Cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực biến đổi khí hậu

Lưu Nguyên Sơn | 17/07/2021, 16:23

(TN&MT) - Ngày 16/7, GS.TS. Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã tham dự Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Phát triển”.

Dự Tọa đàm có ông Tô Đức Hải, Chủ tịch, nhà sáng lập WeatherPlus; ông Panu Partanen, Phó chủ tịch Công ty Vaisala khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi; GS.TS Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt - Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội); GS.TS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc Chương trình thạc sỹ Biến đổi khí hậu và Phát triển (Trường Đại học Việt-Nhật); GS.TS Kita Kazuyuki, Đại học Ibaraki (Nhật Bản).

Các địa biểu tham dự Tọa đàm tại đầu cầu Tổng cục KTTV

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã nghe giới thiệu và thảo luận về các nội dung: Vai trò và thành tựu của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ trong hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển; sự cần thiết của việc nghiên cứu về biến đổi khí hậu cho phát triển bền vững; các yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng mà học viên Chương trình thạc sỹ Biến đổi khí hậu và Phát triển cần trang bị để đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực biến đổi khí hậu; cơ hội việc làm và khả năng phát triển nghề nghiệp cho học viên Chương trình thạc sỹ Biến đổi khí hậu và Phát triển tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ.

Theo GS.TS Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt - Nhật, đối với xã hội loài người nói chung, đối với Việt Nam hay Nhật Bản nói riêng, việc tìm kiếm sự phát triển bền vững là vấn đề căn cốt. Khoa học bền vững là ngành khoa học yêu cầu sự tích hợp và liên kết của nhiều lĩnh vực từ khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên, nhằm tạo ra một xã hội bền vững. Đây cũng chính là ngành khoa học sẽ đem lại một tầm nhìn rộng không thể thiếu cho những nhà lãnh đạo của thế kỉ XXI.

Phát biểu tại Tọa đàm, GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã thông tin về những thành tựu, nỗ lực của ngành KTTV trong việc chủ động thay đổi từ việc cung cấp bản tin dự báo KTTV thông thường đến các sản phẩm dự báo phong Phú và chi tiết phục vụ cho phát triển các ngành kinh tế, xã hội, dịch vụ.

Ông Trần Hồng Thái cho rằng, trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết, thủy văn, hải văn cực đoan đang ngày càng gia tăng về tần suất và khó dự đoán thì các công nghệ dự báo đỏi hỏi phải nâng cấp, cải tiến trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ thành tựu khoa học công nghệ Big data, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và tăng cường hợp tác quốc tế. Đồng thời, tăng cường quản lý nhà nước về KTTV, chủ động dự báo cảnh báo cung cấp thông tin phục vụ phong phú và dịch vụ hoá, đa dạng hoá các loại hình thông tin cho mọi ngành.

Bên cạnh đó, cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, coi đây là giải pháp quan trọng với nội lực trong nước. Đồng thời, phải cử những đoàn cán bộ đào tạo ở nước ngoài; hiện đại hóa hệ thống quan trắc, thu thập dữ liệu thông tin cũng như hệ thống xử lý và dự báo, cảnh báo KTTV.

Tổng cục KTTV mong muốn sẽ phối hợp với Trường Đại học Việt - Nhật để trao học bổng cho sinh viên xuất sắc nhất của Chương trình thạc sỹ Biến đổi khí hậu và Phát triển.

Bài liên quan
 • Thành lập Trường Đại học Việt Nhật
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Trường Đại học Việt Nhật, là cơ sở giáo dục Đại học công lập trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Ước thiệt hại do mưa lũ khoảng 800 triệu đồng
  (TN&MT) - Theo tổng hợp, tính đến thời điểm này mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm thiệt hại đến cơ sở hạ tầng của nhà nước và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ước thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.
 • Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa phối hợp với 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận khởi động dự án 30 triệu USD nhằm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ ứng phó với tình trạng khan hiếm nguồn nước do biến đổi khí hậu. Hơn 500.000 người, trong đó trên 50% là phụ nữ, sẽ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án này.
 • Nghệ An: Kè bờ biển Cửa Lò lại bị sóng đánh “tơi tả”
  (TN&MT) - Cơn bão số 8 không vào Nghệ An. Thế nhưng, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão này nên sóng biển tại thị xã Cửa Lò cao từ 3-5m. Sóng đánh đã khiến cho nhiều đoạn kè dọc bờ biển này bị đánh “tơi tả”, hư hỏng nhiều nơi.
 • Bắc Bộ đón đợt rét đầu tiên
  (TN&MT) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), chiều nay (15/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Đêm nay và ngày mai, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.
 • 11 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại COD
  (TN&MT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến 15/10/2021, đã có 11 nhà máy điện gió với tổng công suất 443 MW đã được công nhận vận hành thương mại COD.
 • Quảng Nam: Sông Thu Bồn “ăn đất”, sạt lở sát vách nhà dân
  (TN&MT) - Tình trạng sông Thu Bồn “ăn” đất dọc xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đang làm hàng chục hộ dân dân lo lắng ngày đêm, đặc biệt trong mùa mưa lũ này. Tuy nhiên giải pháp di dời người dân đến khu vực an toàn vẫn chưa được thực hiện.
 • Thời tiết 15/10, Hà Nội mưa lạnh, nhiệt độ thấp nhất 19 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên ngày 15/10, ở khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông rải rác. Trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 19-21 độ.
 • Nghệ An: Mưa to, nhiều nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áo thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8) nên trong ngày 14-15/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm.
 • Bão số 8 tan dần, miền Trung sắp mưa to
  (TN&MT) - Chiều 14/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển ven bờ Nam Định đến Thanh Hóa đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, suy yếu và tan dần.
 • Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào Thanh Hóa, Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm qua (13/10), bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ suy yếu nhanh. Sáng nay, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
 • Ứng dụng công nghệ giám sát đê xung yếu
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến khốc liệt, cực đoan, khó lường, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, công tác quản lý, bảo vệ đê điều được các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, những năm gần đây, hệ thống đê điều được bảo vệ an toàn trước mưa lũ.
 • Cảnh báo kịp thời những bất thường của bão số 8
  (TN&MT) - Chiều tối 13/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái đã chủ trì cuộc họp trực tuyến thảo luận về bão số 8 (Kompasu), diễn biến và ảnh hưởng của cơn bão đến đất liền nước ta.
 • Nghệ An: Sẵn sàng sơ tán hàng chục nghìn người dân để tránh bão số 8
  (TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này đang triển khai nhanh chóng các biện pháp ứng phó với cơn bão số 8. Trong đó, địa phương này cũng chuẩn bị sẵn phương án sơ tán 16.200 người dân tùy theo từng cấp độ của cơn bão có diễn biến phức tạp này.
 • Đồng Nai chủ động ứng phó ngập lụt
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đồng Nai cần chủ động tổ chức di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng, ven sông có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt đến nơi an toàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO