Có một Ba Vì xanh

Thu Phương | 15/10/2022, 10:30

(TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

dd4e2094-9c12-41a6-9052-c07e99a80829.jpeg
Xây dựng làng quê xanh sạch đẹp tại huyện Ba Vì, TP. Hà Nội

UBND xã Tản Hồng, huyện Ba Vì đã thành lập 7 Ban vận động tại 7 thôn của xã. Theo đó, Ban có trách nhiệm tuyên truyền vận động nhân dân tích cực ra quân vệ sinh môi trường (VSMT), phát quan cây cối, khơi thông cống thoát nước, kêu gọi người dân trồng, chăm sóc hoa cây cảnh trên các tuyến đường làng, ngõ xóm, vẽ tranh cổ động tuyên truyền nâng cao ý thức BVMT…

Ông Hoàng Minh Sơn - Chủ tịch UBND xã Tản Hồng cho biết, thực hiện việc tuyên truyền vận động về chỉnh trang nhà cửa sân vườn, Ban vận động các thôn trong xã đã đến từng hộ gia đình để vận động. Từ đó, các gia đình trong xã đã tự giác chỉnh trang, quét lại tường bao được 10.720m. 

Tại các khu dân cư nhân dân thường xuyên VSMT hàng ngày tại gia đình, ngõ, xóm; tổ chức tổng vệ sinh các trục đường chính và nơi công cộng vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, việc thu gom rác thải thực hiện đúng theo quy định. Tổ chức vận động tới 100% các hộ gia đình phân loại rác thải hữu cơ vô cơ tại nguồn.

0620b2e9-4740-4fe3-93fc-e945eab95be1.jpeg
Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở mà môi trường làng quê nơi đây ngày càng xanh sạch hơn

Ông Bùi Trần Hà - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Ba Vì cho biết, UBND huyện trực tiếp giao cho các phòng, ban chuyên môn như Phòng TN&MT, quản lý đô thị phối hợp với Phòng Văn hoá, Trung tâm Văn hóa Thể thao tổ chức hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Một số thôn vận động nhân dân mua sắm thùng rác có nắp đậy, hợp VSMT tiếu biểu như: Thôn Tân Phong 3 (xã Phong Vân) đã bố trí 50 thùng thu gom và phân loại rác thải (trong đó, 40 thùng thu gom rác thải sinh hoạt và 10 thùng thu gom tác trong sản xuất nông nghiệp đặt tại khu vực đồng ruộng); thôn La Thượng (xã Tản Hồng) đã tổ chức xây dựng điểm 1 ngõ phân loại rác thải hữu cơ tại nhà và mô hình “Nói không với rác thải nhựa, túi nilon” với 100% hộ gia đình tham gia (54 hộ dân).... Các ngành, đoàn thể ở cơ sở tích cực phối hợp, thực hiện tốt các hoạt động, tổ chức các đợt ra quân VSMT, bóc xóa quảng cáo rao vặt, tham gia trồng cây xanh.

Ông Nguyễn Đức Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, thời gian qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, phong trào “Xây dựng làng quê ngõ, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” được lan rộng tại nhiều địa phương trên địa bàn, đặc biệt là được người dân nhiệt tình hưởng ứng thực hiện.

0c422398-a1d5-44d0-b408-6b6170222dfb.jpeg
Tuyến đường tự quản xanh sạch đẹp tại xã Tản Hồng, huyện Ba Vì

Huyện ủy cũng tăng cường chỉ đạo các cán bộ trong Ban Thường vụ, Huyện uỷ viên, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc theo hướng sâu sát, cụ thể, đi cơ sở nắm bắt chặt chẽ hoạt động thực tế và tích cực chỉnh trang, đảm bảo VSMT tại khu vực nơi cư trú. Qua đó, tạo ra sự chuyển biển bước đầu ý thức, trách nhiệm, tính tự giác của người dân đối với công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Đặc biệt là đã có nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo đã được các xã, thị trấn vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân, nâng cao ý thức tự giác, tinh thần chủ động chủ động và thiết thực tham gia các hoạt động đảm bảo VSMT; thành lập tổ xung kích môi trường, duy trì tổ tự quản, tổ chăm sóc các “Tuyến đường có hoa", “Biến điểm rác thành đường hoa”. Nhiều thôn trên địa bàn đã quan tâm triển khai phát động nhân dân thực hiện xây dựng thôn, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến từng ngõ, xóm và hộ gia đình.

Các đoàn thể tập trung phát huy tinh thần xung kích, huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân chung tay hưởng ứng; Tăng cường công tác tuyên truyền vận tổ chức hội nghị phát động ủng hộ động xã hội hóa tiêu biểu như thôn: thôn La Thượng, Vân Sa 3 (xã Tản Hồng), thôn Hậu Trạch, La Xuyên (xã Vạn Thắng)...Nhân rộng mô hình “Tuyến đường phụ nữ nở hoa” xã Sơn Đà, Tiên Phong, Thuần Mỹ, Cẩm Lĩnh, Chu Minh, Tản Hồng...

Tích cực chỉnh trang cảnh quan môi trường sạch, đẹp với mô hình “Con đường bích ” như xã Tản Hồng, Vạn Thắng, Vân Hoà, Thuần Mỹ, Phú Phương, Đông Quang, xã Tiên Phong…; Mô hình “Biến điểm rác thành đường hoa” tại thôn La Thượng (xã Tản Hồng) với tổng chiều dài 500m…

Bài liên quan
 • Vườn Quốc gia Ba Vì, nơi bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên
  (TN&MT) - VQG Ba Vì nằm trên khu vực dãy núi Ba Vì thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội) và hai huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình. Tổng diện tích VQG là 10.782,7 ha, trong đó, rừng nguyên sinh trải rộng 2.752 ha, ở độ cao từ 100 - 1.296m của dãy núi Ba Vì hùng vĩ, có hệ thực vật nhiệt đới và á nhiệt đới khá điển hình ở Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lấy rác “nuôi” nghề thổ cẩm
  (TN&MT) - Trong dòng người rời quê lên thành phố học tập, tìm kiếm việc làm, có những người con vẫn nuôi ước mơ trở về quê hương lập nghiệp.
 • Làm sạch môi trường theo cách của Let’s Do It! Hanoi
  (TN&MT) - Thư giãn, vui chơi hay quây quần với bạn bè, gia đình… là những lựa chọn được ưu tiên đối với phần lớn mọi người sau một tuần làm việc vất vả. Nhưng với những tình nguyện viên của Tổ chức phi chính phủ Let’s Do It! Hanoi (Hãy hành động! Hà Nội), họ đã chọn dành ngày cuối tuần của mình để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, và góp phần bảo vệ môi trường cho cả hành tinh của chúng ta.
 • Cho jean cũ một đời sống mới
  (TN&MT) - Các sản phẩm thủ công làm từ những nguyên liệu tái chế luôn có một nét đặc sắc, một dấu ấn riêng.
 • Cử nhân “hai sạch”

  Cử nhân “hai sạch”

  08:29 15/09/2022
  (TN&MT) - Người dân Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ, Bình Định) và bạn bè vẫn gọi Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trần Quang Tiến là “Cử nhân hai sạch”, bởi tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn chuyên ngành công nghệ sinh học nhưng Tiến không chọn trụ lại thành phố như nhiều bạn bè trong lớp mà trở về quê thực hiện dự án đã ấp ủ từ lâu, đó là xây dựng một HTX làm nấm sạch và dọn sạch rác ở quê nhà.
 • Đến “Shop xanh” nhận yêu thương
  (TN&MT) - Nhắc đến “Shop xanh” giờ đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là mục tiêu bảo vệ môi trường và thiện nguyện.
 • Lời cảm ơn từ Clean Day Fall 2022
  (TN&MT) - Chào đón tháng 9 trong niềm vui, niềm tự hào về không khí Cách mạng Tháng Tám và tinh thần ngày Quốc khánh 2/9, Hội Yêu Rác đã ghi dấu hành trình bằng chiến dịch “Clean Day Fall 2022” - hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện mùa thu trong lành với mong muốn góp nhặt những điều đẹp đẽ nhỏ bé cho quê hương đất nước, thể hiện một phần trách nhiệm của người công dân được sống trong độc lập tự do.
 • Phụ nữ Đà Nẵng phân loại rác tạo bữa cơm "0 đồng”
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn đang góp phần trực tiếp vào việc giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời hoạt động này cũng tối ưu được nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội. Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hoà An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.
 • Hơn 1000 người dân Đà Nẵng tham gia Ngày hội đổi rác lấy quà
  (TN&MT) - Ngày 25/8 trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng tổ chức Ngày hội đổi rác lấy quà. Ngày hội thu hút khoảng 1.300 người dân tham gia.
 • Mệnh lệnh sống xanh

  Mệnh lệnh sống xanh

  14:36 23/08/2022
  (TN&MT) - Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2022 vừa được Liên hợp quốc công bố, dự báo dân số toàn cầu sẽ tăng lên xấp xỉ 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay và tăng lên 8,5 tỷ người vào năm 2030. Chưa lúc nào hành tinh xanh phải tiếp nhận đông đúc dân cư như lúc này.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Về xứ ngàn hoa

  Về xứ ngàn hoa

  15:28 04/08/2022
  Khi cái nóng của những ngày cuối hạ chớm thu trùm xuống vùng đồng bằng làm cho ta luôn có cảm giác bức bối, làm cho đôi chân của những kẻ mang trong mình dòng máu lãng du cứ muốn nhúc nhích
 • Thương nhớ Nậm Nơn

  Thương nhớ Nậm Nơn

  15:28 04/08/2022
  Nhấp nhô đồi núi. Bảng lảng mây bay. Chiều rải nắng mật ong lên thị trấn biên cương nhỏ bé bên cạnh dòng Nậm Mộ đang cuộn sóng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO