Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam

Mai Đan | 25/03/2023, 18:44

(TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.

Đô thị hóa và khí hậu cực đoan ở Việt Nam

Là một quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam có đường bờ biển dài gần 3.000km. Đại đa số các thành phố lớn và trung tâm đô thị của Việt Nam nằm ven biển hoặc dọc các con sông. Các khu vực đô thị đang phải đối mặt với nhiều thách thức và tình trạng dễ bị tổn thương do thiên tai liên quan đến khí hậu (bão, nước dâng do bão, lũ, xâm nhập mặn và nước biển dâng) và các yếu tố liên quan đến con người như đô thị hóa nhanh không theo kế hoạch, cơ sở hạ tầng dân sự lạc hậu.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới đến năm 2019, gần 36,62% dân số tập trung ở khu vực thành thị. Dự kiến, quá trình đô thị hóa sẽ tiếp tục tăng ở Việt Nam và tính đến năm 2050, tỷ lệ dân số sống ở khu vực đô thị sẽ là 57%.

_mg_9571.jpg
Ông Senaka Basnayake - Giám đốc Trung tâm Phòng chống Thiên tai Châu Á trao đổi với phóng viên Báo TN&MT 

Những thách thức về đô thị hóa nhanh và rủi ro cao trước thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của đô thị cũng như các thành quả phát triển bền vững đã đạt được trong những năm gần đây. Thiên tai gây thiệt hại nặng nề về người, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế do cư dân thường tập trung đông ở khu vực ben biển và đồng bằng thấp trũng (sông Hồng và sông Cửu Long). Trung bình hàng năm, thiên tai làm chết 750 người và thiệt hại tương đương 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo ông Lalit Kumar Dashora - chuyên viên cao cấp về hệ thống dự báo, cảnh báo sớm đa thiên tai, Trung tâm phòng chống thiên tai châu Á (ADPC), nếu các thành phố/trung tâm đô thị không được quy hoạch tốt và có khả năng chống chịu, các loại hình thiên tai liên quan đến khí hậu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống và cư dân đô thị, làm tăng tình trạng dễ bị tổn thương trước các hiện tượng khí hậu cực đoan.

Bão lũ đã và đang tàn phá nhiều nơi ở Việt Nam chính là bằng chứng hiện hữu nhất cho thấy xu hướng đáng lo là rủi ro thiên tai ngày càng tăng do tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu.

_mg_9480.jpg
Ông Lalit Kumar Dashora - chuyên viên cao cấp về hệ thống dự báo, cảnh báo sớm đa thiên tai, Trung tâm phòng chống thiên tai châu Á nêu giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam

Do đó, ông Lalit Kumar Dashora cho rằng tăng cường khả năng chống chịu trước các hiện tượng khí hậu cực đoan và thiên tai ở khu vực đô thị phải được chính quyền địa phương đặt lên ưu tiên hàng đầu. Hiểu rõ rủi ro, xác định các điểm trọng yếu, tăng cường năng lực phòng chống và khả năng ứng phó, tăng cường xây dựng hệ thống xã hội, sinh thái, công nghệ sẽ góp phần quản lý rủi ro bền vững cho tương lai.

Theo chuyên gia này, ADPC đã khởi xướng Chương trình 5 năm (2018-2023) “Tăng cường khả năng chống chịu khí hậu cực đoan (URCE) cho khu vực đô thị ở Đông Nam Á” dưới sự bảo trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad).

Mục tiêu tổng thể của dự án là tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống và cộng đồng cư dân khu vực đô thị trước các hiện tượng khí hậu cực đoan mới nổi, thiên tai và tình trạng khẩn cấp được dự đoán cho các thành phố khu vực đồng bằng và ven biển ở Việt Nam.

Tăng cường khả năng chống chịu với khí hậu cực đoan

ADPC đã lựa chọn thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) và thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) để triển khai dự án tại Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên Báo TN&MT bên lề Hội thảo quốc tế “Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau” vào ngày 22/3 tại Hòa Bình, ông Senaka Basnayake - Giám đốc Trung tâm Phòng chống Thiên tai Châu Á cho biết, dự án URCE sẽ tăng cường khả năng chống chịu trước khí hậu cực đoan tại hai thành phố thông qua 5 kết quả chính.

_mg_9492.jpg
Ông Susantha Jayasinghe, chuyên gia dữ liệu khí hậu cao cấp, Ban Ứng phó với khí hậu, Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á nhấn mạnh vai trò quan trọng của dự báo, cảnh báo dựa trên tác động

Cụ thể, cải thiện hệ thống cảnh báo sớm đa hiểm họa và kiến thức rủi ro về khí hậu cực đoan (bão, lũ, nước dâng do bão…) để tăng cường khả năng dự báo về các thiên tai sắp xảy ra.

Đồng thời, tăng cường khả năng phòng chống và sẵn sàng ứng phó một cách có hiệu quả của người dẫn và chính quyền khu vực đô thị với thiên tai khí hậu cực đoan và các tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, tăng cường năng lực phòng chống theo ngành và ứng phó khẩn cấp tại khu vực đô thị trong các lĩnh vực như y tế, nước sạch, vệ sinh (WASH), dinh dưỡng trong trường hợp khẩn cấp, cơ sở hạ tầng trọng yếu và hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương để ứng phó với thiên tai.

_mg_9508(1).jpg
Ông Lalit Kumar Dashora - chuyên viên cao cấp về hệ thống dự báo, cảnh báo sớm đa thiên tai, Trung tâm phòng chống thiên tai châu Á chia sẻ kiến thức cơ bản trong dự báo và cảnh báo dựa trên tác động

Bên cạnh đó, tăng cường hệ thống quản trị rủi ro khu vực đô thị để ứng phó với khí hậu cực đoan và các tình huống khẩn cấp được dự báo trong tương lai. Hơn nữa, nâng cao kiến thức và nhận thức về khả năng chống chịu khí hậu cực đoan ở khu vực đô thị thông qua các sự kiện diễn đàn cấp khu vực và quốc gia.

Giám đốc ADPC cho biết, hiện nay ADPC đã thu thập được các thông tin về rủi ro của 2 thành phố Nam Định và Mỹ Tho; xây dựng đánh giá rủi ro ở 2 thành phố này và tổ chức 1 số Hội thảo liên quan. Hội thảo tại Hòa Bình là 1 trong số đó nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết của cán bộ cũng như người dân để chuẩn bị ứng phó với các thảm họa tự nhiên.

33-1-.jpg
Nhiều khu vực tại Hà Nội thường xuyên bị ngập khi có mưa lớn. Ảnh: Thanh Tùng

Để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị, ADPC đã áp dụng cách tiếp cận đa ngành với sự tham gia của các bên liên quan từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Cách tiếp cận này cũng được Tổng cục KTTV và Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai áp dụng để phối hợp xây dựng mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.

Ông Susantha Jayasinghe, chuyên gia dữ liệu khí hậu cao cấp, Ban Ứng phó với khí hậu, Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á đánh giá, mặc dù dự báo, cảnh báo dựa trên tác động là xu hướng mới ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới, nhưng hết sức cần thiết vì nó giúp mọi người hiểu rõ hơn các mối nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến họ như thế nào, từ đó đưa ra hành động kịp thời và phù hợp.

Chuyên gia này cho biết: “Các cảnh báo đưa ra có tính đến tính dễ bị tổn thương cho các khu vực cụ thể, do vậy, với cùng một hiện tượng thời tiết nguy hiểm, các khu vực khác nhau với khả năng chống chịu khác nhau sẽ có những tác động khác nhau. Việc xác định được cấp độ rủi ro cho từng khu vực cụ thể sẽ giúp nâng cao chất lượng dự báo, cũng như năng lực ứng phó, phòng chống thiên tai, giảm thiểu được tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Bộ NN&PTNT đã phê duyệt Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu khí hậu cực đoan cho khu vực đô thị ở Đông Nam Á” để triển khai tại Việt Nam trong 3 năm (2021 - 2023). Tổng cục Phòng, chống thiên tai (nay là Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai) được chỉ định là cơ quan chủ quản dự án đưa ra các hướng dẫn cần thiết trong quá trình thực hiện dự án. ADPC đang phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai để triển khai các hoạt động nhằm đạt được 5 kết quả chính mà dự án đã đặt ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO