Cơ hội lớn cho doanh nghiệp khi thực hiện Net Zero

Khánh Ly (thực hiện) | 15/09/2022, 08:31

(TN&MT) - Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 đã đặt mục tiêu: Việt Nam đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Đối với doanh nghiệp Việt, việc tham gia tiến trình Net Zero có nhiều thách thức, nhưng sẽ đi kèm với cơ hội nhận được nhiều lợi ích lớn hơn từ xu hướng chuyển dịch “xanh” trên thế giới và chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Để rõ hơn về vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Chủ tịch VCCI chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh - đơn vị đại diện cho khối doanh nghiệp của một trong những khu vực kinh tế sôi động nhất cả nước.

3-1-.jpg

Ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Chủ tịch VCCI chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh

PV: Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã và đang tham gia Net Zero ở mức độ nào?

Ông Nguyễn Hữu Nam: Trước hết, cần phân biệt rõ hai loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Các doanh nghiệp lớn thường đi tiên phong và một phần đã hưởng ứng việc tham gia Net Zero như Nike, Adidas, Unilever, HSBC, Epson, Coca Cola, Intel, Vinamilk, Vsip 3, Vinfast… Họ bắt kịp với các yêu cầu quốc tế về giảm phát thải cũng như sẵn sàng thực hiện chính sách của Chính phủ Việt Nam.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới chỉ có số ít hưởng ứng, trong khi khối này chiếm tới 96,7% số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam. Do hạn chế về nguồn lực (cả tài chính lẫn nhân lực), các doanh nghiệp này thường sử dụng máy móc, công nghệ cũ, lạc hậu, mô hình sản xuất kém hiệu quả… Đây là nguyên nhân quá trình sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo nhiều chất thải, phế thải, khí thải ra môi trường.

Với tỷ lệ 96,7%, nếu các doanh nghiệp này tham gia Net Zero sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Điển hình trong ngành dệt may, hiện có trên 50% doanh nghiệp đã tham gia chương trình xanh hóa ngành dệt may do Hiệp hội Dệt may Việt Nam khởi xướng từ năm 2018, đặc biệt khu vực TP.HCM đã triển khai rất mạnh.

Điều đáng mừng là hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức rõ, năng lượng chính là chìa khóa của mọi vấn đề. Họ chủ động tìm kiếm và lựa chọn các giải pháp tiết kiệm năng lượng, như sử dụng đèn LED, điều hòa Inverter, thiết bị cảm biến ánh sáng… Các doanh nghiệp miền Trung và miền Nam có xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, điện mặt trời áp mái. Trong số đó, mặc dù có doanh nghiệp không hẳn ý thức tham gia Net Zero mà chỉ xuất phát từ nhu cầu tối đa hóa lợi nhuận, tuy nhiên, phần nào đã hướng đến mục tiêu này.

Đương nhiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có thời gian chuyển đổi và cần được hỗ trợ, trước tiên là hỗ trợ về thông tin, nâng cao nhận thức. Nếu doanh nghiệp chưa hiểu đầy đủ về Net Zero, khi Nhà nước ban hành chính sách liên quan đến bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn hay giảm phát thải khí nhà kính… họ sẽ bị vướng ngay. Khi đó mới gấp rút chuẩn bị thì chắc chắn sẽ tốn kém thêm chi phí.

PV: Yếu tố nào tác động chủ yếu đến sự chuyển dịch của doanh nghiệp khi thực hiện Net Zero, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Nam: Theo tôi, có hai yếu tố tác động lớn nhất là chính sách của Nhà nước và khách hàng. Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã có các quy định về trách nhiệm xử lý rác thải, nước thải, phế liệu, phế thải cũng như rác thải sau sử dụng. Thực hiện Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu đến 2050, các bộ, ngành, địa phương sẽ đẩy mạnh xây dựng cơ chế, chính sách để giảm phát thải khí nhà kính nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” đến 2050.

Chính sách ở Việt Nam còn cần thời gian để có hiệu lực, song hiện nay, nhiều nhãn hàng quốc tế đang xây dựng hành động đóng góp vào mục tiêu Net Zero, thông qua việc đề nghị các nhà sản xuất/gia công phải sử dụng năng lượng tái tạo ở mức 30% trong tổng nhu cầu sử dụng điện năng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu thì không thể ký kết hợp đồng. Có thể thấy, chưa cần chờ đến khi có chính sách bắt buộc thực hiện, đôi khi áp lực từ thị trường sẽ buộc doanh nghiệp phải thay đổi để tồn tại, phát triển.

Mặc dù vậy, tôi nhấn mạnh rằng, cơ hội đến từ chính những thách thức. Doanh nghiệp sẽ có thể tiếp cận các nguồn tài chính xanh, công nghệ tiên tiến, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển để cải tiến, đổi mới mô hình sản xuất. Doanh nghiệp giảm phát thải càng nhiều sẽ tạo ra uy tín, thương hiệu cho doanh nghiệp đó, giúp tăng sức cạnh tranh và trở thành tiền đề phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

3-2-.jpg

Một khu công nghiệp mang hình hài công viên sinh thái

PV: Ông từng đề cập vấn đề doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp hạn chế về nguồn lực, vậy trong thời gian các chính sách hỗ trợ phát huy hiệu quả, doanh nghiệp cần làm gì để tham gia vào thực hiện Net Zero, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Nam: Khi ta chưa thể làm điều gì thì dễ dàng nhất là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đây là ưu tiên cao nhất để thúc đẩy thực hiện mục tiêu Net Zero. Xu hướng này không cần bất kì sự tác động nào bởi nó đánh vào túi tiền của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, viện nghiên cứu nhằm tăng cường nhận thức, tăng cường năng lực giảm phát thải. Bản thân VCCI, với vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã rất tích cực góp ý xây dựng chính sách và truyền tải chính sách đến doanh nghiệp. Thời gian gần đây, VCCI đã giúp nhiều doanh nghiệp không cần bỏ chi phí đầu tư mà vẫn có thể sử dụng năng lượng mặt trời. Chúng tôi kết nối các công ty lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời áp mái. Doanh nghiệp muốn sử dụng chỉ cần có diện tích mái nhà xưởng, còn các nhà đầu tư sẽ gắn thiết bị và bán năng lượng cho chính doanh nghiệp với giá thành thấp. Như vậy, dù nguồn lực hạn chế nhưng doanh nghiệp vẫn có thể chung tay phát thải ròng bằng “0”. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích mở rộng hơn hoạt động này.

Trên hết, chính bản thân người đứng đầu cần chủ động định hướng doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển dịch này, tập trung vào những giải pháp dễ nhất và có thể thực hiện ngay.

Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ tài chính xanh cũng cần được thiết kế để doanh nghiệp có nhu cầu dễ dàng tiếp cận, tránh tình trạng quy định nhận hỗ trợ quá chặt chẽ như hiện nay khiến doanh nghiệp ngại ngần và bỏ qua nguồn lực đáng kể này.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thúc đẩy Net zero tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 10/11, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH); Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp tổ chức Hội thảo “Chia sẻ về cam kết Net zero của các quốc gia tại COP26 và đề xuất giải pháp thúc đẩy Net zero trong thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững ở Việt Nam”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO