Con người là nguồn lực quan trọng nhất

PV | 22/09/2022, 21:04

Đó là nhận định của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng tại Hội thảo Tổng kết chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Petrovietnam giai đoạn 2016-2022.

0455812e205ea94230ac0c429e3f04db.jpg

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh HùngCon người là nguồn lực quan trọng nhất. 

Có thể nói, 80% quyết định đối với sự phát triển của doanh nghiệp chính là nguồn lực con người.

Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng nhận định: Ngay sau khi có Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển Petrovietnam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, năm 2015, Đảng ủy, lãnh đạo Petrovietnam đã chỉ đạo Viện Dầu khí Việt Nam nghiên cứu xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Petrovietnam gắn với định hướng chiến lược phát triển Petrovietnam theo tinh thần của Nghị quyết 41.

Petrovietnam đã có 5 năm triển khai chiến lược phát triển Petrovietnam và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, bởi vậy, cần thiết phải rà soát, cập nhật và điều chỉnh lại chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tương ứng với mục tiêu chiến lược phát triển của Petrovietnam trong giai đoạn mới.

nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-cua-petrovietnam.jpg
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Petrovietnam

Petrovietnam đang từng bước thích ứng theo xu hướng chuyển dịch năng lượng, phát sinh một loạt công việc mới, kỹ năng mới, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhận thức chưa đồng đều trong lĩnh vực chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, tìm kiếm và khai thác dầu, ứng dụng chuyển giao công nghệ... Vì vậy, việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phải nâng tầm thành “văn hóa dạy và học”, tự học trong môi trường kinh doanh.

6bf2dd89116542b56d7d956324e01cae.png

Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh TiếnXây dựng những hạt nhân tốt

Từ nay đến năm 2025, chúng ta cần phải hoàn thành quản trị tri thức, tăng cường tổ chức việc học tập, xây dựng văn hóa học tập trong Petrovienam. Đó cũng đang là điều băn khoăn của nhiều người khi các chương trình học tập, đào tạo hiện nay còn hạn chế về thời gian do đặc thù công việc. Phải xây dựng những hạt nhân tốt để từ đó lan tỏa về tinh thần học tập, hình thành những con người phù hợp và tài năng xứng đáng với định nghĩa “con người là tài sản của doanh nghiệp”.

nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-cua-petrovietnam_4.png

Phó tổng giám đốc Petrovietnam Phạm Tiến DũngĐẩy mạnh đào tạo chuyên sâu

Trong thời gian tới, Petrovietnam và các đơn vị thành viên cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình đào tạo mang tính bài bản, dài hạn, chuyên sâu nhằm cung cấp thông tin đến các cấp lãnh đạo, quản lý, đội ngũ người lao động về xu thế chuyển dịch năng lượng trên thế giới; cung cấp thông tin về những chính sách, chiến lược và các công nghệ thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và định hướng phát triển năng lượng Việt Nam cũng như nội dung triển khai cụ thể tại từng đơn vị, nhằm đồng hành với quá trình chuyển dịch năng lượng đang bắt đầu diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực trong giai đoạn tới của Petrovietnam.

18386adfcec253f4d1585cef7062439b.png

Phó trưởng ban Tổ chức và Quản trị nguồn nhân lực Trịnh Tuấn AnhHướng tới chuẩn nhân lực dầu khí

Sự biến động mạnh mẽ của thị trường trong thời gian qua do xu hướng chuyển dịch năng lượng, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu là những thách thức lớn đòi hỏi phải có những điều chỉnh về mục tiêu chiến lược, trong đó bảo đảm nguồn nhân lực (trong 5 lĩnh vực) đủ về số lượng, tốt về chất lượng hướng tới chuẩn nhân lực của các công ty dầu khí trong khu vực. Các cơ sở đào tạo của Petrovietnam cần đáp ứng 60% nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Petrovietnam và ít nhất 50% các đơn vị trong 5 lĩnh vực kinh doanh chính của Petrovietnam cần hoàn thiện hệ thống quản trị nguồn nhân lực tương đương với cấp độ 3/4 theo tiêu chí mô hình SBC; nghiên cứu, xây dựng hệ thống học điện tử (PVN E-learning) cho một số chương trình cơ bản, có tính chất phổ biến; nghiên cứu khả năng áp dụng hệ thống quản trị tri thức (Knowledge Management) phù hợp với thực tế của Petrovietnam, trước hết là phát huy năng lực nội tại thông qua các chương trình đào tạo nội bộ, huấn luyện, kèm cặp; xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu, định hướng phát triển chuyên gia thuộc 5 lĩnh vực chính.

nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-cua-petrovietnam_3.png

Trưởng phòng Hóa dầu Lê Thanh Sơn (Ban Công nghiệp khí và Lọc hóa dầu)Chủ động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Theo định hướng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp khí và lọc hóa dầu (CNK&LHD) trong thời gian tới, các đơn vị cần chủ động trong việc đào tạo, đào tạo lại và phát triển nguồn nhân lực trên cơ sở chiến lược phát triển của từng đơn vị. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để bổ sung cho các dự án, công trình CNK&LHD triển khai trong thời gian tới. Cùng với đó, cần đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho chuyển dịch năng lượng, kinh tế tuần hoàn, như: Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực hóa dầu, hóa chất; xem xét, thành lập trung tâm R&D thực hiện nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực sản xuất hydro xanh, NH3 xanh, sản xuất hóa chất, vật liệu tiên tiến từ nguồn CO2... (có thể hợp tác với đối tác có năng lực, kinh nghiệm).

Petrovietnam đã ban hành lộ trình chuyển đổi số giai đoạn 2022-2026, các đơn vị căn cứ vào đó để xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực cho chuyển đổi số; xem xét, tổ chức nghiên cứu, tham quan, học hỏi kinh nghiệm đào tạo thực tế tại các nước áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực CNK&LHD; nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực và cơ sở vật chất có thể thực hiện các dịch vụ nghiên cứu khoa học, bảo dưỡng sửa chữa, lắp đặt, chạy thử, vận hành nhà máy trong lĩnh vực CNK&LHD...

nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc-cua-petrovietnam.png

Trưởng ban Tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí Trịnh Xuân Cường: Duy trì đội ngũ kỹ thuật dầu khí ổn định

Dầu khí truyền thống dù đối diện với thách thức rất lớn do chuyển đổi năng lượng, nhưng trong 20 năm tới vẫn có vai trò hết sức quan trọng, đem lại nguồn tài chính lớn cho đất nước, là cơ sở để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo của Petrovietnam. Thực trạng hiện nay cho thấy, tỷ lệ nhân sự tuổi cao khá lớn, trong khi nguồn cung nhân lực đào tạo chuyên ngành từ các trường đại học rất ít, có nguy cơ thiếu hụt nhân sự cho sự phát triển của ngành Dầu khí trong các năm tới.

Vì vậy, để thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển trong giai đoạn tới cần đào tạo, duy trì đội ngũ kỹ thuật dầu khí cân đối và ổn định, đặc biệt là chuyên ngành địa vật lý, công nghệ mỏ; thường xuyên nâng cao đào tạo phù hợp với chuyển đổi số để bảo đảm hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ổn định trong 15-20 năm tới.

Cần tuyển chọn, đón nhận nhân sự từ các nguồn khác nhau và bố trí, sử dụng nhân sự hợp lý; luân chuyển nhân sự thường xuyên từ đơn vị sản xuất, cơ sở nghiên cứu, đào tạo, cơ quan quản lý để tích lũy, nâng cao trình độ; có quy chế loại bỏ nhân sự không đạt yêu cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO