Chuyển đổi số tại Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là nhiệm vụ cần thiết, phù hợp xu thế

PV | 15/07/2021, 16:20

(TN&MT) - Ngày 14/7, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng đã chủ trì hội thảo thực hiện công tác chuyển đổi số trong hoạt động của Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Công ty mẹ) và riêng trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí (E&P). Tham dự có các thành viên Hội đồng Thành viên (HĐTV), các Phó Tổng giám đốc và lãnh đạo các Ban/Văn phòng Tập đoàn.

Chuyển đổi số mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp để tạo ra và nắm bắt giá trị. Sự phát triển các công nghệ như điện toán đám mây, truyền thông xã hội và phân tích dữ liệu lớn đang thúc đẩy các xu hướng mang lại tiềm năng to lớn cho ngành Dầu khí. Ngành Dầu khí với các đặc điểm riêng vốn có vừa thuộc lĩnh vực năng lượng, vừa thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường, là các lĩnh vực tiềm năng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, ngành Dầu khí đã đóng một vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi kinh tế của thế giới. Ngày nay, ngành Dầu khí có cơ hội tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình thông qua số hóa.

Toàn cảnh Hội thảo

Có thể nói, công tác chuyển đổi số tại Công ty mẹ là nhiệm vụ cần thiết, phù hợp xu thế chung của thế giới và ngành Dầu khí, giúp hình thành nền tảng số liên kết các chuỗi giá trị, tăng năng suất, tối ưu chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng minh bạch và hiệu quả, thu hẹp khoảng cách; quy hoạch, định hướng, phối hợp, hỗ trợ các đơn vị thành viên thực hiện chuyển đổi số để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trở thành một tập đoàn số toàn diện vào năm 2030.

Để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số tại Công ty mẹ, Ban chỉ đạo/Tổ triển khai công tác chuyển đổi số đã xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số tổng thể (dự kiến) gồm 2 nội dung chính: Xây dựng chiến lược chuyển đổi số Công ty mẹ và lộ trình thực hiện giai đoạn 2021-2025 và Quy hoạch, định hướng, phối hợp, hỗ trợ các đơn vị thành viên thực hiện chuyển đổi số.

Đối với lĩnh vực E&P, việc ứng dụng đồng bộ công nghệ số và các phân tích tiên tiến sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động tìm kiếm thăm dò - khai thác dầu khí, đảm bảo hoạt động an toàn, tối ưu chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Hoạt động E&P đặc biệt là tìm kiếm, thăm dò dầu khí luôn có rủi ro cao, nhưng một khi thành công cũng mang tới thành quả lớn. Chuyển đổi số giúp phân tích tổng hợp tất cả các loại dữ liệu hiện có sử dụng các công nghệ xử lý dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo…, giảm thiểu rủi ro cho công tác E&P.

Ban Chiến lược trình bày về công tác chuyển đổi số lĩnh vực E&P

Tuy nhiên, việc triển khai có hiệu quả công tác chuyển đổi số tại Công ty mẹ và các đơn vị thành viên sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức. Theo đánh giá của các Ban/VP và chuyên gia tư vấn, hạn chế về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; chế độ đãi ngộ thu hút nguồn lực; chưa có cơ chế quản lý ứng dụng công nghệ thông tin tập trung tại Công ty mẹ cũng như toàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là những thách thức cần phải giải quyết để triển khai công tác chuyển đổi số tại Công ty mẹ và các đơn vị thành viên.

Trong công tác E&P, bên cạnh các khó khăn chung mang tính vĩ mô như: hạ tầng viễn thông cần liên tục được nâng cấp kịp với xu thế công nghệ; môi trường pháp lý cho công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), các khó khăn nội tại của ngành Dầu khí đó là: hệ thống kỹ thuật, công nghệ còn lạc hậu; hạ tầng công nghệ thông tin giữa các đơn vị chưa đồng nhất; cơ sở dữ liệu còn phân tán; lực lượng lao động có chuyên môn cao về công nghệ thông tin trong E&P chiếm tỷ lệ thấp; ứng dụng, phát triển công nghệ, kỹ thuật số mới chưa cao; chưa có các quy định, hướng dẫn cụ thể về lưu giữ, truyền tải, chia sẻ thông tin mật theo kịp xu thế công nghệ số; nhận thức về chuyển đổi số chưa rõ rệt. Nhìn chung, mức độ số hóa của PVN nói chung và lĩnh vực E&P nói riêng chưa theo kịp xu thế chuyển đổi số của ngành dầu khí cũng như các ngành công nghiệp khác trên thế giới.

Văn phòng trình bày đề án chuyển đổi số tại PVN

Để giải quyết các khó khăn, hạn chế nêu trên trong công tác chuyển đổi số tại Công ty mẹ cũng như trong công tác E&P, theo các ý kiến của các thành viên tham dự Hội thảo và chuyên gia tư vấn, cần có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn và Ban chỉ đạo chuyển đổi số; huy động, bổ sung, đãi ngộ phù hợp nguồn nhân lực chất lượng cao; ban hành các quy chế, quy định, quy trình phối hợp triển khai; đẩy mạnh công tác truyền thông và đào tạo liên quan văn hóa số, chuyển đổi số.

Đối với chuyển đổi số trong lĩnh vực E&P, tập trung vào các nội dung sau: ưu tiên kỹ thuật số cho các giám đốc điều hành cấp cao, xây dựng lộ trình chiến lược kỹ thuật số; thúc đẩy văn hóa sáng tạo và đổi mới công nghệ; đầu tư vào nguồn nhân lực/nhân lực số, xây dựng hệ thống quản lý tri thức và các chương trình phát triển thúc đẩy tư duy mới, tư duy kỹ thuật số, phát triển lực lượng lao động số; phát triển khả năng áp dụng kỹ thuật số thông qua đầu tư, xây dựng, mua hoặc hợp tác với các đối tác; nghiên cứu phương thức chuyển đổi toàn bộ Quy trình làm việc; xây dựng lộ trình nâng cấp từng bước thực hiện chuyển đổi số; cải cách cấu trúc dữ liệu, tối ưu hóa sử dụng các nền tảng dữ liệu (data platform); đầu tư hệ sinh thái hợp tác trong quan hệ đối tác và môi trường kinh tế chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT Hoàng Quốc Vượng phát biểu

Phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh việc triển khai công tác chuyển đổi số tại Petrovietnam là cần thiết, phù hợp với xu thế chung của thế giới. Trước mắt, công tác chuyển đổi số cần được thực hiện và áp dụng thành công tại Công ty mẹ - Tập đoàn. Để thực hiện được nhiệm vụ nêu trên, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng yêu cầu Ban chỉ đạo/Tổ triển khai chuyển đổi số phối hợp với tư vấn chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình chuyển đổi số cụ thể, ưu tiên chuyển đổi số lĩnh vực E&P; đồng thời, tăng cường tuyên truyền nhằm thay đổi tư duy, nhận thức, văn hóa số của lãnh đạo, người lao động dầu khí.

Trong bối cảnh xu thế chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ đòi hỏi Petrovietnam cần phải xây dựng một chiến lược chuyển đổi số phù hợp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, cũng như phục vụ công tác xây dựng Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vì mục tiêu phát triển bền vững Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Bài liên quan
 • Petrovietnam: Điểm sáng trong bức tranh kinh tế nửa đầu năm 2021
  (TN&MT) - Ngày 7/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức giao ban trực tuyến định kỳ với lãnh đạo các đơn vị thành viên để đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác nửa cuối năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Tập trung 4 nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho miền Trung
  (TN&MT) -Để cung cấp điện an toàn trong dịp têt Nguyên đán Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
 • Ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  Theo Quyết định từ Cục thi hành án dân sự TP HCM, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng Quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân
  (TN&MT) - Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ đồng bào trên cả nước đón một mùa xuân mới đầm ấm, hạnh phúc hơn.
 • Petrolimex Hà Giang chung tay chăm lo Tết Quý Mão cùng các gia cảnh khó khăn,gia đình chính sách
  Với truyền thống “Tương thân, tương ái” và hưởng ứng cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công ty Xăng dầu Hà Giang (Petrolimex Hà Giang) phối hợp với chính quyền địa phương một số xã trên địa bàn, tổ chức trao tặng gần 500 suất quà, với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau dài ngày.
 • KĐN tổ chức các chương trình hoạt động đầu năm mới
  Chào đón năm mới 2023, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) tích cực triển khai các chương trình công tác, với tinh thần nỗ lực, quyền tâm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu năm.
 • PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
  Quan điểm chủ đạo, xuyên suốt trong các văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Đảng ủy, Hội đồng quản trị (HĐQT) và Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là phát huy tối đa hiệu quả sử dụng các nguồn, ưu tiên sử dụng sản phẩm/dịch vụ trong ngành, trong nước nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua năm 2023
  Tích cực, khẩn trương bước vào guồng lao động sản xuất kinh doanh, ngay từ những ngày đầu năm mới, các đơn vị PV GAS đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng phong trào thi đua 2023, tạo khí thế mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra.
 • Chăm lo cho người lao động đón Tết yên vui, đoàn kết
  Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã phối hợp với Công đoàn, các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp tết Quý Mão năm 2023 với Chủ đề: “Xuân Nghĩa tình Dầu khí – Tết Hạnh phúc, Bình an”.
 • EVN sẵn sàng phương án vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trong kì tết nguyên đán Quý Mão năm 2023
  Để chủ động trong công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngay từ cuối năm 2022, EVN và các đơn vị có liên quan đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24h cũng như chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.
 • PV GAS LPG: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ được giao
  Công ty cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) kinh doanh phân phối các sản phẩm LPG công nghiệp và dân dụng. Trong đó, sản phẩm LPG của công ty được cung cấp cho khách hàng là các hộ tiêu thụ dân dụng, hộ tiêu thụ thương mại, dịch vụ và LPG công nghiệp cho các trạm chiết nạp, doanh nghiệp sử dụng trực tiếp...
 • Điện lực Kim Bảng tưng bừng các hoạt động tri ân khách hàng đầu năm mới 2023.
  (TN&MT) - Với thông điệp "Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả" Điện lực Kim Bảng (PC Hà Nam) đã triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực với mục tiêu là hướng tới tất cả các khách hàng sử dụng điện thông qua các hoạt động kinh doanh & dịch vụ khách hàng. Đây là hoạt động thường niên của Công ty Điện lực Hà Nam nói chung, Điện lực Kim Bảng nói riêng, góp phần gắn kết hình ảnh ngành điện với xã hội và công chúng.
 • Lãnh đạo PVEP, CĐ DKVN chúc Tết cán bộ, người lao động giàn Đại Hùng 01
  Vừa qua, Lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cán bộ, người lao động trực Tết trên giàn Đại Hùng 01.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO