dịch vụ nhằm phát huy năng lực hiện có của đơn vị, tạo thêm công việc, tăng thu nhập cho công đoàn viên.

Về phương hướng, nhiệm vụ của Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Công Tuấn cho biết, Viện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và đoàn viên; xây dựng đội ngũ viên chức và người lao động có bản lĩnh chính trị, vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhạy bén và tận tâm với công việc theo đúng phương châm “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”…

Cùng với đó, Công đoàn tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của viên chức, người lao động; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Một số chỉ tiêu Công đoàn Viện Khoa học tài nguyên nước đặt ra trong nhiệm kỳ tới đó là: Có 100% viên chức và người lao động được tuyên truyền, phổ biến, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của Công đoàn; 100% tổ chức công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động; Công đoàn cơ sở Viện Khoa học tài nguyên nước hàng năm đều đạt danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh”. Trong nhiệm kỳ được tặng Bằng khen, Cờ thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam; Hàng năm, 100% các đơn vị trực thuộc tổ chức Hội nghị, viên chức đảm bảo nội dung và hình thức đúng quy định. 100% viên chức, lao động đủ điều kiện được tuyên truyền, kết nạp vào công đoàn;…

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Viện, đồng chí Dương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên nước đánh giá cao những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Công đoàn đã góp phần củng cố, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Viện.

Để phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Dương Hồng Sơn đề nghị, trong nhiệm kỳ 2023 – 2028 Ban Chấp hành Công đoàn Viện Khoa học Tài nguyên nước cần chủ động, tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ổn định tư tưởng của đoàn viên để cùng đồng lòng xây dựng môi trường làm việc tích cực, đoàn kết tương thân tương ái, tiếp tục chăm lo, bảo vệ quyền lợi và chế độ chính sách cho viên chức, người lao động, chung sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, tăng cường các hoạt động phong trào, nâng cao đời sống cho người công đoàn viên.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT đánh giá cao vai trò của Công đoàn Viện đối với hoạt động Công đoàn Bộ TN&MT. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Công đoàn Viện đã gắn kết các đoàn viên cố gắng khắc phục mọi khó khăn, ra sức thi đua lao động, cải tiến kỹ thuật, đổi mới trong công tác quản lý, nghiên cứu khoa học góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện tốt vai trò của đơn vị nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2023-2028 sắp tới,, đồng chí Dương Trung Thành đề nghị BCH Công đoàn Viện Khoa học Tài nguyên nước cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao vai trò, vị trí, chức năng của Ban chấp hành công đoàn cơ sở ; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời làm cầu nối giữa người lao động với chính quyền đồng cấp; đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, vận động, khuyến khích công đoàn viên tích cực học tập, đổi mới tư duy nghiên cứu để góp phần quan trọng trong nghiên cứu khoa học lĩnh vực tài nguyên nước.

Đặc biệt, BCH Công đoàn Viện tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp chính sách đối với cán bộ, đoàn viên, người lao động, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội công đoàn Viện nhiệm kỳ 2023-2028 đã đề ra.

Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, đoàn kết, các đại biểu tham dự đã bầu BCH Công đoàn Viện Khoa học Tài nguyên nước, khóa II, nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 5 đồng chí; bầu 1 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Công đoàn Bộ TN&MT nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO