Cơ quan nào có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người dân

Phạm Oanh | 29/09/2021, 19:17

(TN&MT) - Theo tôi thấy, hiện nay, có nhiều cơ quan cùng quản lý việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan (sổ đỏ) cho người dân. Vậy xin hỏi, thẩm quyền cấp sổ đỏ thuộc về UBND các cấp hay Sở Tài nguyên & Môi trường hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai? Cụ thể, thẩm quyền cấp sổ đỏ của mỗi cơ quan trên được quy định như thế nào? (Nguyễn Thanh Hương, Lào Cai).

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Theo quy định, thẩm quyền cấp sỏ đỏ cho người dân sẽ chia thành 3 trường hợp: Cấp sổ đỏ lần đầu; ủy quyền cấp sổ đỏ và cấp lại, cấp đổi sổ đỏ. Cụ thể:

Thẩm quyền cấp sổ lần đầu

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 105 Luật Đất đai 2013 quy định thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc về các cơ quan sau:

-Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp sổ đỏ cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Ảnh minh họa

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp sổ đỏ.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Ủy quyền cấp sổ đỏ

Theo quy định trên thì  UBND cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp sổ đỏ.

Việc ủy quyền này được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, khi đó: Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất; cấp đỏ với trường hợp được ủy quyền theo quy định.

Ngoài ra, Khoản 23 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương về bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất của Văn phòng đăng ký đất đai để quy định việc cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp sổ đỏ theo đúng quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Như vậy, UBND cấp tỉnh, cấp huyện là các cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu cho các đối tượng theo đúng quy định. Ngoài ra, Văn phòng đăng ký đất đai cấp sẽ có quyền cấp sổ đỏ khi được Sở Tài nguyên và Môi trường ủy quyền theo sự cho phép của UBND cấp tỉnh.

Cấp đổi, cấp lại sổ đỏ

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 105 Luật Đất đai 2013: Việc cấp đổi, cấp lại sỏ đỏ do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Cụ thể về nội dung này, Điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ hướng dẫn như sau:

- Tại địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc cấp đổi, cấp lại sổ đỏ.

- Tại địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sỏ đỏ cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; UBND cấp huyện cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
(TN&MT) - Từ tháng 9/2022, các quy định liên quan đến việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất trong năm 2022 hay những quy định về Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ bắt đầu có hiệu lực.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của đồng bào dân tộc miền núi
  (TN&MT) - Bạn đọc Nông Thanh Mai (Văn Yên, Yên Bái) hỏi: Hiện nay, gia đình tôi và hàng xóm đang tranh chấp về lối đi chung giữa hai gia đình. Gia đình tôi là người dân tộc thiểu số. Xin hỏi, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của hộ đồng bào dân tộc thiểu số?
 • Phạt nặng hành vi khai thác lâm sản trái phép
  (TN&MT) - Bạn đọc Nông Thị Chấn (Bắc Kạn) hỏi: Nơi gia đình tôi sinh sống có rất nhiều cánh rừng tự nhiên. Hằng ngày, gia đình tôi vẫn chia nhau vào rừng khai thác măng, tre, nấm… Vì thuộc hộ dân tộc miền núi nghèo nên gia đình tôi được hỗ trợ một phần chi phí để làm nhà. Xin hỏi, gia đình tôi có được vào rừng chặt cây về làm nhà hay không? Khi chặt cây làm nhà chúng tôi có bị phạt hay không?
 • Chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc năm 2022 như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nông Thanh Hương (Thái Nguyên) hỏi: Gia đình tôi thuộc diện nghèo, sinh sống trên địa bàn miền núi, khó khăn. Hiện, gia đình tôi đang gặp khó khăn về khai thác nguồn nước sinh hoạt và sản xuất. Xin hỏi, gia đình tôi có được nhận hỗ trợ của nhà nước để giải quyết khó khăn về nguồn nước hay không?
 • Chính sách mới nhất về hỗ trợ đất, tiền chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc miền núi?
  Bạn đọc Hoàng Hải Yến (Điện Biên) hỏi: Gia đình tôi là hộ đồng bào dân tộc miền núi. Hiện nay, gia dình tôi đang thiếu đất sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, gia đình tôi sẽ được hỗ trợ về đất sản xuất như thế nào? Nếu không được hỗ trợ về đất sản xuất, gia đình tôi có được hỗ trợ tiền để chuyển đổi nghề hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO