Chuyển đổi hệ thống thực phẩm, nông, lâm nghiệp để hạn chế sự nóng lên toàn cầu

Mai Đan | 06/04/2022, 15:57

(TN&MT) - Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) vừa công bố báo cáo cho thấy, bảo vệ rừng, thay đổi chế độ ăn và thay đổi phương pháp canh tác có thể góp phần làm giảm khoảng 1/4 lượng khí nhà kính cần thiết để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

x6unm6u23jjrxj4fas2ignzowa.jpg

Toàn cảnh khu rừng cổ đại cuối cùng của châu Âu, Rừng nguyên sinh Bialowieza. Ảnh: Reuters

Tuy vậy, những thay đổi khó có thể xảy ra nếu các chính phủ không hành động để thúc đẩy họ. Ông Ben Lilliston, Giám đốc phụ trách Chiến lược Nông thôn và Biến đổi khí hậu thuộc Viện Chính sách thương mại và nông nghiệp của IPCC cho biết, các quốc gia đang ở những giai đoạn đầu xây dựng các chính sách về nông nghiệp và khí hậu, nhưng cần nhận thức sự cấp bách của thách thức này. IPCC cảnh báo, các chính phủ chưa chú trọng nhiệm vụ này.

Báo cáo nêu rõ, trong năm 2019, khoảng 22% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính phát thải từ các hoạt động nông, lâm nghiệp và các ngành sử dụng đất khác, trong đó, nạn chặt phá rừng chiếm 50% lượng khí phát thải này. Lượng khí phát thải trên toàn cầu còn lại do các hoạt động tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Các biện pháp giảm thiểu trong các lĩnh vực đó - bao gồm bảo vệ rừng khỏi bị chặt phá, cô lập carbon trong đất nông nghiệp và chế độ ăn bền vững hơn - có thể cung cấp từ 20-30% mức giảm phát thải cần thiết để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 hoặc 2 độ C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp.

Báo cáo cho biết, người dân bản địa, chủ rừng tư nhân, nông dân và cộng đồng địa phương quản lý phần lớn rừng toàn cầu và đất nông nghiệp, đồng thời, đóng vai trò trung tâm trong các phương án giảm thiểu thiệt hại trên đất liền.

Mặc dù, những thay đổi cần thiết trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và sử dụng đất khác sẽ không tốn nhiều chi phí để thực hiện, nhưng cho đến nay, vẫn có rất ít động lực để triển khai. Cho đến nay, việc thiếu hỗ trợ về thể chế và tài chính, sự không chắc chắn về việc đánh đổi dài hạn cách thức quản lý đất đai và bản chất phân tán của sở hữu đất đai tư nhân đã cản trở việc thực hiện.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Anh sẽ khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã
(TN&MT) - Anh sẽ công bố một kế hoạch để cải thiện môi trường, trong đó cam kết khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã để bảo vệ các loài quý hiếm nhất của đất nước, từ nhím đến sóc đỏ.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão tuyết lớn ở Mỹ khiến số người thiệt mạng tăng cao
  (TN&MT) - Ngày 29/12, Hãng tin Reuters (Mỹ) đưa tin, trận bão tuyết dữ dội nhất tấn công phía Tây New York trong 45 năm qua đã khiến nhiều người thiệt mạng trên toàn quốc, trong đó có ít nhất 38 người ở thành phố Buffalo, bang New York.
 • Vùng Sừng châu Phi đối mặt với hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn hai thế hệ
  (TN&MT) - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, số trẻ em hứng chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng trên khắp vùng Sừng châu Phi (gồm Ethiopia, Kenya và Somalia) đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 5 tháng.
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO