Chuyện về rác ở Cồn Sơn

Quan Hưng | 28/02/2023, 14:16

(TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.

Đời sống của người dân Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) gắn bó mật thiết với sông nước. Sông không chỉ là “con đường” mà còn là sinh kế của người Cồn Sơn nên họ luôn có ý thức bảo vệ môi trường sông.


Mấy năm gần đây, Bình Thủy đầu tư phát triển du lịch sông nước ở Cồn Sơn. Du lịch đã nảy sinh vướng mắc phát sinh từ rác thải, đơn cử như việc khi điều khiển xuồng đưa du khách đi tham quan trên sông mà nhỡ có các bọc, túi ni lông quấn vào chân vịt xuồng máy thì rất nguy hiểm, phiền hà, thế là không ai bảo ai, tất cả đều có ý thức hơn trong việc dọn dẹp rác trên sông.

anh-ccmt.jpg
Chiếc thuyền làm từ nguyên vật liệu tái sử dụng giúp lan tỏa những thông điệp về bảo vệ môi trường

Việc phân loại rác gần đây rộn lên khi chị Bé Bảy sau khi đi tập huấn về dự án phân loại rác đã đưa mô hình “nói không với rác thải nhựa” vào triển khai thực hiện. Ý tưởng về một chiếc thuyền “ăn rác” cũng từ đó hình thành.

Chiếc thuyền là sản phẩm chung của người dân Cồn Sơn và Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP. Cần Thơ). Trong gần 2 tháng, hơn 40 hộ dân và 15 chiến sĩ công an vừa gom rác, gom chai nhựa quanh nhà và dưới lòng sông để làm sạch môi trường, vừa miệt mài cùng nhau kết hàng nghìn chai nhựa lại theo bản “thiết kế” con thuyền. Việc mai mốt có chiếc thuyền do chính bàn tay mình làm ra xuất hiện ở Cồn Sơn với nhiệm vụ “ăn rác” khiến bà con vui lắm. Cứ chiều chiều tối tối vãn khách là chiến sĩ với dân tụm lại, cùng phân loại, vui vẻ trò chuyện, tính chuyện khi kết xong thuyền thì làm tới những chậu kiểng từ chai nhựa, rồi sắp xếp cảnh quan, sắp tuyến đường đi...

Giờ thì con thuyền độc đáo này đã xuất hiện ở Cồn Sơn. Nó khiến cho người dân và du khách ý thức hơn trong việc vứt rác, nó còn như tác nhân vui vẻ khuyến khích người dân tích cực tham gia nhặt và phân loại rác, tiến tới “nói không với rác thải nhựa”.

Tới đây, họ sẽ chọn những câu khẩu hiệu tuyên truyền bảo vệ môi trường dán lên những miếng dán gỗ trên các tuyến giao thông thủy cho người dân và du khách dễ thấy, rồi chọn lựa vị trí thích hợp để trồng thêm cây xanh để tái tạo cảnh quan.

Chị Bé Bảy còn nuôi mơ ước làm rào chắn để rác không trôi vào lòng sông. Chị bảo, có như thế mới giữ vững cảnh quan đẹp và giữ chân du khách.

Bài liên quan
 • Đến “Shop xanh” nhận yêu thương
  (TN&MT) - Nhắc đến “Shop xanh” giờ đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là mục tiêu bảo vệ môi trường và thiện nguyện.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Trân trọng sách - Trân trọng môi trường
  (TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.
 • Lăn bánh ước mơ xanh

  Lăn bánh ước mơ xanh

  10:03 09/03/2023
  (TN&MT) - Trẻ em sinh sống ngoài đảo thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm không gian vui chơi so với trẻ em ở đất liền. Nguyên nhân do hạn chế về diện tích, tài nguyên, và địa lý. Được thỏa thích vui chơi trong một sân chơi lành mạnh, an toàn có thể giúp trẻ em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Thay đổi thông minh để bảo vệ môi trường
  “Nếu muốn thay đổi được cả thế giới, trước hết phải thay đổi chính bản thân mình"
 • Chuyện về rác ở Cồn Sơn
  (TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
 • Sắc xanh tình nguyện trong tâm lũ
  (TN&MT) - Những ngày vừa qua, cùng với bộ đội, công an, dân quân tự vệ… hàng trăm đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã xắn tay giúp đỡ người dân và chính quyền khắc phục hậu quả từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện vùng biên Kỳ Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO