Chuyên gia nói gì về hiện tượng lần đầu nước sông Hàn dâng tràn vào đường phố?

Võ Hà | 15/11/2020, 21:26

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của bão số 13 nước sông Hàn (TP. Đà Nẵng) dâng nhanh khiến các tuyến đường Như Nguyệt, Bạch Đằng ven sông Hàn bị ngập sâu. Đây là lần đầu có hiện tượng thuỷ triều dâng cao, đẩy sóng biển vào sông.

Theo ghi nhận của PV Báo TN&MT, ảnh hưởng của bão số 13 đối với TP. Đà Nẵng là không đáng kể. Ngay từ sáng sớm, các tuyến đường trên toàn thành phố đều có thể lưu thông. Cây xanh ngã đổ không nhiều, chủ yếu tập trung vào các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Ở khu vực giáp biển là đường Nguyễn Tất Thành và Võ Nguyên Giáp, mưa bão khiến sóng đánh mạnh làm hư hỏng một số bờ kè ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà. Cạnh đó, một số đoạn biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn cũng bị sạt lở.

Nước sông Hàn tràn lên bờ khiến đường Bạch Đằng bị ngập.

Theo báo cáo nhanh của UBND TP. Đà Nẵng, toàn thành phố có 6 ngôi nhà bị hư hại do mưa bão, 1 ghe nhỏ bị chìm, 3 ha rau màu mới xuống giống bị hư hại, 300m2 nhà màng sản xuất rau bị tốc mái hoàn toàn, 414 trạm còn mất điện...

Tuy nhiên, việc nước sông Hàn dâng cao, tràn lên tuyến đường Như Nguyệt, quận Hải Châu là lần đầu tiên. Cụ thể, mực nước sông Hàn đã dâng cao, sóng đánh tràn lên bờ khiến khoảng 800m vỉa hè bị sóng đánh gây hư hỏng, vỡ nát nhiều mảng gạch lát, đá sàn cảnh quan và sạt lở đoạn lan can dài 48m.

Từ tối 14/11, tuyến đường ven sông Hàn là Như Nguyệt, Bạch Đằng cùng với các tuyến đường khu dân cư gần cầu Thuận Phước đã bị nước nhấn chìm. Bất ngờ hơn, ở phía đối diện sông Hàn tức bờ Đông là đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà lại không xảy ra hiện tượng như trên.

Chưa hết, theo một số hộ dân sinh sống ven đường Như Nguyệt, đây là lần đầu tiên họ thấy hiện tượng nước từ sông Hàn dâng cao tràn cả vào phố phường. Để đảm bảo an toàn, đêm 14/11, lực lượng công an đã túc trực phân luồng, cấm đường các phương tiện lưu thông tránh vào vùng ngập sâu, nguy hiểm.

Trao đổi với PV, KTS Hồ Duy Diệm, nguyên Chủ tịch hội Quy hoạch TP. Đà Nẵng kiêm Chủ tịch hội Bảo vệ lưu vực và dãi bờ biển Việt Nam cho rằng, việc nước sông Hàn dâng cao tràn vào phố phường phía bờ Tây là điều đã được dự báo trước.

"Dọc sông Hàn có nhiều vị trí mọc lên các dự án lấn sông. Đặc biệt là đoạn cửa biển gần cầu Thuận Phước có dự án lấn ra một vùng lớn. Dự án đắp và lấn như thế gần như tạo nên mở neo khiến nước tấp vào rồi lái sang bờ Tây như một lẽ tự nhiên. Trước sau gì bờ Tây đoạn cuối đường Như Nguyệt cũng xói lở", ông Diệm nói.

Cùng với triều cường thì sóng đánh đã khiến vỉa hè, lan can đoạn cuối sông Hàn hư hỏng.

Cũng theo KTS Hồ Duy Diệm, hệ lụy nhãn tiền này thực ra đã được ông và nhiều chuyên gia khác phản biện nhiều lần trước đây. Cụ thể, đó là việc chính quyền TP. Đà Nẵng lấy ý kiến về những dự án lấn sông Hàn là Olalani Riverside Tower và Marina Complex.

"Nhiều hội thảo về các dự án lấn sông Hàn đã diễn ra vào năm ngoái. Có ý kiến bảo vệ dự án lấn sông, tôi và một số người khác thì nêu quan điểm nếu lấp sông làm dự án sẽ xói lở, gây triều cường bờ Tây. Đến thời điểm tại, ở nhiều tỉnh mưa lụt lớn nhưng Đà Nẵng cơ bản không có mưa lũ lớn mà đã có hiện tượng sóng đánh, triều cường dâng tràn nước phía bờ Tây như vậy. Lâu dần các bờ kè, bờ đá thêm suy yếu thì hệ lụy còn nặng", vị chuyên gia nhìn nhận.

Bài liên quan
 • Bãi biển Đà Nẵng tan hoang sau bão số 13
  (TN&MT) - Khu vực bãi tắm dọc biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) sau khi bão số 13 đi qua trở nên tan hoang, nhiều hạng mục phục vụ việc vui chơi, thể dục, tắm biển dọc các bãi tắm ở khu vực công viên Biển Đông, bãi tắm Mỹ Khê... bị sóng đánh tan nát, hư hỏng năng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
 • Sơn La: Gỡ khó trong triển khai Dự án kè suối Nặm La
  (TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2023.
 • Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về kiểm kê khí nhà kính
  (TN&MT) - Sắp tới, hơn 1.900 doanh nghiệp thuộc các ngành công thương, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường sẽ phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính nhằm đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Tuổi trẻ Quảng Ninh: “Gom giấc mơ” ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chứng kiến người dân địa phương xử lí pin đã qua sử dụng bằng rất nhiều cách nguy hiểm, những thanh niên nhiệt huyết của Quảng Ninh đã quyết định hợp sức với mục tiêu chung “đưa người trẻ tiếp cận gần hơn đến công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Tăng cường tính minh bạch trong quản lý dữ liệu giảm phát thải theo Thỏa thuận Paris
  (TN&MT) - Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực quản lý dữ liệu và thông tin báo cáo phù hợp với yêu cầu khung minh bạch tăng cường của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu” (CBIT).
 • Đình Lập (Lạng Sơn): Phát triển rừng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Với gần 92.000ha rừng, huyện Đình Lập là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Lạng Sơn. Huyện đã hình thành một số vùng rừng sản xuất tập trung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO