Con đường Từ Thức

Nhà văn Nguyễn Bình Phương | 21/01/2023, 11:29

(TN&MT) - Có những chuyến đi cực ngắn nhưng ký ức về nó lại rất dài. Thường thì những chuyến đi như thế mang chút hơi hướng của sự sắp đặt vô hình nào đó, vượt ra ngoài những tính toán, hoạch định của ta. Tôi nhớ một chuyến đi ngắn, rất ngắn, chỉ là một buổi chiều tối, đến với Nga Sơn, Thanh Hóa. Đây là vùng đất gắn với một nhân vật thường trực gieo vào tôi sự tò mò cùng những nỗi băn khoăn. Ấy là Từ Thức.

Người Việt ai cũng biết chuyện Từ Thức lấy vợ tiên, đã biết chuyện thì không thể không nhớ cửa biển Thần Phù, nơi nhân vật chính nhìn thấy đóa hoa sen bảy sắc cầu vồng gọi mình chèo ra đó, gặp động tiên, để rồi tạo nên một câu chuyện vừa đẹp vừa day dứt.

76-1-.jpg

Tôi có đọc một bài viết cách đây khá lâu, nội dung bài báo, sau khi nghiên cứu, phân tích hành trình của Từ Thức đã dẫn tới kết luận rằng, đó là lộ trình của người mộng du. Theo các ghi chép của địa phương, nơi ghi nhận những dấu chân du ngoạn mà Từ Thức đặt đến thì rõ ràng là có một mê đồ vòng xuyến, độ mở hơi méo một chút về phía nam, có nghĩa là Từ Thức đã có lúc đi quá đà, sau đó ông ấy quay trở lại và đến đúng chỗ đã dành sẵn cho mình: Cửa Thần Phù. Theo truyền thuyết ghi chép lại thì chính cái đóa sen kết từ mây ngũ sắc đã dẫn đường cho Từ Thức tới cõi tiên. Nhưng ở khía cạnh khác, chủ quan hơn, tôi tin trực giác chính là thứ dẫn lối cho Từ Thức để ông gặp lại người đẹp mình đã từng giúp đỡ một cách bâng quơ. Định mệnh có chỗ sắp đặt sẵn và kẻ được chọn, qua sự cầm tay, đẩy lưng của trực giác, cứ thế đi tới, dù gì thì cuối cùng vẫn cứ tới.

Ở Nga Sơn, tôi được đưa đến cửa Thần Phù. Chỗ đó bây giờ là cánh đồng chạy giữa hai dãy núi và người dẫn đường, một cán bộ huyện, đã chỉ cho tôi cái ngấn nước thuở xưa, nơi mà theo anh, cũng dựa vào truyền miệng, là chỗ Từ Thức đã chèo thuyền ra đó và gặp động tiên. Ngọn núi Từ Thức gặp tiên giờ cũng nằm trong lục địa khá sâu, nếu muốn tìm biển, tôi nghĩ chỉ có bằng hình dung. Và quả tình tôi được gặp biển, qua bữa gỏi cá nhệch mà chủ tịch huyện chiêu đãi. Chính lúc dùng bữa gỏi đó, tôi đã nghe được tiếng biển vỗ tràn trực tiếp vào trong não bộ của mình. Biển thời Từ Thức hóa ra vẫn còn, nó ẩn tàng trong không khí, trong từng thớ đá, trong những vỏ sò hóa vôi hằn lên vách núi như những bông hoa trắng bé nhỏ tinh xảo, trong từng dáng cây mà cành luôn võng xuống vì sự dào dạt mơ hồ từ ngàn xưa dội lại. Những cái đó cho tôi biết mình đang đứng ở giữa lòng biển, đang ở dưới độ sâu khoảng ba trăm mét. Lần đầu tiên tôi ý thức được mình có thể đứng ở dưới đáy biển, và sự thực đang đứng dưới đáy biển. Dĩ nhiên điều này đến từ cơn mộng du vô tiền khoáng hậu của Từ Thức, người đàn ông cách đây nhiều thế kỷ đã có một mẫn cảm tuyệt vời để sống sâu vào quãng ảo ảnh tuyệt vời. Và khi bị nỗi nhớ, chính xác là tế bào phàm trần trỗi dậy đánh thức cơn mộng ảo, thì lúc ấy, sự mẫn cảm của ông mất đi. Nếu Từ Thức không tỉnh mộng, hẳn trong cõi tiên bí mật sẽ có thêm một vị sống đời bất tử. Và hiển nhiên thế gian sẽ mất đi một nỗi day dứt đã trở thành ẩn ức mà mỗi phàm nhân chúng ta còn mang đến tận bây giờ. Trong mộng, trực giác dẫn chúng ta đi, nó bảo đảm cho chúng ta sự an toàn dưới quyền uy của nó, quyền uy của sự chính xác. Trực giác là chìa khóa vạn năng thiêng liêng giúp con người mở các cánh cửa vô hình mà chúng ta chưa thấy do bị những tạp ảnh của thực tại phủ lấp. Ở sau cánh cửa vô hình đó, chúng ta thấy thế giới mà chúng ta cần và từ đó có sự soi chiếu với thế giới chúng ta đang sống. Sự soi chiếu này không phải để phủ định lẫn nhau mà để bổ khuyết cho nhau. Không có nỗi buồn quan lại, Từ Thức không tìm thấy và không thể bước vào động tiên. Không có nỗi nhớ nhà, Từ Thức đã không bước ra khỏi cõi tiên để trở thành kẻ lạc thời. Cái thú vị của con người nằm ở chỗ dùng dằng ấy, nó bảo đảm cho chúng ta thụ hưởng ở song cõi với hai yếu tố luôn nhập nhoàng, đó là thể xác và tinh thần. Với cách tính thông thường, khi Từ Thức trèo lên hang và lạc vào động tiên thì nhân chiều cao của đỉnh núi hiện nay lên, chúng ta sẽ thấy động tiên cách mình cũng không xa, có điều không khí mù mờ đã làm cho nó khuất lấp, hoặc sự bạc màu trong mắt chúng ta khiến nó không được nhìn nhận rõ. Tôi nghĩ, bao giờ cũng có một động tiên ở đâu đó chờ được con người chúng ta tìm thấy.

76-2-.jpg

Chuyến đi đến Nga Sơn ấy, tôi mang về cho mình một chút âm thanh của biển thời Từ Thức, một buồng phổi tràn ngập muối thời Từ Thức và cả nỗi hoang mang không phải của Từ Thức, mà của chính tôi. Rằng cái ông Từ Thức có lần nào dùng món gỏi cá nhệch mà chúng tôi đã được dùng. Rằng ai sẽ xác quyết về số phận Từ Thức sau khi câu chuyện khép lại, vì vẫn có một khe cửa hé mở ra, đó là lúc ông đội nón lá đi vào núi và không thấy trở ra. Ai dám đoan chắc ông không tìm kiếm và không gặp một động tiên khác nữa. Như thế cũng có nghĩa những chuyến du ngoạn của Từ Thức là vô cùng tận, chẳng có hồi kết. Đâu chỉ có mình nàng Giáng Hương và đâu chỉ có duy nhất một Điện Quỳnh Hư, một Gác Giao Quang nạm ngọc dát vàng. Trong tế bào của chúng ta có biết bao cõi bồng lai tiên cảnh khác nữa chờ được kết tủa, dựng xây và mở đón chúng ta du ngoạn vào đó nếu chúng ta thực sự có nhu cầu vượt thoát.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển kinh tế rừng – góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo
  Xác định kinh tế rừng đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tập trung quản lý hiệu quả diện tích đất đồi rừng. Đồng thời, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển trồng rừng gỗ lớn… Từ đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Những triệu phú ở xã đào Xuân Quang
  Con đường nhựa láng mịn, thênh thang dẫn về Xuân Quang, xã bán sơn địa, bám dọc Quốc lộ 70. Cùng với trí sáng tạo, quyết tâm cao và bàn tay lao động cần cù, khéo léo hàng trăm người nông dân nơi đây trở thành triệu phú nhờ trồng cây đào cảnh.
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
 • Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
 • “Mở triệu ước mơ" - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
  (TN&MT) - Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show - Mở triệu ước mơ” lại hút khán giả một cách ấn tượng giữa vô vàn những chương trình giải trí nở rộ thời gian qua. Điều gì làm nên “phép màu âm nhạc” này?
 • Quảng Bình: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nghèo yên tâm bám biển
  (TN&MT) - Với 6.792 tàu thuyền đánh bắt thuỷ, hải sản, thu hút trên 24.000 lao động, Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền thuộc tốp đầu khu vực miền Trung. Chính bởi lẽ đó, trong những năm qua, địa phương này đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp ngư dân, đặc biêt là ngư dân nghèo yên tâm bám biển phát triển kinh tế.
 • Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
  Chương trình xây dựng NTM nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại các vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Để hiểu rõ hơn về sự hiệu quả của chương trình này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa.
 • Bù Đốp - Bình Phước: Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp giúp thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đốp đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ để phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 • Ba Tri không nghèo nữa

  Ba Tri không nghèo nữa

  20:19 23/03/2023
  Là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, trước đây, hình ảnh những căn nhà lá đơn sơ nghèo nàn nép mình bên những rừng cây, con đường làng đã ăn sâu vào ký ức với mỗi ai đã từng đến với xứ sở này. Thế nhưng, sau những nỗ lực giảm nghèo từ những giải pháp thiết thực, hiệu quả đã mang đến diện mạo mới cho miền quê biển Ba Tri, đời sống nhân dân nơi đây ngày càng được cải thiện, đổi thay.
 • Thanh niên Điện Biên sáng tạo xung kích trong chuyển đổi số
  (TN&MT) - Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên tích cực tham gia công tác chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực của Đoàn. Với nền tảng tri thức, đổi mới sáng tạo, thanh niên giữ vai trò xung phong đi đầu trong thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Triển lãm Nghệ thuật “Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết”
  (TN&MT) - Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25/3 – 31/3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.
 • Hà Nội: Điều chỉnh giao thông giảm ùn tắc nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc khu vực nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn nằm trên địa bàn 2 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Sở Giao thông Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm điều chỉnh tổ chức lại nút giao nói trên, nút giao Ngã Tư Sở và các nút giao lân cận.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.
 • Điện Biên: Hiệu quả của Chương trình " Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội"
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, công tác làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho những hộ còn khó khăn của các huyện: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO