Cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản

Thùy Linh - Mai Anh | 01/03/2022, 09:51

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến còn nhiều phức tạp và dai dẳng, tương lai của các doanh nghiệp bất động sản sẽ ra sao là câu hỏi được quan tâm.

Giữ thế chủ động

Khác với tâm lý lo lắng của nhiều người, bất động sản vẫn là kênh được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn hướng dòng vốn lâu dài, đa dạng hóa và bảo toàn giá trị tài sản trong năm 2022. Cùng với các gói kích thích kinh tế mới được triển khai, tiềm năng tăng trưởng của thị trường bất động sản được hứa hẹn là rất lớn. Nhất là khi cung - cầu đang trong giai đoạn tích lũy và đều sẵn sàng cho một thời kỳ bùng nổ giao dịch ở các năm kế tiếp.

Theo Vietnam Report, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm ứng phó với những khủng hoảng của thị trường, kể từ những năm 1997 với khủng hoảng tài chính tiền tệ, 2008 với khủng hoảng kinh tế toàn cầu… Đại dịch Covid-19 cũng đặt ra những thách thức tương tự và tất nhiên, cũng là “lửa thử vàng” đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều là các công ty cổ phần hoặc tư nhân nên luôn năng động, linh hoạt trong việc thực hiện các hoạt động thích nghi với dịch bệnh. Sự thật là gần 3 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự sáng tạo, đổi mới nhanh chóng của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản, giúp họ sớm lấy lại trạng thái kinh doanh cân bằng và chủ động.

unnamed.jpg

Doanh nghiệp BĐS đặt nhiều kỳ vọng vào dòng tiền từ chương trình kích thích kinh tế tổng thể.

Các chuyên gia nhận định, trong năm 2022, thị trường bất động sản đón nhiều “cú hích” từ giải ngân đầu tư công và các gói kích thích kinh tế. Cơ hội tăng trưởng của thị trường bất động sản nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong năm 2022 sẽ cao hơn so với năm 2021.

Như vậy, nguồn vốn xã hội dành cho bất động sản là rất lớn và các doanh nghiệp bất động sản của Việt Nam có thể huy động nhanh chóng nếu có chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đa số các công ty cổ phần huy động từ nguồn vốn cổ đông (qua phát hành thêm cổ phiếu) hoặc đi vay ngân hàng. Mặc dù dịch bệnh phức tạp nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong hai năm qua đã giúp cho việc huy động vốn của các doanh nghiệp có nhiều thuận lợi hơn.

Kỳ vọng vào dòng vốn

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 kéo dài, đầu năm 2022, cộng đồng các doanh nghiệp đón tin vui khi gói phục hồi và kích thích kinh tế tổng thể với quy mô 350.000 tỷ đồng đã chính thức được Quốc hội thông qua từ tháng 1/2022 với nhiều chính sách hỗ trợ, giải ngân trong năm 2022 và 2023. Đây được xem là bệ đỡ vững chắc cho nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng.

Điều này đã mang lại những lợi ích thiết thực: Dòng tiền giải ngân đầu tư công có thể hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng, giúp tài sản gia tăng giá trị, Các gói kích thích kinh tế hồi phục góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất để ở lẫn đầu tư.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho hay, gói 350.000 tỷ đồng là tin tốt cho thị trường bất động sản trong bối cảnh khá trầm lắng kéo dài do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thông tin này chỉ tốt với một số vùng thực sự hưởng lợi từ hạ tầng và giá trước đó tăng chưa đủ mức, còn những vùng giá đất đã tăng cao thì không còn nhiều tác dụng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị GP. INVEST, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam chia sẻ: “Để vượt qua những khó khăn, thử thách, đòi hỏi sự cạnh tranh và sức mạnh rất lớn đến từ các doanh nghiệp tham gia. Vì vậy, Covid-19 trong 2 năm vừa qua cũng được xem là phép thử giúp sàng lọc, loại bỏ rất nhiều doanh nghiệp bất động sản yếu kém”. Ông Hiệp cũng cho rằng, cái được lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản hiện nay là bản lĩnh và tâm lý lạc quan. Khi bước sang năm Covid-19 thứ 3, các doanh nghiệp sẽ trở lại với một tâm thế mới, tự tin hơn, sẵn sàng hơn.

Trong bối cảnh tâm lý chống dịch đã bắt đầu ổn định và thích ứng, nhiều cơ hội cho các thị trường du lịch trong và ngoài nước mở rộng cũng là một tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp bất động sản thời gian tới. Đồng thời, nhu cầu đầu tư và sở hữu nhà ở luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng đã học được nhiều bài học và có những kế sách thích ứng linh hoạt, thay đổi mục tiêu, chiến lược trong năm 2022. Đại dịch là cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản nhìn nhận lại hoạt động về chất lượng sản phẩm, giá cả và các phân khúc của thị trường với yêu cầu pháp lý minh bạch, đặc biệt là ứng dụng công nghệ 4.0, tiệm cận 5.0 trong phát triển kinh doanh hiệu quả.

Bài liên quan
 • Giá nhà đất tăng cao, người mua nhà gặp khó
  (TN&MT) - Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng giá nhà đất trong thời gian qua liên tục tăng. Điều này khiến các nhà đầu tư vui mừng, ngược lại đối với những người có nhu cầu ở thực thì ngày càng xa vời giấc mơ an cư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đầu tư bất động sản để đảm bảo an toàn dòng tiền
  Khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do những bất ổn về chiến tranh, kinh tế - chính trị thế giới, nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro.
 • Công nghệ bất động sản Meey Land đạt “TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023”
  Ngày 22/9/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Land) với Hệ sinh thái Công nghệ - Tài chính bất động sản vừa chính thức được vinh danh tại Chương trình “TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023”. Được biết, Meey Land là một trong số ít doanh nghiệp công nghệ bất động sản được xướng tên tại giải thưởng danh giá này.
 • Sắp bàn giao nhà, Legacy Prime hút khách muốn nhận nhà ở ngay
  (TN&MT) - Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Bình Dương khá dồi dào nhưng do Kim Oanh Group phát triển vẫn ghi nhận lượng tiêu thụ ổn định với hàng trăm lượt khách tham quan và giao dịch mỗi tuần.
 • TP.HCM: Nhu cầu nhà riêng lẻ sẽ tăng cao dịp cuối năm 2023
  (TN&MT) - Mặc dù thị trường BĐS vẫn còn khó khăn, thanh khoản còn yếu, tuy nhiên phân khúc nhà riêng lẻ tại TP.HCM vẫn nhận được lượt quan tâm lớn. Đặc biệt, là loại hình nhà riêng ở các hẻm xe hơi đang có lượt khách tìm mua nhiều, bởi đây là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực.
 • Chung cư mini hết thời "hốt bạc"
  (TN&MT) - Sau vụ cháy chung cư mini ở TP. Hà Nội, thị trường chung cư mini tại TP.HCM được dự báo sẽ rất khó khăn trong thời gian tới. Mặc dù nhu cầu ở đối với chung cư mini vẫn còn rất nhiều, nhiều khách hàng vẫn e ngại khi lựa chọn phân khúc này.
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO