Cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo thành công đầu tiên ở Điện Biên

Trần Hương | 23/10/2020, 11:09

(TN&MT) - Anh Nguyễn Hữu Nhẹ (SN 1969), trú tại tổ 24, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ là người đầu tiên của tỉnh Điện Biên nhận chuyển giao công nghệ Hàn Quốc và nuôi thành công nấm đông trùng hạ thảo. Sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chứng nhận là nông sản sạch của tỉnh Điện Biên.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của cơ sở Loan Nhẹ được giới thiệu tại Hội chợ thương mại biên giới Điện Biên.

Cơ duyên để anh Nhẹ biết đến và đam mê nghiên cứu đông trùng hạ thảo bắt đầu từ năm 2015, sau khi con trai cả của anh tên là Nguyễn Hữu Tuấn Dũng tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học - Đại học Đà Lạt và đi du học bên Hàn Quốc về. Tại Hàn Quốc, con trai anh Nhẹ được học, nghiên cứu và sản xuất thành công loại nấm đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm. Trở về nhà, Dũng xin bố mẹ mở cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.

Anh Nhẹ cho biết: “Ngay lần đầu nghe cháu trình bày ý tưởng tôi đã thấy thuyết phục và rất có niềm tin. Đắn đo suy nghĩ rồi tôi quyết định dồn hết vốn liếng tích góp bao năm của 2 vợ chồng, được trên 3 tỷ đồng ủng hộ ý tưởng và cùng cháu khởi nghiệp”.

Để có cơ ngơi như hôm nay, anh Nhẹ xin nhờ thêm phần đất liền kề của người anh trai xây dựng cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo đầu tiên tại Điện Biên, gồm các phòng: nghiên cứu, bảo quản giống, cấy vô trùng cấp 2, các thiết bị kỹ thuật đảm bảo.

“Năm đầu tiên, do Dũng là người nắm giữ kỹ thuật, quy trình sản xuất nên ra làm chính, còn tôi phụ nhập nguyên liệu, làm các khâu đơn giản và học hỏi dần từ cháu. Ngoài làm thử nghiệm ở nhà, Dũng còn đưa tôi đi tham quan trong nhiều phòng thí nghiệm nuôi đông trùng hạ thảo dưới Hà Nội, học tập kinh nghiệm của các giáo sư đầu ngành của Trung tâm Nghiên cứu Bộ Quốc phòng…”, anh Nhẹ cho biết.

Sau hơn 2 tháng chăm chút, mẻ nấm đông trùng hạ thảo thử nghiệm đầu tiên của 2 cha con đã ra lò và thành công ngoài mong đợi. Thời gian 3 năm liên tiếp, từ năm 2015-2017, cơ sở của anh chỉ làm cầm chừng, sản xuất thử nghiệm là chính, và đây cũng là thời gian để anh Nhẹ học tập và nhận công nghệ chuyển giao nuôi nấm đông trùng hạ thảo từ cậu con trai.

Đầu năm 2018, vợ chồng anh Nhẹ thuê thêm 2 kỹ thuật và 5 người làm để mở rộng sản xuất nấm đông trùng hạ thảo thương phẩm. “Bình quân mỗi tháng sản xuất và bán trên 5.000 lọ nấm, đạt doanh thu trên 400 triệu đồng”, anh Nhẹ cho biết.

Không ngẫu nhiên đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “thần dược”. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nấm đông trùng hạ thảo có tất cả 17 loại axít amin tốt cho sức khỏe con người, giúp bồi bổ cơ thể, khả năng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể…

 

Hiện tại, ở Điện Biên mới có duy nhất cơ sở của anh Nhẹ nuôi thành công nấm đông trùng hạ thảo. Anh Nhẹ cho biết, khí hậu Điện Biên rất phù hợp làm loại nấm này, nhất là vào mùa đông thời tiết lạnh, nhiệt độ từ dưới 18 độ C trở xuống là điều kiện lý tưởng nhất. Hơn nữa, Điện Biên là vùng dễ tìm và phát triển nguyên liệu tự nhiên, sạch 100%, cho sản phẩm “độc” và được thị trường ưa chuộng.

Vốn là bệnh nhân có tiền sử và biến chứng tiểu đường hành hạ nhiều năm, khi biết đến công năng của nấm đông trùng hạ thảo, ông Phạm Văn Luyện, C17, Thanh Trường (TP. Điện Biên Phủ) đã tìm đến mua loại “thần dược” về sử dụng hơn 2 năm nay. Ông Luyện cho biết, từ ngày sử dụng thấy sức khỏe tốt lên, biến chứng mờ mắt thuyên giảm.

Theo anh Nhẹ tiết lộ: “Trong khi nhiều cơ sở khác sản xuất nấm bằng cơ chất tổng hợp, thì cơ sở chúng tôi chọn cách làm nấm bằng cơ chất tự nhiên. Bởi vậy, sản phẩm làm ra sạch 100% tự nhiên, được chứng nhận là nông sản sạch tiêu biểu của địa phương và được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ”.

Bài liên quan
  • Xây dựng thương hiệu mật ong Điện Biên theo tiêu chuẩn OCOP
    (TN&MT) - Nhờ lợi thế vùng đồi, diện tích rừng rộng lớn, nghề nuôi ong lấy mật đã trở thành sinh kế bền vững mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho bà con nông dân huyện Điện Biên (Điện Biên). Hiện, với việc nỗ lực xây dựng thành công thương hiệu, mật ong Điện Biên, với 4 sản phẩm chủ lực: Mật ong các loài hoa rừng; mật ong bánh tổ; phấn hoa và sữa ong chúa đang hy vọng sẽ mở rộng tiêu thụ, vươn xa trên thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
Đừng bỏ lỡ
  • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
    Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
  • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
    Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
  • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
    Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
  • Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn về tình hình cung ứng điện
    Thực hiện Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo khẩn yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
  • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
    Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
  • Nông dân sản xuất xanh, an toàn từ Chương trình “Môi trường sạch - cuộc sống xanh”
    Ngày 6/6/2023, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tiếp tục hành trình nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Kiên Giang tổ chức Lễ phát động hoạt động trồng cây và Chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” - thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tại TP. Cần Thơ và Kiên Giang.
  • Mệt mỏi vì bị ép giá, nhà đầu tư bất động sản “quay xe” chờ thị trường hồi phục
    (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư (NĐT) gặp khó khăn về dòng tiền đã rao bán mảnh đất đang sở hữu. Tuy nhiên, trong bối cảnh “mua dễ, bán khó” nhiều chủ đất mệt mỏi vì bị “ép giá”. Không ít chủ đất "cắn răng" thoát hàng với giá thấp hơn kỳ vọng, nhưng cũng có nhiều người vẫn cố cầm cự chờ thị trường BĐS phục hồi.
  • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
    Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
  • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
    Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
  • Cấp điện gặp khó, Bộ Công Thương yêu cầu EVN nỗ lực trong vận hành hệ thống điện
    Trước tình hình cấp điện gặp nhiều khó khăn, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia phải được đảm bảo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu thiết yếu của đời sống sản xuất.
  • SeABank được vinh danh Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2022
    Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa vinh dự lần thứ 3 liên tiếp được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” nằm trong hệ thống giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022 - VOBA 2022).
  • Thị trường bất động sản đang tạo vùng đáy
    (TN&MT) - Sau gần 2 năm đóng băng, thị trường bất động sản (BĐS) đang ở thời điểm đáy và có những dấu hiệu hồi phục khi mặt bằng lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt sớm hơn dự kiến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO