Cơ hội lớn cho doanh nghiệp khi thực hiện Net Zero

Khánh Ly (thực hiện) | 15/09/2022, 08:31

(TN&MT) - Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 đã đặt mục tiêu: Việt Nam đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Đối với doanh nghiệp Việt, việc tham gia tiến trình Net Zero có nhiều thách thức, nhưng sẽ đi kèm với cơ hội nhận được nhiều lợi ích lớn hơn từ xu hướng chuyển dịch “xanh” trên thế giới và chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Để rõ hơn về vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Chủ tịch VCCI chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh - đơn vị đại diện cho khối doanh nghiệp của một trong những khu vực kinh tế sôi động nhất cả nước.

3-1-.jpg

Ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Chủ tịch VCCI chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh

PV: Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã và đang tham gia Net Zero ở mức độ nào?

Ông Nguyễn Hữu Nam: Trước hết, cần phân biệt rõ hai loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Các doanh nghiệp lớn thường đi tiên phong và một phần đã hưởng ứng việc tham gia Net Zero như Nike, Adidas, Unilever, HSBC, Epson, Coca Cola, Intel, Vinamilk, Vsip 3, Vinfast… Họ bắt kịp với các yêu cầu quốc tế về giảm phát thải cũng như sẵn sàng thực hiện chính sách của Chính phủ Việt Nam.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới chỉ có số ít hưởng ứng, trong khi khối này chiếm tới 96,7% số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam. Do hạn chế về nguồn lực (cả tài chính lẫn nhân lực), các doanh nghiệp này thường sử dụng máy móc, công nghệ cũ, lạc hậu, mô hình sản xuất kém hiệu quả… Đây là nguyên nhân quá trình sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo nhiều chất thải, phế thải, khí thải ra môi trường.

Với tỷ lệ 96,7%, nếu các doanh nghiệp này tham gia Net Zero sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Điển hình trong ngành dệt may, hiện có trên 50% doanh nghiệp đã tham gia chương trình xanh hóa ngành dệt may do Hiệp hội Dệt may Việt Nam khởi xướng từ năm 2018, đặc biệt khu vực TP.HCM đã triển khai rất mạnh.

Điều đáng mừng là hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức rõ, năng lượng chính là chìa khóa của mọi vấn đề. Họ chủ động tìm kiếm và lựa chọn các giải pháp tiết kiệm năng lượng, như sử dụng đèn LED, điều hòa Inverter, thiết bị cảm biến ánh sáng… Các doanh nghiệp miền Trung và miền Nam có xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, điện mặt trời áp mái. Trong số đó, mặc dù có doanh nghiệp không hẳn ý thức tham gia Net Zero mà chỉ xuất phát từ nhu cầu tối đa hóa lợi nhuận, tuy nhiên, phần nào đã hướng đến mục tiêu này.

Đương nhiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có thời gian chuyển đổi và cần được hỗ trợ, trước tiên là hỗ trợ về thông tin, nâng cao nhận thức. Nếu doanh nghiệp chưa hiểu đầy đủ về Net Zero, khi Nhà nước ban hành chính sách liên quan đến bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn hay giảm phát thải khí nhà kính… họ sẽ bị vướng ngay. Khi đó mới gấp rút chuẩn bị thì chắc chắn sẽ tốn kém thêm chi phí.

PV: Yếu tố nào tác động chủ yếu đến sự chuyển dịch của doanh nghiệp khi thực hiện Net Zero, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Nam: Theo tôi, có hai yếu tố tác động lớn nhất là chính sách của Nhà nước và khách hàng. Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã có các quy định về trách nhiệm xử lý rác thải, nước thải, phế liệu, phế thải cũng như rác thải sau sử dụng. Thực hiện Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu đến 2050, các bộ, ngành, địa phương sẽ đẩy mạnh xây dựng cơ chế, chính sách để giảm phát thải khí nhà kính nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” đến 2050.

Chính sách ở Việt Nam còn cần thời gian để có hiệu lực, song hiện nay, nhiều nhãn hàng quốc tế đang xây dựng hành động đóng góp vào mục tiêu Net Zero, thông qua việc đề nghị các nhà sản xuất/gia công phải sử dụng năng lượng tái tạo ở mức 30% trong tổng nhu cầu sử dụng điện năng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu thì không thể ký kết hợp đồng. Có thể thấy, chưa cần chờ đến khi có chính sách bắt buộc thực hiện, đôi khi áp lực từ thị trường sẽ buộc doanh nghiệp phải thay đổi để tồn tại, phát triển.

Mặc dù vậy, tôi nhấn mạnh rằng, cơ hội đến từ chính những thách thức. Doanh nghiệp sẽ có thể tiếp cận các nguồn tài chính xanh, công nghệ tiên tiến, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển để cải tiến, đổi mới mô hình sản xuất. Doanh nghiệp giảm phát thải càng nhiều sẽ tạo ra uy tín, thương hiệu cho doanh nghiệp đó, giúp tăng sức cạnh tranh và trở thành tiền đề phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

3-2-.jpg

Một khu công nghiệp mang hình hài công viên sinh thái

PV: Ông từng đề cập vấn đề doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp hạn chế về nguồn lực, vậy trong thời gian các chính sách hỗ trợ phát huy hiệu quả, doanh nghiệp cần làm gì để tham gia vào thực hiện Net Zero, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Nam: Khi ta chưa thể làm điều gì thì dễ dàng nhất là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đây là ưu tiên cao nhất để thúc đẩy thực hiện mục tiêu Net Zero. Xu hướng này không cần bất kì sự tác động nào bởi nó đánh vào túi tiền của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, viện nghiên cứu nhằm tăng cường nhận thức, tăng cường năng lực giảm phát thải. Bản thân VCCI, với vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã rất tích cực góp ý xây dựng chính sách và truyền tải chính sách đến doanh nghiệp. Thời gian gần đây, VCCI đã giúp nhiều doanh nghiệp không cần bỏ chi phí đầu tư mà vẫn có thể sử dụng năng lượng mặt trời. Chúng tôi kết nối các công ty lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời áp mái. Doanh nghiệp muốn sử dụng chỉ cần có diện tích mái nhà xưởng, còn các nhà đầu tư sẽ gắn thiết bị và bán năng lượng cho chính doanh nghiệp với giá thành thấp. Như vậy, dù nguồn lực hạn chế nhưng doanh nghiệp vẫn có thể chung tay phát thải ròng bằng “0”. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích mở rộng hơn hoạt động này.

Trên hết, chính bản thân người đứng đầu cần chủ động định hướng doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển dịch này, tập trung vào những giải pháp dễ nhất và có thể thực hiện ngay.

Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ tài chính xanh cũng cần được thiết kế để doanh nghiệp có nhu cầu dễ dàng tiếp cận, tránh tình trạng quy định nhận hỗ trợ quá chặt chẽ như hiện nay khiến doanh nghiệp ngại ngần và bỏ qua nguồn lực đáng kể này.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thúc đẩy Net zero tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 10/11, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH); Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp tổ chức Hội thảo “Chia sẻ về cam kết Net zero của các quốc gia tại COP26 và đề xuất giải pháp thúc đẩy Net zero trong thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững ở Việt Nam”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO