Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường

Thanh Ngà - Bích Hợp | 27/03/2023, 11:18

Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.

Điểm sáng về bảo vệ môi trường

Bản Trống Là, xã Hồ Bốn là một trong những “Bản hạnh phúc” đầu tiên của huyện vùng cao Mù Cang Chải. Nhờ làm tốt tiêu chí về môi trường, đến nay Bản Trống Là đã khoác lên mình một diện mạo mới với những tuyến đường sáng – xanh - sạch - đẹp.

Ngày nào cũng vậy, đúng 17 giờ, ông Điêu Văn Toan ở bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải lại cần mẫn quét dọn và thu gom rác thải của hơn 70 hộ dân sống dọc hai bên trục đường chính của thôn. Rác thải sau khi thu gom sẽ được ông Toan dùng xe trở đến nơi xử lý.

anh1.jpg-huy-dong-suc-dan-de-bao-ve-moi-truong.jpg

Xã Hồ Bốn là “Bản hạnh phúc” đầu tiên của huyện vùng cao Mù Cang Chải

Ông Điêu Văn Toan - Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải vui vẻ chia sẻ:Công việc nay tuy vất vả, nhất là vào ngày mưa lượng rác thải tăng cao, việc chuyển rác đi xử lý cũng vất vả hơn nhưng tôi cảm thấy rất vui. Vì từng ngày bản càng sạch hơn, người dân cũng có ý thức hơn trước nhiều, không vứt rác bừa bãi nữa. Hàng ngày tôi phải chở 3 đến 5 chuyến mới hết rác trong bản nhưng thấy bản mình sạch sẽ hơn tôi cảm thấy vui lắm.”

Không chỉ ông Điêu Văn Toan người trực tiếp tham gia thu gom rác thải có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đến nay tất cả người dân trong bản đều tự giác thu gom rác thải và tạo cảnh quan ngay tại gia đình. Nhờ đó, bản Trống Là không con điểm rác tồn đọng, cảnh quan môi trường trở nên xanh, sạch, đẹp hơn trước.

Chị Nguyễn Thị Xuyến - Bản Trống Là, xã Hồ Bốn cho biết: Hàng tháng bí thư chi bộ và trưởng bản cũng tổ chức những buổi dọn vệ sinh chung trên tuyến đường trong bản, trong các buổi như vậy gia đình tôi cũng tham gia rất đầy đủ. Hàng ngày, gia đình tôi cũng có ý thức quét dọn vệ sinh nhà cửa, thu gom rác sinh hoạt để đúng nơi quy định chứ không vứt rác bừa bãi như trước nữa. Đến giờ cả bản ai cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh chung nên bản sạch sẽ hơn rồi.

anh2-huy-dong-suc-dan-de-bao-ve-moi-truong.jpg
Ông Điêu Văn Toan cần mẫn quét dọn và thu gom rác thải của hơn 70 hộ dân sống dọc hai bên trục đường chính của thôn

Tuyến đường trục chính của bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải dài khoảng 2km với trên 70 hộ dân sinh sống. Tại đây, chủ yếu là dân tộc Mông, Thái sinh sống với tập quán sinh hoạt và chăn nuôi còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, bài toán làm sao để môi trường xanh, sạch, đẹp luôn được bản quan tâm. Đến năm 2022, bản Trống Là, xã Hồ Bốn đã xây dựng mô hình thu gom rác thải.

Theo đó, người dân bản Trống Là đã cùng nhau đầu tư dụng cụ thu gom, cùng góp tiền vệ sinh môi trường và phân công chính người dân trong thôn thực hiện việc thu gom và vận chuyển rác thải. Cùng với đó, mỗi người dân trong thôn cũng tự mình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng cách chung tay quét dọn và tập kết rác sinh hoạt đúng giờ.

Ông Lìm Văn Hoà - Bí thư chi bộ bản Trống Là, xã Hồ Bốn Tâm sự: “Trước đây rác chưa được thu gom, người dân vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Từ ngày có mô hình thu gom rác thải ở bản môi trường sạch hơn rất nhiều, đặc biệt ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường được nâng lên rất nhiều. Vừa rồi bản được công nhận là “Bản hạnh phúc” chúng tôi mừng lắm”.

Cùng với đó, các địa phương cũng tích cực triển khai nhiều phong trào, các mô hình, câu lạc bộ bảo vệ môi trường. Các phong trào luôn nhận được sự hưởng ứng của người dân, từ đó tạo sức lan toả sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Nhiều phong trào được triển khai hiệu quả

Tại tỉnh Lào Cai, nhiều mô hình hay về bảo vệ môi trường được triển khai như: Mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”; mô hình “Tổ Phụ nữ phân loại rác thải tại nguồn”; mô hình “Tổ Phụ nữ tự quản tuyến phố không rác thải”…

Qua đó, toàn tỉnh có 703 mô hình câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp”; các cấp Hội duy trì 14 mô hình “Tổ Phụ nữ phân loại rác thải tại nguồn” và có 7 mô hình “Tổ Phụ nữ tự quản tuyến phố không rác thải”…Các phong trào, mô hình bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được các cấp hội, địa phương tích cực hưởng ứng. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng các tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp.

anh-3-huy-dong-suc-dan-de-bao-ve-moi-truong.jpg
Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai bàn giao xe gom rác và thùng đựng rác cho xã Bắc Hà, huyện Bảo Yên
z4214101560027_c217a6e0478d10c724a0e8c8d01313f9.jpg

Ông Lưu Đức Cường – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà tiêu chí 17 về môi trường đã được cải thiện rõ nét. Cụ thể năm 2022, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý tăng từ 75% lên 95%. Tại các xã cơ bản đều được quy hoạch nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh môi trường; dân số nông thôn được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh tăng từ 60,7% lên 93%; hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh tăng từ 33,5% lên 74%; tổng lượng chất thải rắn y tế nguy hại được thu gom, xử lý triệt để tăng từ 35% lên 100%...

“Nhận thức rõ việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế bền vững. Vì vậy, đòi hỏi cần phải được quan tâm thực hiện và nghiêm túc triển khai trong cả hệ thống chính trị và phải được sự hưởng ứng của toàn xã hội. Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, cụ thể hóa và quyết liệt thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về bảo vệ môi trường. Đồng thời, huy động các cấp, ngành, các doanh nghiệp và người dân tích cực, thường xuyên, liên tục hưởng ứng công tác bảo vệ môi trường”, ông Lưu Đức Cường nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.
 • Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái
  Chiều 13/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Dân tộc và UBND tỉnh Yên Bái với tổ chức KOICA Việt Nam về gói tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho các Trường dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO