Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam giúp Hải Dương tiêu thụ nông sản

Trí Việt | 28/02/2021, 15:41

(TN&MT) - Những ngày qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương và nhiều tăng ni Phật tử đã chung tay hỗ trợ thu hoạch, đóng gói, vận chuyển và tiêu thụ nông sản giúp bà con vùng dịch Hải Dương

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Hải Dương phải phong tỏa toàn tỉnh, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa bị ách tắc, nông sản đến thời điểm thu hoạch bị dồn ứ, không thể bán hay xuất khẩu khiến nhiều nông dân rơi vào tình cảnh khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về giải quyết lưu thông hàng hóa cho Hải Dương; với tinh thần tương thân tương ái, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương và nhiều tăng ni Phật tử đã chung tay hỗ trợ thu hoạch, đóng gói, vận chuyển và tiêu thụ nông sản giúp bà con vùng dịch Hải Dương.

Cán bộ, đoàn viên Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ tập kết nông sản để tiêu thụ

Trong “chiến dịch” tiêu thụ nông sản ủng hộ Hải Dương, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ đã giúp bà con thu hoạch và tiêu thụ gần 1.200 kg nông sản gồm su hào, cà rốt, cà chua, súp lơ, bắp cải… Trên các nhóm mạng xã hội của cơ quan, chị em Ban Tôn giáo Chính phủ đã chia sẻ các công thức chế biến món ăn, công thức muối, lưu trữ và bảo quản các loại rau củ quả.

Thời gian tới, Công đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục làm nòng cốt, vận động cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức… phấn đấu cùng nhau tiêu thụ nông sản được nhiều nhất giúp bà con Hải Dương.

 Cùng thời điểm này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kết hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương thực hiện thu hoạch, tiêu thụ nông sản, đồng thời kêu gọi các Phật tử chung tay thu mua nông sản giúp bà con vùng dịch trong lúc khó khăn.

Những đôi tay miệt mài trên đồng

Những đôi chân không mệt mỏi

Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với người dân tỉnh Hải Dương, đồng thời thể hiện niềm vui khi được chia sẻ khó khăn này. Hòa thượng đã trực tiếp chỉ đạo việc thu mua và bày tỏ mong muốn các Ban Trị sự, Phật tử cùng người dân chung tay ủng hộ đồng bào Hải Dương trong lúc khó khăn.

Hàng tấn rau củ quả sạch ủng hộ bà con vùng dịch đã được tập kết về Trụ sở Trung ương Giáo hội - chùa Quán Sứ, nhiều tăng ni phật tử thanh niên đã nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Hành động ý nghĩa này đã có sức lan tỏa rộng rãi, một số tự viện và các tăng ni phật tử đã hướng về Hải Dương, tổ chức các đoàn, nhóm thu mua, tiêu thụ nông sản giúp nông dân.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu trực tiếp chỉ đạo và xắn tay vào công việc

UBND tỉnh Hải Dương, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Chính phủ, các tổ chức, ban ngành, đông đảo nhân dân, Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam về sự quan tâm chia sẻ ý nghĩa này. Đồng thời, Ban Trị sự các chùa trên địa bàn Hải Dương cũng trực tiếp thực hiện việc thu mua nông sản: Thượng tọa Thích Thanh Dũng - Ủy Viên Ban Trị sự Trung ương Giáo hội, Phó Ban Trị sự tỉnh Hải Dương, viện chủ chùa Linh Thông thu mua 9,8 tấn cải bắp và 3 tấn xu hào; Thầy Thích Quảng Tịnh -  Trụ trì chùa Phúc Long thu mua 30 tấn rau và xu hào; Thầy Thích Tục Huy - Trụ trì chùa Trúc Khê thu mua 25 tấn rau củ quả; Ni sư Thích Tâm Niệm - Trụ trì chùa Phạm Kha thu mua 20 tấn rau củ quả các loại.

Quá trình thu hoạch, đóng gói, vận chuyển và tiêu thụ nông sản, tất cả các tổ chức, đoàn thể và cá nhân đều tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Việc tiêu thụ nông sản giúp người dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương không chỉ thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia trong khó khăn, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam như lời Phật dạy: “Trong hoàn cảnh cuộc sống của nhân loại khó khăn, con người càng phải nêu cao những phẩm chất đạo đức về tình người như biết chia sẻ, yêu thương, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau”.

Yêu thương, đoàn kết, chia sẻ khó khăn theo tinh thần tương thân tương ái, lá rành đùm lá rách là truyền thống lâu đời, quý báu của dân tộc Việt Nam; đồng thời cũng là nền tảng giáo lý của đạo Phật. Đây là một trong những yếu tố góp phần giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19 một cách thành công và ấn tượng.

Bài liên quan
 • TP. Cần Thơ: Các tổ chức tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình phối hợp liên tịch giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, Sở TN&MT TP. Cần Thơ và các tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức tôn giáo đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn TP. Cần Thơ. 

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Không gian văn hóa trong Lễ hội Bum Vốc Nặm của dân tộc Lào
  (TN&MT) - Xuất phát từ tín ngưỡng nông nghiệp lúa nước, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) của đồng bào dân tộc Lào năm nào cũng được tổ chức trước mỗi mùa vụ để cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi.
 • Đặc sắc Lễ hội Mường Xia của đồng bào Thái
  (TN&MT) - Lễ hội Mường Xia là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Thái, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là dịp để nhân dân tri ân, tưởng nhớ công ơn của Tướng quân Tư Mã Hai Đào - người có công lớn trong việc đánh tan quân xâm lược, trấn ải biên cương, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân dọc biên giới miền Tây xứ Thanh.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Phát huy, bảo tồn nét văn hoá truyền thống của lễ hội Xo May
  (TN&MT) - Lễ hội Xo May gắn với Lễ cầu đình Nà Ngàm, xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc, góp phần bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tày nói chung và người Tày của xã Mường Lai nói riêng.
 • Lạng Sơn: Bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống lễ hội trong xu thế hội nhập
  (TN&MT) - Nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, Lạng Sơn là miền đất phong phú, đa dạng lễ hội truyền thống, gắn với phong tục, tập quán, tín ngưỡng và lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao…. Bởi thế, tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch, các hoạt động thiết thực để bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống các lễ hội.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • “Sống xanh” trong cộng đồng tôn giáo tại TP. Huế
  (TN&MT) - Không rác thải, cây xanh thơm ngát tỏa khắp khuôn viên các xứ đạo và nhà chùa. Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường, lan tỏa lối “sống xanh” được cộng đồng Công giáo, Phật giáo duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Đặc sắc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer
  (TN&MT) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer - là Tết tràn đầy hy vọng, niềm vui và niềm tin, là thời điểm khởi đầu cho một năm mới bởi trời đất giao hòa, mùa nắng chuyển sang mùa mưa, cây cối đâm chồi nảy lộc...hướng tới một năm mới may mắn, tốt lành, người người mạnh khỏe, mùa màng bội thu.
 • Nghệ An: Hàng nghìn phật tử tham dự Đại lễ Phật đản tại chùa Viên Quang
  Ngày 21/5/2023, chùa Viên Quang, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản phật lịch 2567 với sự tham gia của Chư Tôn Đức, các vị đại biểu và hơn 4.000 quý Phật tử và nhân dân.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO