Công đoàn PV GAS chủ động đổi mới, thiết thực chăm lo cho người lao động

PV | 17/06/2021, 06:25

(TN&MT) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và trước những thay đổi của hệ thống pháp luật công đoàn, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công đoàn PV GAS đã chủ động đổi mới hoạt động, thiết thực chăm lo, bảo vệ tốt quyền lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), hỗ trợ kịp thời những trường hợp khó khăn.

Quan tâm thiết thực đến người lao động

 Tính đến tháng 6/2021, PV GAS có 3.852 lao động, trong đó Công ty mẹ có 1.359 lao động. Với số lượng lao động khá lớn và ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước... nhưng ở PVGAS  100% NLĐ được ký kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật và tự nguyện đăng ký tham gia tổ chức công đoàn.

Công đoàn PV GAS đã thực hiện tốt việc giám sát và phản biện trong doanh nghiệp về thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và NLĐ, quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần của NLĐ. Đồng thời phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ SXKD, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ; Thực hiện Quy chế dân chủ trong doanh nghiệp, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhằm xây dụng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, xây dựng tập thể vững mạnh, đoàn kết.

Về việc làm, tiền lương, PV GAS đảm bảo thu nhập ổn định cho đoàn viên, NLĐ. Hầu hết NLĐ được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực, không có trường hợp nào ngừng việc hoặc mất việc mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động SXKD.

Về thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ ở  PV GAS  thực hiện khá tốt và bài bản. Đó là ngoài những chế độ thông thường, theo quy định của pháp luật, PV GAS còn có những chế độ đặc thù để trả cho những khác biệt trong công việc của NLĐ mà chưa được tính khi xây dựng thang, bảng lương.

Chủ tịch Công đoàn PV GAS Trần Xuân Thành (trái) tiếp nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo tiền nhiệm Nguyễn Văn Hùng

Trong các chức năng của tổ chức công đoàn, Công đoàn PV GAS đánh giá chức năng tham gia xây dựng chính sách pháp luật cho NLĐ rất quan trọng bởi đây là vấn đề mà các đoàn viên công đoàn và NLĐ quan tâm nhất.

Tại PV GAS, Công đoàn luôn được tạo điều kiện để tham gia xây dựng hoặc cho ý kiến về các dự thảo văn bản liên quan đến chế độ, chính sách của NLĐ. Để ý kiến tham gia có chất lượng, hiệu quả, Công đoàn PV GAS tổ chức thảo luận, lấy ý kiến rộng rãi trong hệ thống công đoàn, tham khảo ý kiến chuyên gia, qua đó tổng hợp các nhóm ý kiến để kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chế độ, chính sách trước khi người sử dụng lao động ban hành.

NLĐ PV GAS nghiêm túc thực hiện các chương trình phòng chống Covid-19

Đối với các chế độ, chính sách đã ban hành, Công đoàn PV GAS tiếp tục lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của các đoàn viên, NLĐ và đặc biệt là phát huy vai trò của các thành viên tổ đối thoại định kỳ để thông qua các buổi đối thoại định kỳ hàng quý với đại diện người sử dụng lao động để kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chế độ chính sách. Công đoàn cũng tham gia thương lượng và tổ chức lấy ý kiến NLĐ về sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể của TCT.

Hỗ trợ người lao động trong những cao điểm dịch bệnh covid-19

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Công đoàn PV GAS tích cực chăm lo, hỗ trợ hiệu quả cho đoàn viên NLĐ, đặc biệt là trong các dịp lễ tết và trước tác động của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ cho con em CBCNV mất trong thời gian đang công tác tại PV GAS với mức 2.000.000 đồng/cháu/năm; Thăm hỏi gia đình CBCNV đang làm việc tại TCT mất nhân dịp Tết Nguyên đán với mức 1.000.000 đồng/gia đình; Thăm và chúc tết nguyên Lãnh đạo TCT, các cán bộ hưu trí bị bệnh hiểm nghèo, già yếu;… Lãnh đạo Công đoàn PV GAS cũng đi chúc tết và mừng tuổi cho CBNV đang trực sản xuất tại các đơn vị; Phối hợp với TCT hỗ trợ thu nhập nhân dịp Tết Nguyên đán cho NLĐ tại các công ty thành viên gặp khó khăn trong SXKD.

Công đoàn hỗ trợ vật tư thiết yếu phòng chống dịch Covid-19 cho người lao động

Đặc biệt, Công đoàn đã thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 100.000.000 đồng từ Quỹ tương trợ Dầu khí và Quỹ hỗ trợ của PV GAS cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Xuân bị hỏa hoạn; Thăm hỏi và hỗ trợ cho 46 NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động với mức 3.000.000 đồng/người nhân dịp Tháng Công nhân; Hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ 152 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo trong quý 1/2021 từ Quỹ tương trợ Dầu khí;…

Công đoàn PV GAS tham gia Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ do Công đoàn ngành tổ chức; Bình xét khen thưởng 5 cá nhân đạt danh hiệu “Người lao động Dầu khí tiêu biểu” và 2 cá nhân khen thưởng Chỉ thị 05-TW; Hướng dẫn các đơn vị tham gia và hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; Phát động phong trào thi đua đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2021; Tổ chức cuộc thi trực tuyến kiến thức cơ bản cho ATVSV toàn TCT; Phát động phong trào thi đua sáng kiến cải tiến - Chương trình 75 nghìn sáng kiến; Bình xét khen thưởng phong trào sáng kiến cải tiến năm 2020, đề xuất các sáng kiến tiêu biểu khen thưởng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Tổ chức sơ kết phong trào đóng góp ý tưởng sáng kiến đợt 1 năm 2021;…

Cuộc thi kiến thức an toàn vệ sinh viên do Công đoàn PV GAS tổ chức

Trong những tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Công đoàn PV GAS đã tuyên truyền, vận động CBCNV thực hiện và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Cử đại diện lãnh đạo Công đoàn tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TCT; Triển khai mua dụng cụ y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, cấp phát cho CBCNV; Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng chống dịch…

Công đoàn cũng thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021; Tăng cường tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát và hướng dẫn NLĐ tham gia các hoạt động bầu cử, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân và tuân thủ các quy định về phòng chồng dịch khi tham gia bầu cử. Công đoàn PV GAS cũng đã khen thưởng cho 18 tập thể và 26 cá nhân đã có những sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, tích cực tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đề nghị Công đoàn Dầu khí Việt Nam khen thưởng cho 6 tập thể và 11 cá nhân

Chủ động đổi mới

Thực hiện cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia là đảm bảo quyền “Tự do hiệp hội’ và “Tự do nghiệp đoàn”, Bộ luật Lao động có hiệu lực từ 1/1/2021 cho phép có nhiều tổ chức công đoàn cùng hoạt động để NLĐ lựa chọn tham gia. Vị thế của NLĐ cũng ngày càng được nâng cao thể hiện qua nhiều quy định của pháp luật về phát huy các quyền dân chủ ở nơi làm việc và các quy định về những vấn đề cần phải đối thoại định kỳ, đột xuất.

Để cạnh tranh và chăm lo tốt hơn cho NLĐ trong tình hình mới, Công đoàn PV GAS đã chủ động đổi mới trong hoạt động. Tổ chức và hoạt động của Công đoàn tại PV GAS chuyển từ “hình tháp” với đặc điểm là cấp trên ra quyết định, chỉ thị để cấp dưới thi hành sang kết hợp với “mạng lưới”, vừa đảm bảo được tính tập trung, thống nhất và vừa đảm bảo được thông tin từ trên xuống, từ dưới lên không phải qua nhiều tầng bậc, dẫn đến không kịp thời.

Công đoàn cấp trên “hướng về cơ sở” cùng giải quyết các vấn đề vướng mắc và thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện để công đoàn cơ sở chủ động thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, đã tăng cường được năng lực, quyền và vị thế độc lập tương đối cho công đoàn cơ sở.

Đoàn viên công đoàn tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn PV GAS đã thành lập nhiều Ban chuyên đề trực thuộc Công đoàn với thành phần là NLĐ đang làm việc chuyên sâu tại các lĩnh vực có liên quan để tham mưu, giúp việc cho Công đoàn, vì vậy nâng cao chất lượng trong các hoạt động của Công đoàn.

Công đoàn PV GAS xác định phương châm đổi mới mạnh mẽ trong cơ cấu tổ chức, nhận thức và cách thức hoạt động từ cơ sở đến các cấp cao hơn theo định hướng “đổi mới để cạnh tranh”. Hoạt động của Công đoàn cơ sở phải thật sự “lột xác”, có hiệu quả, thực chất, nhằm đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong tình hình mới; nâng cao năng lực, chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ công đoàn; tăng tính độc lập của tổ chức Công đoàn trong việc phát huy đầy đủ, thực chất vai trò của mình.

Bài liên quan
 • Công đoàn cơ sở đóng góp cho hoạt động Công đoàn PV GAS
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Sơ kết hoạt động giữa nhiệm kỳ 2017 – 2022 Công đoàn PV GAS vừa qua, các công đoàn cơ sở đã đóng góp nhiều giải pháp hay thiết thực, để phát huy vai trò tổ chức công đoàn trong chăm lo cho người lao động và đồng hành cùng hoạt động SXKD của doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Vicem Hà Tiên khẳng định vị thế với số lượng sản phẩm đạt "Nhãn xanh" nhiều nhất SGBC
Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên (Vicem Hà Tiên) tiếp tục khẳng định vị thế là nhà sản xuất xi măng tại Việt Nam sở hữu danh mục sản phẩm được trao nhiều chứng nhận nhãn xanh nhất từ SGBC (13 sản phẩm).
Đừng bỏ lỡ
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO