Cổ phiếu Dầu khí nhiều cơ hội bứt phá

PV | 02/10/2021, 06:53

(TN&MT) - Giá dầu tăng mạnh trong thời gian gần đây, đã có thời điểm đạt ngưỡng 80 USD/thùng và được dự báo sẽ neo ở mức cao trong những tháng cuối năm, tiếp tục mang lại cơ hội thuận lợi cho hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp dầu khí.

Theo ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI), giá dầu sẽ tiếp tục giữ ở mức cao nhờ vào triển vọng nhu cầu tăng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi chiến dịch tiêm vắc-xin mang lại hiệu quả tốt, cùng với đó là nguồn cung được kiểm soát khi sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ và Mỹ khó có thể tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm.

Giá dầu neo ở mức cao sẽ là động lực dẫn dắt kết quả kinh doanh cũng như giá của nhóm cổ phiếu Dầu khí trong thời gian tới

Và về nhu cầu thì thứ nhất là tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ bắt đầu hồi phục nhờ các gói kích thích kinh tế khổng lồ. Thứ 2 là đại dịch COVID-19 được dự báo sẽ nằm trong tầm kiểm soát, được hỗ trợ bởi các chương trình tiêm chủng và cải thiện việc điều trị bệnh nhân, cho phép nhu cầu dầu tăng đều đặn.Thứ 3 là mục tiêu giảm phát thải và giá than tăng mạnh khiến nguồn cung điện của Trung Quốc ngày càng căng thẳng dẫn đến nhu cầu chuyển đổi sang tiêu thụ nhiên liệu dầu khí tăng cao hơn để đáp ứng nhu cầu. Thứ 4 là Trung tâm dự báo khí hậu Hoa Kỳ cho biết có 66% khả năng hiện tượng La Nina quay trở lại làm mùa đông lạnh hơn khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sưởi ấm tại khu vực Bắc Mỹ, châu Âu cao hơn so với cùng kỳ.

Ước tính từ OPEC về tổng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng thêm khoảng 6,0 triệu thùng/ngày lên 96,6 triệu thùng/ngày trong cuối năm 2021. Vào năm 2022, nhu cầu dầu thế giới ước tính sẽ tăng thêm 3,3 triệu thùng/ngày và chạm ngưỡng trung bình 99,9 triệu thùng/ngày. Về phía nguồn cung, mặc dù giá dầu đang tăng tích cực nhưng một số thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (gọi là OPEC+) sẽ gặp nhiều khó khăn để tăng sản lượng sau nhiều năm đầu tư thấp hoặc trì hoãn công việc bảo trì trong thời kỳ đại dịch. Tổng nguồn cung dầu toàn cầu hiện tại mới chỉ đạt 95,69 triệu thùng/ngày.

Mặc dù đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi COVID-19, nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2021 với tổng doanh thu hơn 390.700 tỷ đồng, vượt 17% so với kế hoạch 8 tháng, và tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Tập đoàn đạt 30.200 tỷ đồng, vượt 177% so với kế hoạch 8 tháng và gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Petrovietnam cho biết, trong 8 tháng đầu năm, cơ bản các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Tập đoàn đều đạt kế hoạch đề ra, khai thác dầu thô vượt 12,7% so với với kế hoạch 8 tháng; sản xuất các sản phẩm như đạm, xăng dầu, LPG… đều vượt 2 - 11%. Các chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam đều vượt và tăng trưởng so với cùng kỳ.

Do có sự tương quan mật thiết với giá dầu Brent, việc giá dầu neo ở mức cao sẽ là động lực dẫn dắt kết quả kinh doanh cũng như giá của nhóm cổ phiếu Dầu khí trong thời gian tới. Sau thời điểm khó khăn nhất trong quý 3/2021 bởi làn sóng COVID-19, đà tăng mạnh của giá dầu hiện nay sẽ không chỉ thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn mà còn cải thiện nền tảng cơ bản của ngành Dầu khí trong giai đoạn 2021-2022.

Được biết, lợi nhuận của PVD được dự báo sẽ ghi nhận dương trở lại do giá giàn thuê hồi phục và giàn TAD bắt đầu thực hiện chiến dịch khoan cho Brunei Shell Petroleum Company Sdn Bhd.  Đối với PVS, trong năm 2021, với năng lực và kinh nghiệm sẽ tiếp tục được các đối tác tin tưởng. Mới đây Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) cho biết đã ký kết hợp đồng dự án Gallaf Batch 3 - gói thầu EPCI05 với chủ đầu tư North Oil Company. Dự án Gallaf Batch 3 là giai đoạn phát triển tiếp theo của mỏ Al-Shaheen, nằm ngoài khơi vùng biển Qatar. Đây là mỏ dầu lớn nhất của Qatar và là một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới do North Oil Company điều hành.

Còn đối với các công ty trung nguồn như Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVT), Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (GAS) và công ty hạ nguồn như BSR, OIL sẽ ghi nhận lợi nhuận tích cực trong cuối năm 2021 nhờ xu hướng tăng ổn định của giá dầu, dẫn đến giá bán cao hơn, cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường QL1A nối với QL45 hơn 1.400 tỷ đồng
Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Qúy Mão), tại xã Hoằng Xuân (huyện Hoằng Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khởi công xây dựng tuyến đường nối QL 1A với QL 45, từ xã Hoằng Kim (Hoằng Hóa) đến xã Thiệu Long (Thiệu Hóa) với tổng mức đầu tư 3 dự án là 1.417 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Sức mạnh văn hóa PVCFC

  Sức mạnh văn hóa PVCFC

  23:01 25/01/2023
  Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) được xây dựng rất bài bản, rõ nét, tạo thành bản sắc riêng, góp phần đưa PVCFC vượt qua những khó khăn chưa từng có tiền lệ.
 • Bảo hiểm PVI - Định vị thương hiệu bằng chữ "Tín"
  Định vị thương hiệu dựa trên chữ “Tín” và trách nhiệm với đối tác, khách hàng là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) lại là đối tác tin cậy khi thực hiện các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ.
 • Để Khu kinh tế Nam Phú Yên cất cánh
  Có lợi thế về tài nguyên biển, hội tụ hàng loạt dự án đầu tư công nghiệp, công nghệ cao, du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng…, Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên đang được tỉnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, liên kết vùng, thu hút các nguồn lực để trở thành KKT trọng điểm của tỉnh và cả duyên hải Nam Trung Bộ.
 • Khát vọng Petrovietnam "Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc"
  Hơn 60 năm phát triển ngành Dầu khí Việt Nam là quá trình xây dựng trải qua bao thăng trầm, "những người đi tìm lửa" vẫn không từ bỏ khát vọng, không khuất phục trước hoàn cảnh, luôn miệt mài cống hiến, hăng say lao động, để xây dựng ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam lớn mạnh, vươn cao , vươn xa.
 • Tạo động lực mới, khí thế mới đưa Khánh Hòa vươn mình mạnh mẽ
  Ông NGUYỄN HẢI NINH - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa
 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ
  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.
 • Bộ Công Thương phát công điện khẩn không để đứt gãy, thiếu hụt xăng dầu dịp Tết
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Công điện khẩn về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu thực hiện trực 100% quân số lực lượng Quản lý thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình, không để xảy ra tình trạng đứt gãy, thiếu hụt xăng dầu.
 • Tập trung 4 nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho miền Trung
  (TN&MT) -Để cung cấp điện an toàn trong dịp têt Nguyên đán Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
 • Ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  Theo Quyết định từ Cục thi hành án dân sự TP HCM, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng Quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
 • Vận hành với tinh thần “không để một giây, một phút mất điện"
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại chuyến công tác kiểm tra tình hình cấp điện và chúc tết, động viên CBCNV Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) sáng ngày 19/1.
 • Mùa Xuân “gõ cửa” người thu nhập thấp
  (TN&MT) - Không còn cảnh sống trong những căn nhà trọ chật chội, ẩm thấp, nhiều người thu nhập thấp tại TP.HCM đã có chốn an cư khang trang, sạch sẽ của riêng mình trong mùa xuân mới này.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân
  (TN&MT) - Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ đồng bào trên cả nước đón một mùa xuân mới đầm ấm, hạnh phúc hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO