Công bố tiêu chuẩn quốc gia cho quản lý rừng

Phạm Thu Hà | 21/02/2020, 13:53

(TN&MT) - FSC Việt Nam vừa chính thức công bố Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Quản lý Rừng Việt Nam. Đây là một công cụ toàn diện được phát triển cho việc quản lý tốt các khu rừng cho hôm nay và tương lai, và thúc đẩy tìm nguồn cung ứng nguyên liệu có trách nhiệm từ rừng.

FSC (Forest Stewardship Council - Hội đồng quản lý rừng) là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993 tại Canada, hoạt động một cách độc lập, phi lợi nhuận. Tổ chức FSC đã đưa ra các tiêu chí quy định nhằm quản lý việc khai thác, chế biến, sử dụng các sản phẩm từ rừng một cách có trách nhiệm và bền vững.

 Chứng nhận tiêu chuẩn FSC là hoạt động đánh giá và cấp chứng chỉ FSC cho các hoạt động của doanh nghiệp. Các hoạt động của doanh nghiệp được đánh giá bao gồm: Việc trồng rừng, khai thác và vận chuyển (đối với doanh nghiệp trồng rừng); Việc chế biến, sản xuất, quản lý, bảo quản, vận chuyển (đối với doanh nghiệp chế biến, vận chuyển). Các hoạt động bao gồm việc dán nhãn FSC và hệ thống quản lý trong doanh nghiệp. Để được cấp chứng chỉ FSC và dán nhãn FSC thì các hoạt động của doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của tiêu chuẩn FSC.

Bộ tiêu chuẩn này là phiên bản được áp dụng ở Quốc gia của Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc tế, hệ thống đã được công nhận là hệ thống chứng chỉ rừng đáng tin cậy nhất trên thế giới.

Chứng chỉ FSC công nhận các khu rừng được quản lý theo cách bảo tồn đa dạng sinh học và đem lại lợi ích cho đời sống của người dân địa phương

Chứng chỉ quản lý rừng của FSC công nhận các khu rừng được quản lý theo cách bảo tồn đa dạng sinh học và đem lại lợi ích cho đời sống của người dân địa phương, công nhân, đồng thời đảm bảo khu rừng có hiệu quả kinh tế. Mười nguyên tắc mà bất kỳ đơn vị quản lý rừng nào cũng phải tuân thủ để có thể nhận được chứng nhận quản lý rừng của FSC. Những nguyên tắc này bao trùm nhiều vấn đề, từ việc duy trì giá trị bảo tồn cao cho đến quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động, cũng như giám sát các tác động môi trường và xã hội của quản lý rừng.

Các nguyên tắc và tiêu chí quốc tế của FSC đã được phát triển để áp dụng trên toàn thế giới và phù hợp với tất cả các loại rừng và hệ sinh thái, cũng như một loạt các môi trường văn hóa, chính trị và pháp lý. Tiêu chuẩn quản lý rừng quốc gia được điều chỉnh bởi các thành viên của Nhóm phát triển tiêu chuẩn của quốc gia để phản ánh các điều kiện pháp lý, xã hội, môi trường và địa lý đa dạng trong các khu rừng trong quốc gia của họ.

Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ lớn thứ ba ở châu Á, Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Quản lý rừngViệt Nam đang được phát hành tại thời điểm tăng trưởng của FSC trong nước và vào thời điểm quan trọng đối với các khu rừng trên thế giới. Khi Bộ tiêu chuẩn FSC quốc gia Việt Nam được phát triển thích ứng cụ thể cho bối cảnh địa phương, bao gồm rừng tự nhiên, rừng trồng và rừng tiểu điền và cường độ thấp, việc công bố và giới thiệu sẽ giúp ngành lâm nghiệp trong nước - bao gồm cả những doanh nghiệp nhỏ và chủ rừng nhỏ trong ngành - tham gia vào thị trường đang phát triển trên toàn thế giới về các sản phẩm lâm nghiệp bền vững bằng cách sử dụng nhãn hiệu tin cậy được công nhận trên toàn cầu.

Tại buổi ra mắt Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Việt Nam, Bà Cindy Cheng, Giám đốc FSC Châu Á Thái Bình Dương đã đánh giá Bộ Tiêu chuẩn FSC quốc gia cho Việt Nam là một công cụ toàn diện được phát triển cho việc quản lý tốt các khu rừng ở quốc gia này cho hôm nay và tương lai, và thúc đẩy tìm nguồn cung ứng nguyên liệu có trách nhiệm từ rừng.

Bằng cách áp dụng tiêu chuẩn mới này, những người nắm giữ chứng chỉ FSC sẽ tiếp cận nhiều hơn với thị trường toàn cầu bằng cách chứng minh rằng họ cam kết quản lý rừng tốt và hoạt động của họ có tác động tích cực đến môi trường và cộng đồng và người lao động phụ thuộc vào những điều này rừng. “Với 199.000 ha rừng đã được chứng chỉ FSC tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng rằng, nhiều nhà quản lý, nhà chế biến, thương hiệu và nhà bán lẻ lâm nghiệp trong chuỗi giá trị sẽ thấy được tầm quan trọng và lợi ích của chứng nhận FSC” - Bà Cindy Cheng nói.

Tiêu chuẩn quản lý rừng quốc gia FSC cho Việt Nam sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 năm 2020.

 

Bài liên quan
  • Vườn Quốc gia Tà Đùng chú trọng quản lý bảo vệ rừng
    (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đắk Nông, Vườn Quốc gia (VQG) Tà Đùng thuộc địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong có diện tích 20.937,7 ha, trong đó có 16.176,65 ha đất có rừng. Thời gian qua, Ban Quản lý VQG Tà Đùng đã làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ vi phạm lâm luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội Nhà báo Việt Nam: Ban hành hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội mới
(TN&MT) - Ngày 5/6/2023, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi ký ban hành Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO