Chuyên gia Mỹ: VinFast khơi gợi tinh thần tự tôn trong doanh nghiệp và xã hội

PV | 14/03/2023, 18:34

"Việc ngày càng có nhiều chiếc xe VinFast bóng loáng lăn bánh trên đường phố đã thuyết phục tôi về một hình ảnh mới của Việt Nam”, nhà báo Mỹ James Borton nhận xét.

James Borton là cựu Giám đốc của Dự án Đối ngoại Châu Á - Thái Bình Dương và là cựu phóng viên nước ngoài (có trụ sở tại Hong Kong) của The Washington Times. Ông cũng cộng tác với Asia Sentinel, Asia Times, East Asia Forum, Geopolitical Monitor, Nikkei Asian Review, The South China Morning Post, Project Syndicate and World Politics Review.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm nghiên cứu Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, ông bày tỏ sự bất ngờ về một hình ảnh mới của Việt Nam được khơi gợi từ những chiếc xe VinFast.

Thương hiệu quốc gia với tầm nhìn toàn cầu

- Hãng xe VinFast của Việt Nam mới đây đã giao những chiếc xe điện đầu tiên cho khách hàng Mỹ, chỉ sau 5 năm thương hiệu này ra đời. Ông nghĩ sao về điều này?

Hyundai của Hàn Quốc phải sau 20 năm kinh doanh ở trong nước mới xuất khẩu sang Mỹ. Nhắc lại ví dụ này để thấy sự khác biệt và tốc độ của VinFast. Tôi cho rằng cơ hội tuyệt vời đang mở ra cho những hãng xe điện tiên phong như VinFast khi thế giới cần các giải pháp hữu ích để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Thế giới đang kêu gọi các hãng xe hơi từ bỏ sản xuất xe động cơ đốt trong, đầu tư phát triển xe điện, thực hiện cam kết phát triển phương tiện giao thông không phát thải tại COP26. Có thể nói chính cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay thúc đẩy VinFast công bố chiến lược thuần điện mang tính toàn cầu và tham gia cam kết về ứng phó biến đổi khí hậu với tốc độ rất nhanh.

jamesborton-16255530.jpg
Chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á - Nhà báo James Borton

- Đại sứ Indonesia từng phát biểu “VinFast là bài học cho ngành xe hơi Indonesia trong việc phát triển một thương hiệu mang tính đại diện quốc gia”. Là chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á, ông nghĩ sao về điều này?

Có thể nói, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu tại ASEAN từ trước cả những thành tựu công nghệ gần đây. Chưa đầy hai năm trước, Chính phủ Việt Nam đã ban hành chiến lược quốc gia với mục tiêu trở thành trung tâm về đổi mới sáng tạo và trí tuệ nhân tạo (AI) của ASEAN. Đặc biệt, sự xuất hiện của VinFast đã củng cố đáng kể vị thế của Việt Nam với tư cách là quốc gia tiên phong về lĩnh vực xe điện với công nghệ hàng đầu. 

Với sự quan tâm ngày càng cao của thế giới dành cho xe điện, rõ ràng nền tảng mà “doanh nghiệp đầu tàu” VinFast đang tạo dựng giúp Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về điện khí hóa giao thông.

- Tại châu Á, Hàn Quốc đã trở thành một trong bốn “con rồng châu Á” chủ yếu nhờ vào ngành công nghiệp ô tô, dù xuất phát muộn hơn nhiều nước khác. Theo ông, Việt Nam có thể học được gì từ quá trình này?

Không thể phủ nhận là các tập đoàn công nghiệp tư nhân Hàn Quốc đã đóng góp phần lớn vào sự phát triển thần kỳ của quốc gia này. Việt Nam có thể nghiên cứu cách mà Hàn Quốc nâng đỡ ngành công nghiệp ô tô để biến đây trở thành một nguồn sức mạnh quốc gia khi ra toàn cầu.

Cụ thể, chính quyền Seoul từ rất sớm đã có những chính sách rất mạnh mẽ hỗ trợ ngành công nghiệp xe hơi. Ban đầu, Hàn Quốc không cho phép các nhà sản xuất xe hơi nước ngoài gia nhập thị trường nội địa nếu không phải theo hình thức liên doanh. Điều này cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp nội địa tiếp cận công nghệ một cách nhanh chóng.

vf-8-ce-delivery-.jpg

VinFast góp phần tạo dựng hình ảnh một “Việt Nam mới”

- Thị trường xe điện được dự báo sẽ cực kỳ cạnh tranh trong thời gian tới. Đâu là lợi thế và cơ hội của VinFast, thưa ông?

Tôi đã được chứng kiến sự phát triển đột phá về công nghệ, kỹ thuật ở Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua. Nhiều chuyên gia được đào tạo ở Mỹ đã trở về làm việc cho các doanh nghiệp nội như VinFast. Bên cạnh việc thu hút các chuyên gia công nghệ giỏi nhất, VinFast còn thiết lập quan hệ đối tác quốc tế với các công ty hàng đầu của từng lĩnh vực.

VinFast phát triển trên nền tảng văn hóa khởi nghiệp đầy sáng tạo và táo bạo. Điều đó cho phép họ nhanh chóng thích ứng với các thay đổi và tùy biến trong các sản phẩm mà họ đang phát triển. Đây chính là lợi thế và cũng là cơ hội của VinFast trong hành trình chinh phục các thị trường quốc tế.

- Giá trị lâu dài mà những doanh nghiệp có hướng đi táo bạo và tiên phong như VinFast có thể mang lại là gì theo ông?

Những doanh nghiệp đi đầu chuỗi giá trị như VinFast sẽ truyền cảm hứng, khơi gợi tinh thần tự tôn trong các doanh nghiệp và cả xã hội, từ đó đóng góp cho phát triển kinh tế Việt Nam. Do đó, những chiếc SUV của VinFast xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố Việt Nam cũng là một minh chứng rõ ràng về niềm tự hào và sự tin tưởng của người dân đối với sản phẩm của một thương hiệu trong nước.

vf8ce-delivery-.jpg

- Nhắc đến Việt Nam, thế giới thường nhớ ngay đến món phở nổi tiếng hay chiếc nón lá truyền thống. Liệu trong tương lai, theo ông, Việt Nam có thể sẽ là sự gợi nhắc về quốc gia khởi nguồn của một thương hiệu xe điện toàn cầu?

Hoàn toàn có thể! Sức hấp dẫn và vẻ đẹp của văn hóa truyền thống của Việt Nam chưa bao giờ làm tôi thất vọng. Nhưng đang có một Việt Nam mới! Việc ngày càng nhiều những chiếc VinFast mới bóng loáng lăn bánh trên đường phố đã thuyết phục tôi về một hình ảnh mới của Việt Nam. Đó là một Việt Nam hiện đại, năng động và đoàn kết. Sự ủng hộ của người dùng trong nước sẽ tiếp thêm sức mạnh cho biểu tượng mới của quốc gia. Đó là VinFast.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM đến thăm và làm việc tại THAGRI LIVESTOCK
Vừa qua, đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM, Cục chăn nuôi, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Chăn nuôi THAGRI (THAGRI LIVESTOCK) về nội dung sản xuất thức ăn chăn nuôi gắn với nông nghiệp xanh.
Đừng bỏ lỡ
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO