Con đường nghệ thuật với thông điệp vì một môi trường xanh

Thu Trang - Hoàng Ngân | 19/02/2020, 05:14

(TN&MT) - Nhắc đến con đường ven dòng sông Hồng thuộc địa phận phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ấn tượng đầu tiên với mọi người đó là nơi tập kết rác thải của các hộ dân sống trong khu vực. Nhưng giờ đây với sự chung tay, góp sức của 16 nghệ sĩ cả trong và ngoài nước, từ con đường tập kết rác thải thành nơi chứa nhiều tác phẩm nghệ thuật mang đậm bản chất văn hoá dân tộc Việt Nam.

Dự án thực hiện với mong muốn môi trường xanh hơn

Nếu trước đây, mỗi khi đi ngang qua đây người dân bị ám ảnh bởi mùi hôi, thối bốc lên từ những bãi rác thải, thì nay dưới sự “biến hoá” của các nghệ sĩ, con đường đã trở nên sạch sẽ, khang trang, đặc biệt các tác phẩm đều sử dụng nguyên liệu tái chế: thùng phi, vỏ chai, thanh sắt rỉ… 

Con thuyền trên nước gợn sóng bằng nhựa được thực hiện bởi nghệ sĩ Vũ Xuân Đông, với hơn 10.000 chai nhựa tạo thành

Dự án nghệ thuật tại con đường ven sông Hồng không đơn thuần chỉ là nơi vẽ những bức tranh lên tường như dự án ở Phùng Hưng hay Phan Đình Phùng mà còn hướng tới nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư sinh sống xung quanh khu vực này trong việc bảo vệ môi trường. Trong quá trình thực hiện các mô hình nghệ thuật, phần lớn nguyên liệu đều do nhóm họa sĩ, người dân sinh sống xung quanh con đường thu gom lại để góp phần tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đầy độc đáo nhưng cũng rất gần gũi với văn hoá của người Việt.

Ông Nguyễn Thế Sơn, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, đồng thời là thành viên Hội đồng giám tuyển của dự án cho biết, dự án “Nghệ thuật công cộng” ở Phúc Tân được lên ý tưởng từ 6 tháng trước. Đây không chỉ là những bức tranh trưng bày trong phòng nghệ thuật, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật được thực hiện với thông điệp ý nghĩa mà sâu sắc vì một môi trường xanh – sạch – đẹp, giúp người dân địa phương gìn giữ được những nét đẹp văn hóa mà không mất đi mỹ quan môi trường.

Để giúp cho dự án được hoàn thiện hơn, nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn đã có sự tìm hiểu rất kĩ thông qua việc tìm hiểu về người dân, tương tác, nghiên cứu chính lịch sử của sông Hồng, bến nước cách đây 100 năm, hay lịch sử của cây cầu, văn hóa trong phố cổ, làm tài liệu hình ảnh để xâu chuỗi những câu chuyện ở đây.

Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn bên cạnh tác phẩm của mình, được dựng từ sắt phế thải và inox gương.

Nổi bật trong 16 mô hình có thể kể đến 4 chiếc thuyền buồm được nghệ sĩ Vũ Xuân Đông thực hiện bằng 10.000 chai nhựa, lon nước, hộp dầu xe máy đã qua sử dụng. Cụm mô hình những ngôi nhà nổi ở bãi giữa sông Hồng được làm bằng thùng phi do nghệ sĩ Lê Đăng Ninh thực hiện.

Ý thức người dân được nâng cao hơn

Từ bức tường 500m rêu, cáu bẩn, in hằn dấu vết của những lần gặp lũ chưa kể rác thải ngập ngụa, giờ đây bãi rác Phúc Tân bỗng chốc được “thay áo mới” với đủ màu sắc, hình họa đẹp mắt.

“Những ngày đầu thực hiện dự án, chúng tôi không được người dân ủng hộ vì họ chưa hiểu được hết ý nghĩa trong đó. Sau một thời gian chia sẻ, vận động, mọi người dần dần hiểu và có ý thức hơn. Tác phẩm thuyền của nghệ sĩ Vũ Xuân Đông làm từ 10.000 chai nhựa là được người dân thu gom từ trường tiểu học Phúc Tân và của hội Phụ nữ đóng góp”, ông Sơn chia sẻ.

Tác phẩm được tạo từ hình ảnh những người gánh rong mang đậm tính lịch sử văn hoá.

Bà Nguyễn Kim Luyến, người dân sinh sống tại phường Phúc Tân chia sẻ: “Các nghệ sĩ đã biến rác thải thành những tác phẩm nghệ thuật đầy tính nhân văn. Chứng kiến sự đổi thay của con đường qua từng ngày như vậy, người dân chúng tôi cũng đổi thay từng ngày, bắt đầu có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường”.

Anh Trần Hậu Yên Thế - Giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam là tác giả của tác phẩm Bức Tường Danh Vọng nhận xét: Đây là một dự án rất hay, nó đánh thức tiềm năng về không gian rất là danh giá của Hà Nội gắn với cầu Long Biên, không chỉ có cầu mà còn rất nhiều ô cửa cánh cửa của 1 doanh nhân ở Hà Nội mà mọi người không biết. Bức tranh giống như một câu chuyện kể lại nét hào hoa của những con người tài danh của Hà Nội, cũng giống như cây cầu hình như họ lãng quên”.

Dù là những đóng góp nhỏ bé giúp cho Hà Nội được xanh hơn, những họa sĩ thi công dự án, họ cũng hy vọng, con đường ven đê sông Hồng sẽ nhận được nhiều tình cảm của người dân và ý thức bảo vệ môi trường được nâng cao. Thông qua đó, mong Hà Nội sẽ hướng ra sông Hồng, những góc khuất của cuộc sống để không bị lãng quên, cải tạo môi trường, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, xây dựng hình ảnh Thủ đô văn minh và thân thiện.

 

Bài liên quan
 • Biến nơi chứa rác thải thành con đường nghệ thuật
  (TN&MT) - Trước đây, con đường ở ven sông Hồng thuộc phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) vốn là nơi tập kết rác thải thì nay đã thay da, đổi thịt với những tác phẩm nghệ thuật, đậm chất văn hoá Việt Nam, được thực hiện bởi 16 nghệ sĩ cả trong và ngoài nước, làm thức tỉnh không gian sống của người dân nơi đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang: Quản lý, khai thác hiệu quả đất đai giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Xác định đất đai là nguồn lực quan trọng, góp phần phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến giảm nghèo bền vững, tỉnh Hậu Giang đã và đang tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • “Trái ngọt” trên vùng đá tai mèo
  Không  cam chịu cái đói, cái nghèo ông Sùng A Thào mạnh dạn vay ngân hàng 300 triệu đồng đầu tư trồng hàng nghìn cây ăn quả. Không ngại khó, ngại khổ thử nghiệm nhiều loại cây để phù hợp với thổ nhưỡng đồi núi đá, ông Thào trở thành người dân tộc Mông điển hình dám nghĩ dám làm, vươn lên thoát nghèo bằng chính sức của mình.
 • Chàng thanh niên trẻ làm giàu từ cây chuối
  Tôi tình cờ biết Chiến qua lời kể của một cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Tân Kỳ. Hay tin cậu thanh niên “mới tí tuổi đầu” đã làm chủ một Hợp tác xã chuối xuất khẩu thì tôi  xin địa chỉ, háo hức “lên đường” tìm hiểu về tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi, được nhiều người dân địa phương nể phục này.
 • Mật ong rừng Năng Cát (Thanh Hóa): Xây dựng thương hiệu để thoát nghèo bền vững
  Nhằm khai thác tiềm năng lợi thế từ rừng, đặc biệt là núi rừng Chí Linh còn tương đối nguyên sinh, thảm thực động vật phong phú, chính quyền và người dân và doanh nghiêp xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã và đang tập trung xây dựng sản phẩm Mật ong tự nhiên của núi rừng nơi đây trở thành sản phẩm OCOP vào năm 2023. Góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi đây.
 • Thái Nguyên: Người dân bàn giao 6 cá thể hổ
  (TN&MT) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm TP. Thái Nguyên phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. Hà Nội, Trung tâm Cứu hộ  Động vật hoang dã Hà Nội, UBND phường Thịnh Đán (TP. Thái Nguyên) tiếp nhận 6 cá thể hổ do người dân nuôi nhốt.
 • Đà Nẵng: Tập huấn “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới”
  Ngày 9/6, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác báo chí năm 2023 với chuyên đề: “Chuyển đổi số báo chí trong tình hình mới” cho hơn 100 phóng viên, biên tập viên, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 • Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc
  Sáng 9/6, Tỉnh Yên Bái phối hợp với Báo Tiền phong, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức hội thảo “Thúc đẩy Chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc” với sự tham dự của gần 300 đại biểu.
 • Huyện Đầm Hà, Quảng Ninh: Tạo “cần câu” để hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống
  (TN&MT) - Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế- xã hội, nhất là công tác giảm nghèo đối với người dân và đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, huyện Đầm Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả đạt được, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà.
 • Công đoàn Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học: Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đồng chí Dương Trung Thành, Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT đã tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Điện Biên: Kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh
  (TN&MT) - Sáng nay, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên (9/6/1963- 9/6/2023).
 • Kịp thời cứu nạn 6 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo
  Ngày 08/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đơn vị vừa tiến hành các thủ tục tiếp nhận 06 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được một tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
 • Tăng cường năng lực, chất lượng dịch vụ y tế khu vực biển, đảo
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 8/6/2023 phê duyệt Chương trình Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO