Chương trình nghiên cứu khoa học cần phù hợp với các xu hướng chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số

PV | 12/10/2021, 18:15

(TN&MT) - Đó là đề nghị của Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng tại buổi làm việc về chương trình nghiên cứu khoa học (NCKH) dài hạn của Tập đoàn.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Công nghệ - An toàn - Môi trường Tập đoàn đã báo cáo tóm tắt kết quả đề xuất nhiệm vụ NCKH của năm 2021, chương trình NCKH dài hạn giai đoạn 2020 – 2025. Trước đó, ngày 17/6/2021, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã ban hành Quyết định 3379/QĐ-DKVN phê duyệt khung chương trình NCKH dài hạn giai đoạn 2021 – 2025, ngay sau đó, Tập đoàn đã kêu gọi các cá nhân, tổ chức NCKH trong và ngoài ngành gửi các ý kiến đề xuất, tham gia, đồng thời đôn đốc các ban chuyên môn Tập đoàn, đơn vị tích cực tham gia đề xuất nhiệm vụ NCKH thuộc Chương trình NCKH giai đoạn 2021 – 2025.

Các điểm cầu trực tuyến

Chương trình NCKH dài hạn giai đoạn 2021-2025 đã được thống nhất gồm 6 chương trình trong 4 lĩnh vực gồm: (I) Nghiên cứu cơ bản bổ sung, nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới đánh giá tiềm năng và gia tăng trữ lượng dầu khí và các giải pháp kỹ thuật công nghệ tiên tiến để phát triển và khai thác các mỏ dầu khí bảo đảm hiệu quả kinh tế (Thăm dò dầu khí); (II) Nghiên cứu, phát triển sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, phân phối và sử dụng hiệu quả Hydro (Hóa - Chế biến dầu khí); (III) Phát triển và ứng dụng công nghệ thu hồi, tàng trữ và sử dụng CO2 tại các cơ sở sản xuất của Tập đoàn (Hóa - Chế biến dầu khí); (IV) Phát triển sản xuất và ứng dụng các sản phẩm hóa chất và hóa dầu mới, vật liệu tiên tiến và nhiên liệu sạch từ các nguồn nguyên liệu trong nước, có thị trường lớn, có khả năng xuất khẩu và biên lợi nhuận cao (Hóa - Chế biến dầu khí); (V) Nghiên cứu, đánh giá tác động, ảnh hưởng của sự phát triển năng lượng tái tạo đến chiến lược phát triển của Tập đoàn và các giải pháp ứng phó (Điện và Năng lượng tái tạo); (VI) Nghiên cứu giải pháp (cơ chế) và công nghệ nhằm tổ hợp, tích hợp hệ thống hạ tầng kinh doanh các sản phẩm chủ lực (hiện tại và tương lai) của Petrovietnam, gia tăng quy mô, tăng hiệu quả kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn Tập đoàn.

Sau một thời gian tiếp nhận đề xuất, đã có 5 đơn vị tham gia gửi đề xuất nhiệm vụ NCKH về Tập đoàn với tổng cộng 35 đề xuất phân bổ trong các chương trình và lĩnh vực.

Đại diện các ban chuyên môn, đơn vị thành viên đã trao đổi, thảo luận, trình bày về các đề xuất nhiệm vụ NCKH của đơn vị mình, đồng thời đánh giá cụ thể từng đề xuất trong từng lĩnh vực, cả về nội dung chuyên môn lẫn yêu cầu của đề xuất, sự phù hợp đối với nội dung của Khung chương trình đã được phê duyệt.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của các Phó Tổng giám đốc, lãnh đạo các ban, đơn vị thành viên, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ triển khai đề xuất nhiệm vụ NCKH trong năm 2021, lên kế hoạch cụ thể cho năm 2022 và các năm tiếp theo trong Khung chương trình. Đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục có các đề xuất, đóng góp ý tưởng vào nhiệm vụ NCKH của Tập đoàn.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng đề nghị các đơn vị thành viên tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện các nội dung đề xuất một cách phù hợp, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong cùng lĩnh vực, cùng ý tưởng đề xuất, nghiên cứu đưa ra các đề xuất NCKH có tính khả thi, vận dụng, áp dụng một cách phù hợp, hiệu quả trong Tập đoàn. Từng lĩnh vực cũng cần nghiên cứu cụ thể các nhiệm vụ cho lĩnh vực của mình, phân tích, xác định khó khăn, cơ hội, đánh giá tác động đến sự phát triển của Tập đoàn và của từng lĩnh vực để triển khai nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Chương trình NCKH dài hạn giai đoạn 2021-2025 là chương trình mang tính đột phá của Petrovietnam với mục tiêu hỗ trợ Tập đoàn trong dài hạn, chính vì vậy, Tập đoàn và các đơn vị, cá nhân NCKH cần phải nghiên cứu, đánh giá, rà soát cụ thể, phù hợp với các xu hướng như chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số, áp dụng công nghệ khoa học tiên tiến vào công tác quản trị, phục vụ cho chiến lược phát triển của Petrovietnam.

Bài liên quan
 • Petrovietnam chủ động linh hoạt thích ứng với trạng thái bình thường mới
  (TN&MT) - Ngày 4/10, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi giao ban điều hành sản xuất, kinh doanh thường kỳ lần thứ 10 năm 2021 trực tuyến với thủ trưởng các đơn vị trong toàn Tập đoàn nhằm “linh hoạt thích ứng” với trạng thái bình thường mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thị trường bất động sản 2023: “Cờ” sẽ nằm trong tay ai?
Giới chuyên gia nhận định, thị trường BĐS sẽ hồi phục trong năm 2023 khi room tín dụng và lãi suất ổn định. Những dự án của chủ đầu tư uy tín, quy hoạch bài bản, chất lượng cao sẽ được “chọn mặt gửi vàng”.
Đừng bỏ lỡ
 • Thị trường BĐS 2023: Đón chờ xung lực mới
  (TN&MT) - Năm 2022, thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực từ các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Trong năm 2023, doanh nghiệp bất động sản đang rất hy vọng sẽ thấy được những tháo gỡ cụ thể, kịp thời trước mắt cũng như những chính sách trong trung và dài hạn để đưa thị trường đi vào quỹ đạo phát triển lành mạnh, bền vững.
 • Xác hoa ngổn ngang sau Tết
  (TN&MT) - Sau mỗi dịp Tết, không khó để bắt gặp những cây đào, cành đào bị vứt tại các vỉa hè, bãi tập kết rác khắp Thủ đô. Những cây đào, cành đào cồng kềnh này thay vì được cắt nhỏ và bó gọn gàng trước khi đem thải bỏ thì chúng lại nằm nghễu nghện trên nóc thùng rác hay trên những chiếc xe rác vốn đã chất đầy rác thải.
 • Bổ sung 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải bố trí kế hoạch vốn 5 dự án
  Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải.
 • Quy định mới về khung giá bán lẻ điện bình quân
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.
 • Công ty Điện lực Điện Biên khắc phục sự cố lưới điện do mưa đá giông lốc
  (TN&MT) - Trận mưa đá kèm theo giông lốc xảy ra lúc 18h15p ngày 04/02/2023, tại khu vực thành phố Điện Điện Phủ và huyện Điện Biên làm quật đổ nhiều cây cối hoa màu, ngập úng nhiều tuyến đường và thiệt hại nhiều tài sản của người dân trên địa bàn, gây ảnh hưởng tới lưới điện.
 • Petrovietnam nỗ lực cho mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023
  (TN&MT) - Kết thúc năm 2022 thành công toàn diện trên hầu hết các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, xác lập nhiều kỷ lục mới trong lịch sử hơn 60 năm truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) một lần nữa khẳng định khát vọng chinh phục đỉnh cao mới khi không ngại thách thức chính mình với mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023.
 • Tổng Giám đốc FrieslandCampina Việt Nam: "Có lực đẩy lớn từ Phát triển bền vững"
  (TN&MT) - Vào tháng 10/2022, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - FCV (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi...) đã giới thiệu chiến lược Phát triển bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”.
 • Quỹ đầu tư “ảo” mạo danh Petrovietnam
  (TN&MT) - Chỉ cần bỏ ra khoảng 2 triệu vào “Quỹ dự án của Tập đoàn Petrovietnam”, bạn sẽ thu về lợi nhuận với lãi suất từ 1,32% đến 12,15%/ngày. Những con số ảo lãi khủng này khiến không ít người quan tâm và được “cán bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam” giả danh của quỹ hướng dẫn đầu tư tận tình. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã “sa lưới”, bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 • MIK GROUP đồng hành khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Du lịch tại Tây Yên Tử
  Sau 3 năm không mở hội do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2023 đã được tổ chức từ ngày 1 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Quý Mão) với sự đồng hành của MIK GROUP. Đây là Khu du lịch tâm linh - sinh thái do Tập đoàn phát triển tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.
 • SeABank hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022
  Năm 2022, trong bối cảnh thị trường trong nước và quốc tế có nhiều biến động, SeABank -  mã chứng khoán SSB đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kinh doanh, gia tăng nguồn thu từ phí dịch vụ và phi tín dụng, kiểm soát hiệu quả chi phí đồng thời triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng và quản trị rủi ro hiệu quả...
 • EVN phát động thi đua thi công xây dựng Công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I
  Sáng 06/02/2023 tại tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức phát động thi đua thi công xây dựng công trình Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.
 • TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê vẫn là điểm sáng
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM hiện thiếu vắng các giao dịch mua bán, nhưng lại đang sôi động ở mảng cho thuê. Trong đó, phân khúc có sức phục hồi mạnh mẽ nhất là văn phòng cho thuê với nhu cầu tìm kiếm tăng cao, tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90% cả ở khu vực ngoài trung tâm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO