Chuyến thăm của Thái tử Đan mạch tới Việt Nam sẽ chú trọng hợp tác năng lượng

Khánh Ly | 26/10/2022, 14:31

(TN&MT) - Từ ngày 31/10 – 3/11, Thái tử Đan Mạch Frederick cùng vợ là Công nương Marry sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Mục tiêu chính của chuyến thăm này là thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực điện gió và tiết kiệm, sử dụng năng lượng hiệu quả.

Tại buổi họp báo công bố thông tin chính thức về chuyến thăm, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz cho biết, chuyến thăm mang giá tri biểu tượng lớn, thể hiện mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Đan Mạch. Qua 50 năm, Việt Nam từ nước tiếp nhận ODA đã dần lớn mạnh và trở thành đối tác bình đẳng với Đan Mạch trong nhiều lĩnh vực: năng lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nông nghiệp, y tế, giáo dục.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thái tử Frederick và vợ sẽ có cuộc gặp xã giao với các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Phái đoàn cũng sẽ tham dự hàng loạt hội nghị, sự kiện nhằm thúc đẩy sự phát triển và đầu tư, hợp tác trong phát triển năng lượng bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch.

anh-1(1).jpg
Thái tử Đan Mạch Frederick cùng vợ là Công nương Marry. Ảnh: Town and Country

Tuy có xuất phát điểm khác nhau nhưng hai nước đang có chung mục tiêu, tầm nhìn, tham vọng tiến tới trung hòa các-bon vào năm 2050. Theo ông Nicolai Prytz, Việt Nam hiện là điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư Đan Mạch, đặc biệt trong lĩnh vực điện gió gần bờ và điện gió ngoài khơi. Nhiều thập kỷ qua, Đan Mạch đã có nhiều kinh nghiệm trong hai lĩnh vực này sau khi trải qua cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu những năm 70. Chính phủ Đan Mạch đã triển khai chiến lược đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng cho đất nước, và thành đưa ngành công nghiệp điện gió phát triển mạnh mẽ hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, năng lượng rẻ nhất là năng lượng chúng ta không dùng đến. Đây là lý do chuyến thăm lần này của vợ chồng Thái tử tới Việt Nam sẽ tập trung vào phát triển nguồn năng lượng xanh và tiết kiệm, sử dụng năng lượng hiệu quả.

Ông Troels Jakobsen - Tham tán phụ trách thương mại cho biết: Trong giai đoạn hiện nay, để đưa nền kinh tế Việt Nam lên tầm cao mới không chỉ phụ thuộc vào hợp tác giữa hai Chính phủ mà còn cần đến hợp tác phát triển, hợp tác nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước. Việt Nam đang rất thu hút các nhà đầu tư quốc tế với nền chính trị ổn định và vị thế quốc tế ngày càng cao. Nhưng thách thức là làm sao thu hút những nhà đầu tư có chất lượng – quan tâm đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Từ phía Đan Mạch, chúng tôi luôn yêu cầu 3 điểm mấu chốt trong việc đầu tư tại bất kỳ quốc gia nào: đảm bảo lợi nhuận tăng trưởng; phải mang tính bền vững; quan tâm đến quyền lợi của người lao động, công nhân.

anh-hop-bao.jpg
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz chia sẻ thông tin tại buổi họp báo về chuyến thăm

Tháp tùng Thái tử lần này có 36 công ty, bao gồm những công ty Đan Mạch lớn nhất trên thế giới, với những cái tên nổi tiếng như Maersk Line, Lego, Pandora và các doanh nghiệp hàng đầu về điện gió, năng lượng... Các doanh nghiệp sẽ cùng tham gia các hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư, chương trình thúc đẩy phát triển điện gió tại Hải Phòng; chương trình về tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả tại Hà Nam; chuyến thăm các công ty Đan Mạch tại Việt Nam ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương...

Đáng chú ý, Thái tử Frederick sẽ tham dự lễ khởi công nhà máy Lego tại Bình Dương có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD. Đây là dự án có số vốn đầu tư lớn nhất của nhà đầu tư Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam đồng thời là nhà máy lớn thứ 6 trên toàn cầu và nhà máy thứ 2 ở châu Á của Lego. Sắp tới, nhà sản xuất trang sức hàng đầu thế giới Pandora cũng sẽ dựng một nhà máy gần nhà máy của Lego. Một loạt các nhà đầu tư lớn của Đan Mạch có ý định vào Việt Nam hoặc để tìm nhà cung cấp người Việt hoặc để tìm dự án đầu tư vào Việt Nam.

Đại sứ Nicolai Prytz khẳng định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển vô cùng nhanh trên thế giới và chắc chắn sẽ cần nhiều năng lượng để đáp ứng. Chúng tôi coi cam kết của chính phủ Việt Nam về tương lai trung hòa carbon vào năm 2050 là một quyết định vô cùng dũng cảm. Về phía Đan Mạch, với những kinh nghiệm và kiến thức của mình, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam để đạt được mục tiêu này.

Bài liên quan
 • Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp xanh, sạch, bền vững từ Đan Mạch
  (TN&MT) - Đan Mạch đang sản xuất lượng lương thực nhiều hơn gấp 3 lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp nhất châu Âu. Các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác Việt Nam, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO