Chuyển động CCHC trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản: Đẩy mạnh giải quyết trên môi trường điện tử

Mai Đan | 16/12/2021, 09:41

(TN&MT) - Những năm qua, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giải quyết hồ sơ công việc và thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản, qua đó góp phần phục vụ tốt cho công tác quản lý và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Sớm triển khai công nghệ số

Theo ông Lại Hồng Thanh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, từ cuối những năm 90 của thế kỷ XX, nhận thấy vai trò quan trọng của CNTT trong công tác quản lý Nhà nước, Tổng cục đã nghiên cứu và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản, bao gồm: số hóa tài liệu, báo cáo, bản vẽ địa chất; đào tạo ứng dụng CNTT trong triển khai hoạt động địa chất cho cán bộ tại các đơn vị trong Tổng cục. Đến nay đã xây dựng được một số cơ sở dữ liệu chuyên ngành; xây dựng website cung cấp thông tin đến cộng đồng, xã hội và doanh nghiệp (từ năm 2004), cung cấp dịch vụ công mức độ 2, mức độ 3 khi giải quyết các TTHC lĩnh vực Địa chất và Khoáng sản (từ năm 2017).

Đáng chú ý, ứng dụng CNTT trong xử lý hồ sơ công việc (văn bản đi/đến, lập báo cáo tuần) của Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (nay là Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) đã được triển khai từ năm 2008 phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành tại cơ quan Tổng cục và các đơn vị trực thuộc từ năm 2008 đến tháng 9/2016 trên phần mềm OfficeMan (Lotus Note 6.5). Theo đó, các văn bản đi/đến được số hóa và cập nhật lên hệ thống phần mềm, quét và nhập thông tin hồi cố từ năm 1997.

 

Từ tháng 10/2016 đến nay, Tổng cục chuyển đổi sang sử dụng Hệ thống quản lý hồ sơ công việc của Bộ TN&MT. Tại Tổng cục, hồ sơ công việc đã được triển khai đến đơn vị cấp 3, 4 (các Đoàn trực thuộc Liên đoàn). Tỷ lệ văn bản (không mật) trao đổi giữa các đơn vị trong phạm vi Bộ, ngành và các đơn vị bên ngoài dưới dạng điện tử kèm chữ ký số là 98%. Tỷ lệ văn bản (không mật) trao đổi ngoài Bộ dưới dạng điện tử (bao gồm cả văn bản trình kết hợp văn bản giấy và văn bản điện tử) là 90%

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTNMT ngày 9/8/2018 của Bộ TN&MT về việc sử dụng văn bản điện tử có xác thực chữ ký số trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc, Tổng cục đã khẩn trương triển khai đồng bộ đến các đơn vị trực thuộc. Ông Lại Hồng Thanh cho biết, đến nay, Tổng cục đã được Ban Cơ yếu Chính phủ cấp 290 chữ ký số cho tổ chức và cá nhân, trong đó còn 265 chữ ký số có hiệu lực (thu hồi 25 chữ ký số). Từ tháng 10/2020, Tổng cục đã tiến hành triển khai đến toàn bộ chuyên viên của Tổng cục và 4 Cục trực thuộc. Đến nay, các văn bản đã được ký số trên hệ thống phần mềm hồ sơ công việc đạt 99%.

Ngoài ra, Tổng cục đã ứng dụng CNTT trong phần mềm phục vụ cho việc họp giao ban trực tuyến. Từ năm 2017 đến năm 2019, Tổng cục sử dụng phần mềm họp trực tuyến TrueConf với máy chủ đặt tại Tổng cục, phục vụ họp giao ban trực tuyến hàng tháng với 3 điểm cầu Hà Nội - Đà Nẵng - TP. Hồ Chí Minh. Từ năm 2019 đến nay, Tổng cục sử dụng phần mềm Họp trực tuyến của Bộ TN&MT trong các cuộc họp giao ban tháng của Tổng cục đến các đơn vị.

Đã giải quyết dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đã nhanh chóng chuyển đổi các hình thức họp từ trực tiếp sang trực tuyến để đảm bảo hoàn thành công việc và thẩm định hồ sơ cấp phép an toàn phòng, chống dịch. Từ tháng 4/2020 đến nay, Tổng cục đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến để chỉ đạo, giải quyết công việc chuyên môn; tổ chức các cuộc họp, hội thảo, hội nghị với các địa phương, các hiệp hội, các đơn vị ngoài Tổng cục và doanh nghiệp trong công tác quản lý khoáng sản.

Bên cạnh đó, trang Thông tin Điện tử của Tổng cục đã được nâng cấp lên Cổng Thông tin điện tử, cung cấp đầy đủ các thông tin về tổ chức bộ máy và các hoạt động của Tổng cục trong công tác quản lý Nhà nước về Địa chất và Khoáng sản. Cổng Thông tin điện tử đã cung cấp đầy đủ dịch vụ công mức độ 2, mức độ 3 phục vụ người dân và doanh nghiệp tìm hiểu về quy trình xử lý hồ sơ, cung cấp các mẫu biểu cần thiết để thành lập hồ sơ.

Tổng cục cũng ứng dụng CNTT trong dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, Tổng cục đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường xây dựng phần mềm cho 15 TTHC công mức độ 3 lĩnh vực địa chất và khoáng sản. Từ năm 2018 đến năm 2020, Tổng cục đã tiếp nhận 13 hồ sơ trực tuyến trên hệ thống; giải quyết qua hình thức dịch vụ công hàng trăm yêu cầu cung cấp về tham khảo, sao chụp tài liệu địa chất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Từ tháng 10/2020, Tổng cục đã bàn giao và chuyển Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả về Văn phòng Tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ TN&MT.

Theo Phó Tổng cục trưởng Lại Hồng Thanh, Tổng cục đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc xây dựng kiến trúc Chính phủ Điện tử ngành Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, Tổng cục đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường xây dựng và hoàn thiện Kiến trúc Chính phủ Điện tử phiên bản 2.0 trình Bộ ban hành.

Tuy nhiên, những kết quả nêu trên còn rất khiêm tốn, chỉ là bước đầu thực hiện các Chỉ thị của Trung ương về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) và Chương trình chuyển đổi số của Chính phủ. Ông Lại Hồng Thanh cho rằng, cần phải tiếp tục đẩy mạnh và đầu tư nhiều hơn nữa ứng dụng CNTT trong công tác điều tra cơ bản địa chất, trong quản lý Nhà nước lĩnh vực địa chất, khoáng sản để có thể đáp ứng được yêu cầu phục vụ cộng đồng, người dân và doanh nghiệp; góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Điều chỉnh phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản
  Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 quy định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, có hiệu lực từ ngày 15/7/2023, thay thế Nghị định 164/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016.
 • Ăn rừng, ngủ núi Tìm dấu vết thiên tai
  (TN&MT) - 25 bộ Bản đồ Hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000, 15 bộ Bản đồ Phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 cho 40 tỉnh; 59 bộ Sơ đồ Hiện trạng khối trượt lở đất đá và 59 bộ Sơ đồ Khoanh vùng nguy cơ trượt lở đất đá cho 59 xã trọng điểm…
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Xu thế tất yếu
  (TN&MT) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương, doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 28/5, tại Thanh Hóa, Khối Thi đua số I, Khối Thi đua số II, Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác khoáng sản hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Quảng Bình sau hơn 10 năm thi hành Luật Khoáng sản: Hiến kế khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả
  (TN&MT) - Quá trình tìm hiểu về công tác triển khai thi hành Luật Khoáng sản 2010 tại Quảng Bình, phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế từ các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đa số các ý kiến cho rằng, Luật đã có những đóng góp quan trọng, giúp phát huy tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần sớm được sửa đổi.
 • Quảng Ninh đề xuất gỡ vướng khi thi hành Luật Khoáng sản: Sửa đổi quy định trong Nghị định
  (TN&MT) - Với tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trong ngành công nghiệp khai khoáng. Tuy nhiên, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thi hành các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
 • Quảng Bình: Thúc đẩy phát triển bền vững tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Quảng Bình hiện có 127 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Từ năm 2012 đến nay, hoạt động khoáng sản đã nộp cho ngân sách Nhà nước hơn 433 tỷ đồng. Đây là nguồn tài chính quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay nhiều quy định của pháp luật đang gây cản trở quá trình phát triển của ngành kinh tế quan trọng này. Trước thực trạng đó, ngành TN&MT Quảng Bình đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ.
 • Luật Địa chất và Khoáng sản sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7
  (TN&MT) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 8 đối với 09 dự án luật, trong đó có Luật Địa chất và khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế quản lý khoáng sản hiệu quả để phát triển bền vững - Kiểm soát chặt, quản lý nghiêm
  (TN&MT) - Trong quá trình khai thác khoáng sản, bên cạnh những doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện quy định pháp luật về khai thác, chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường, vẫn tồn tại không ít doanh nghiệp “phớt lờ” quy định, coi thường luật pháp. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm.
 • Thừa Thiên - Huế: Khoáng sản là nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản tại Thừa Thiên - Huế đã và đang góp phần phát triển ổn định kinh tế - xã hội của địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để rõ hơn về vấn đề này.
 • Thanh Hóa: Quản lý khoáng sản hiệu quả để phát triển kinh tế bền vững
  Thời gian qua, để khắc phục các tồn tại, vi phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, từng bước đưa hoạt động khai thác khoáng sản đi vào nề nếp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo các khu vực nông thôn, miền núi.
 • Mức thu lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cao nhất 100 triệu đồng
  Theo Bộ Tài chính, mức thu lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản đặc biệt và độc hại là 100 triệu đồng/giấy phép; lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản quý hiếm là 80 triệu đồng/giấy phép.
 • Tiền Giang: Quản lý hiệu quả khoáng sản, phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý về tài nguyên khoáng sản, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên khoáng sản, nhất là cát lòng sông trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Kiệt, Phó Giám đốc Sở TN&MT Tiền Giang xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO