Công bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”

Khánh Ly | 29/05/2021, 19:08

(TN&MT) - Ngày 29/5, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức trực tuyến Lễ công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” và Đối thoại với Chủ tịch COP26 Alok Sharma. Sự kiện này là một phần của chương trình UNDP toàn cầu “Lời hứa về khí hậu”.

Tham dự có khách mời đặc biệt - Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) Alok Sharma nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam; bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, đại diện Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Ý cùng hơn 600 thanh niên Việt Nam tham gia bằng hình thức trực tuyến.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại lễ công bố báo cáo

Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” do 20 tác giả trẻ thực hiện. Họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau, đại diện khoảng 900 thanh niên đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

Báo cáo đã chỉ ra 4 nút thắt lớn mà thanh niên phải đối diện khi hành động vì khí hậu: Hạn chế về tài chính; thiếu hỗ trợ từ các bên liên quan; hạn chế về năng lực, kỹ năng và hạn chế về công nghệ. Để giải quyết những nút thắt này, báo cáo đề xuất 10 hướng giải quyết chính, trong đó, nhấn mạnh việc cần phải thiết lập mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu và phát triển Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên.

Các hướng giải quyết này được đưa vào Lộ trình hành động cho COP26 và các mục tiêu cho giai đoạn 2022-2025 nhằm nâng cao sự đóng góp của thanh niên vào việc hiện thực hoá Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam.

Chủ tịch COP26 Alok Sharma đánh giá cao nội dung bản báo cáo đặc biệt

Tại phiên thảo luận với Chủ tịch COP26 Alok Sharma, đại diện nhóm tác giả đã chia sẻ quan điểm vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời, đề xuất các hành động cụ thể để thúc đẩy chương trình nghị sự của giới trẻ tại Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn về biến đổi khí hậu cầu sắp tới tại Milan, Ý vào tháng 9 và COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11/2021. Để tăng cường vai trò của thanh niên trong chương trình nghị sự khí hậu ở cấp độ quốc gia và quốc tế, cần phải huy động thanh niên Việt Nam hưởng ứng hành động vì khí hậu trước thềm COP26 và sau đó, như một phần của quá trình thúc đẩy nỗ lực toàn cầu thuộc chương trình  “Youth4Climate: Thúc đẩy tham vọng”.

Đánh giá cao bản báo cáo đặc biệt, Chủ tịch COP26 Alok Sharma gửi thông điệp đến giới trẻ Việt Nam: “Đây là một báo cáo đầy nhiệt huyết nói lên tâm huyết của tuổi trẻ, đưa ra một số ý tưởng rất rõ ràng mà chúng ta nên làm cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tương lai quả thực thuộc về các bạn trẻ trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao các bạn phải được lắng nghe một cách đầy đủ và rõ ràng. Báo cáo này cũng nói lên niềm đam mê của tuổi trẻ. Các nhà lãnh đạo thế giới dù đưa ra chính sách gì, kế hoạch gì, họ phải luôn nghĩ đến việc bảo vệ hành tinh đầu tiên. Thành thật mà nói, đó cũng là thông điệp đến từ báo cáo của bạn: Hãy chọn sức khoẻ của hành tinh trên tất cả”.

Hoàng Ngọc Xuân Mai, Trưởng nhóm tác giả báo cáo chia sẻ quan điểm về biến đổi khí hậu 

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ là sức mạnh của đam mê sáng tạo và đổi mới. Như đã đề xuất trong báo cáo về thanh niên, chúng tôi mời tất cả các đối tác cùng chung tay trong việc sắp xếp các chương trình và cơ chế thúc đẩy môi trường thuận lợi, nơi thanh niên có thể đảm nhận đầy đủ vai trò như là tác nhân thay đổi các hành động vì khí hậu”.

Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho rằng, ứng phó với biến đổi khí hậu đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng, trong đó thanh niên đóng vai trò thiết yếu. Mỗi hành động dù nhỏ nhất đều có tác động vô cùng to lớn, góp phần thay đổi nhận thức và tạo động lực cho sự tham gia của toàn xã hội.

Điểm cầu phát trực tuyến Lễ công bố Báo cáo tại Hà Nội

Lễ phát động cũng bao gồm một cuộc thảo luận bàn tròn giữa Bộ TN&MT, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, UNDP Việt Nam, Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Ý và đại diện thanh niên tham gia trực tiếp và trực tuyến. Các đại diện thanh niên trình bày những khuyến nghị của họ về các chính sách, biện pháp cần thiết nhằm giải quyết các nút thắt của thanh niên. Qua đó, khuyến khích thanh niên tăng đóng góp trực tiếp vào thực hiện các mục tiêu khí hậu quốc gia của Chính phủ và các bên liên quan.

Báo cáo đặc biệt “Thanh niên hành động vì khí hậu” bắt đầu được xây dựng dựa trên 3 báo cáo khu vực về thanh niên hành động vì khí hậu ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam trong thời gian từ tháng 7 – 11/2020. Đến tháng 12/2020, UNDP và Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Trại viết báo cáo toàn quốc  để phát triển khung sườn cho báo cáo chung. Sau đó, nhóm tác giả đã tiến hành khảo sát và phỏng vấn trên quy mô lớn để thu nhận thêm đóng góp của các thủ lĩnh khí hậu trẻ.

Bản dự thảo đầu tiên của báo cáo được giới thiệu vào tháng 2/2021. Trải qua các vòng lấy ý kiến chuyên gia, tham vấn cộng đồng, Báo cáo được hoàn thành vào tháng 5/2021.

 

Bài liên quan
 • Chủ tịch COP 26 đến thăm và làm việc tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 29/5, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) - ngài Nghị sĩ Alok Kumar Sharma (Vương quốc Anh) sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
(TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
 • Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 29/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Infographic: Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thích ứng BĐKH giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Cùng trong một hợp tác xã nhưng thu nhập bình quân của các hộ canh tác rau hữu cơ có thể cao hơn từ 400 - 450 triệu đồng/ha/năm so với những hộ làm nông nghiệp thông thường. Quế hữu cơ được “cấp visa” xuất ngoại và có mặt ở những thị trường khắt khe nhất của châu Âu với giá bán dao động từ 23.000-25.000 đồng/kg, cao hơn 20% so với quế thông thường. Nhìn chung, giá trị gia tăng của sản phẩm hữu cơ tăng từ 15-20% trên một đơn vị sản phẩm so với sản xuất thông thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO