Chương trình không chất thải: Lợi ích chung cho môi trường và khu vực tư nhân

26/11/2018, 13:09

(TN&MT) - “Chương trình không chất thải” hướng đến cắt giảm chất thải tại nguồn, tìm ra các giải pháp thay thế nhựa sử dụng một lần cho ngành du lịch; góp phần giảm ô nhiễm chất thải nhựa, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm ở vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Ngành du lịch và khách sạn đang góp phần gây ô nhiễm nhựa biển ở Vịnh Hạ Long. Nhằm giải quyết các vấn đề môi trường ở Vịnh Hạ Long và Cát Bà, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, IUCN và các đối tác đang ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là du thuyền và các đại lý du lịch thực hiện một sáng kiến thông qua Liên minh Hạ Long – Cát Bà (HLCBA).

chương trình không chất thải
Ba đợt dọn dẹp bờ biển và kiểm toán rác thải gần đây ở Vịnh Hạ Long cho thấy một số con số gây sốc. Ảnh: IUCN

Theo thống kê của IUCN, 3 đợt dọn dẹp bờ biển và kiểm toán rác thải gần đây cho thấy một số con số gây sốc, tổng cộng khoảng 2,2 tấn rác được thu thập trong sáu giờ đồng hồ; 90% rác là các loại nhựa tái chế không sử dụng một lần; và polystyrene chiếm 70-80% trong tổng lượng rác thu được.

Trước thực tế đó, IUCN, Bhaya Group, Greenhub và Live & Learn phối hợp tổ chức “Chương trình không chất thải” – một phần trong Liên minh Hạ Long – Cát Bà. Qua đó, hướng tới việc “không lãng phí chất thải để chôn lấp” với mục đích cắt giảm chất thải tại nguồn. Việc thành lập chương trình này giới thiệu các giải pháp thay thế nhựa sử dụng một lần cho ngành du lịch, các công ty cũng được đào tạo để phân loại rác. Phân loại rác là bước đầu tiên để hiểu các loại, nguồn gốc và thành phần của chất thải trước khi thiết kế các chính sách chất thải phù hợp cho doanh nghiệp.

Chương trình cũng giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường được thực hiện tại Việt Nam, mà các công ty có thể sử dụng để thay thế như: bàn chải tre; ống hút bằng inox, tre và cỏ khô; xà phòng hữu cơ, dầu gội và chất tẩy rửa; chai nước uống cá nhân; và túi nhựa phân huỷ sinh học.

chương trình không chất thải1
“Chương trình không chất thải”  hướng tới việc không lãng phí chất thải để chôn lấp. Ảnh: IUCN

Sử dụng các sản phẩm như vậy có thể góp phần làm giảm dấu chân nhựa của các công ty du lịch. Đã có ít nhất ba công ty cam kết thay đổi cách họ hoạt động bằng cách mua các sản phẩm thân thiện với môi trường. Các công ty khác nhận thấy tầm quan trọng của việc giảm chất thải nhựa trong hoạt động của họ và hiện cũng có kế hoạch mua các sản phẩm thân thiện với môi trường.

“Chương trình không chất thải” không chỉ đơn thuần là sáng kiến ​​Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, mà còn mang lại lợi ích tài chính cho các công ty. Bởi lẽ, họ có thể bán lại các vật liệu tái chế, giảm dấu chân nhựa của công ty và cuối cùng xây dựng danh tiếng tốt cho doanh nghiệp.

Giải quyết ô nhiễm chất thải nhựa đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên liên quan thực hiện các phương pháp tiếp cận toàn diện trong việc quản lý vòng đời sản phẩm. Trách nhiệm môi trường mang lại lợi ích cho các công ty và môi trường trong thời gian dài.

Bài liên quan
 • Bình Dương: Tổ chức “Hành trình giảm thiểu rác thải nhựa”
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bình Dương đã phối hợp với Phòng TN&MT và Phòng GD&ĐT TX. Thuận An tổ chức sự kiện “Hành trình giảm thiểu rác thải nhựa” tại Trường Tiểu học Phú Long, TX. Thuận An để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của nhựa và lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU đổi hướng di chuyển trước khi tiến vào Biển Đông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO