Chương Mỹ (Hà Nội): Tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong xây dựng nông thôn mới

Bảo Hà | 29/03/2022, 20:10

(TN&MT) - Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, diện mạo nông thôn của huyện Chương Mỹ đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, quá trình xây dựng vẫn còn những tồn tại và hạn chế. Cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung tháo gỡ, tạo đột phá trong giai đoạn tiếp theo, quyết tâm đạt chuẩn NTM trong năm 2022.

Vừa qua, thực hiện Văn bản của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương về việc hoàn thiện hồ sơ và khắc phục tồn tại, hạn chế đề nghị xét, công nhận huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đạt chuẩn NTM; Công văn số 375/SNN-VPĐPNTM ngày 16/2/2022 về việc hoàn thiện hồ sơ và khắc phục tồn tại, hạn chế đề nghị xét, công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn NTM năm 2020 của Sở NN&PTNT TP. Hà Nội; UBND huyện Chương Mỹ đã có báo cáo giải trình, hoàn thiện hồ sơ và khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong xây dựng NTM tại địa phương.

1-1-.jpg
UBND huyện Chương Mỹ tham gia tổng vệ sinh môi trường

Theo báo cáo, triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trong hơn 10 năm, UBND huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thành công Chương trình. Kinh tế các năm liên tục phát triển, ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2010 - 2015 đạt 12,1%/năm (trong đó, dịch vụ tăng 18,4%, công nghiệp - xây dựng tăng 13,4%, nông, lâm, thủy sản tăng 5,2%), giai đoạn 2016 - 2020 đạt 11,6%, (trong đó ngành dịch vụ tăng 17,5%, công nghiệp - xây dựng tăng 11,3%, nông, lâm, thủy sản tăng 5,3%). Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, tốc độ tăng giá trị sản xuất của huyện vẫn đạt 8,1%.

2(2).jpg
Lãnh đạo xã Thủy Xuân Tiên cùng Nhân dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn xã

Văn hóa - xã hội ngày càng phát triển, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục được giữ vững và có bước phát triển toàn diện, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên, đến nay, trên địa bàn huyện có 90/111 trường học công lập thuộc huyện quản lý được công nhận đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 81,1%. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân được chú trọng.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực, 100% thủ tục hành chính được tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận một cửa của huyện đúng thời gian quy định.

4.jpg
Đoàn thanh niên xã Quảng Bị khơi thông cống, rãnh thoát nước thải, vớt rác tại các ao hồ trên địa bàn quản lý.

Có thể nói, từ khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn huyện Chương Mỹ đã đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố; quyền và vai trò làm chủ của người dân được đề cao; an ninh trật tự ở nông thôn được giữ vững, an sinh xã hội ngày càng đảm bảo; các điều kiện về giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường đã được quan tâm và ngày càng hoàn thiện.

Tuy nhiên, việc thực hiện xây dựng chương trình NTM trên địa bàn Huyện hiện đang gặp phải một số khó khăn, các tiêu chí xã chưa đạt tập trung vào nhóm tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… là những tiêu chí cần nhiều kinh phí trong khi nguồn vốn còn khó khăn, phụ thuộc vào trợ cấp ngân sách của thành phố. Đặc biệt là tiêu chí về môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất, cần ý thức, trách nhiệm của người dân. Chính vì vậy, đòi hỏi cần sự quyết tâm hơn nữa, sự đồng bộ từ chính quyền các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân trên địa bàn.

3.jpg
Xã Trường Yên vận động nhân dân đồng loạt thực hiện tổng vệ sinh môi trường

Để đạt được tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, UBND huyện Chương Mỹ ban hành Kế hoạch về việc triển khai thực hiện Đề án về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện năm 2022. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp làm thay đổi nhận thức, ý thức của Nhân dân về bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh chất thải; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa và túi ni lông…. Đặc biệt là giữ gìn vệ sinh môi trường, làm thay đổi bộ mặt môi trường nông thôn, tạo cảnh quan gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, xóa bỏ các điểm đen ô nhiễm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

7.jpg
Bà con Nhân dân xã Thụy Hương thực hiện dọn vệ sinh ngõ, xóm.

Gần đây nhất, UBND huyện đã phát động phong trào và huy động các tầng lớp Nhân dân đồng loạt ra quân thực hiện tổng vệ sinh, thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố, khu dân cư nơi sinh sống; khơi thông cống, rãnh thoát nước thải, vớt rác tại các ao hồ trên địa bàn quản lý; tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường; duy trì thực hiện định kỳ hàng tháng và đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường cùng Nhân dân, phát động Chiến dịch “Ngày chủ nhật xanh” và phòng chống dịch sốt xuất huyết duy trì thường xuyên, liên tục, lâu dài và tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời tuyên truyền đến Nhân dân nâng cao nhận thức về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, sử dụng tài nguyên tái tạo, tái sử dụng, tái chế chất thải. giảm rác thải nhựa theo lộ trình kế hoạch của Thành phố.

Với nỗ lực và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, huyện Chương Mỹ phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2022.

Bài liên quan
 • Thị xã Nghĩa Lộ hoàn thành xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Cùng với các địa phương trong cả nước, Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn. Mục tiêu cốt lõi của chương trình là phải nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; người dân phải thực sự trở thành chủ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng cần làm gì để trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới?
(TN&MT) - Chính quyền Đà Nẵng đang trăn trở để nơi này có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Long An: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường được quan tâm chú trọng
  (TN&MT) - Chiều 24/6, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2022; trong đó, lĩnh vực tài nguyên và môi trường tiếp tục được địa phương quan tâm chú trọng.
 • Quảng Ngãi: Khai thác bền vững, giữ gìn nguồn lợi rong mơ
  (TN&MT) - Rong mơ được ví như “mỏ bạc” của biển miền Trung. Hàng năm cứ vào tầm giữa tháng 4 âm lịch, ngư dân ở các vùng bãi ngang Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại í ới rủ nhau ra biển khai thác rong mơ. Rong mơ năm nay được mùa, được giá hơn mọi năm nên ngư dân ai cũng phấn khởi. Ngư dân cũng đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ rong mơ, tổ chức khai thác đúng thời vụ và thời gian cho phép.
 • Thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo trên đề án tuyển sinh
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch tuyển sinh năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành các văn bản để thí sinh, Sở GDĐT (trường trung học phổ thông và các đơn vị khác được phân công đối với thí sinh thuộc phạm vi phụ trách), cơ sở đào tạo triển khai thực hiện.
 • Tiến tới nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
  (TN&MT) - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa vừa ký ban hành Kế hoạch số 156 – KH/BTGTW về việc Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.
 • Đảm bảo an ninh, an toàn trước đêm khai mạc Festival Huế 2022
  Festival Huế 2022 được tổ chức với nhiều hoạt động mang tầm quốc gia, quốc tế, dự kiến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham dự. Lực lượng chức năng đã và đang đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động trong khuôn khổ festival...
 • Đại học TN&MT Hà Nội công bố 22 đề tài xuất sắc năm học 2021-2022
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa tổ chức thành công hoạt động xét giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường” năm học 2021-2022. Kết quả đã có 22 đề tài đạt loại xuất sắc, trong đó có 5 đề tài được đánh giá cao nhất sẽ tham gia giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
 • Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng
  (TN&MT) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022, các hãng hàng không đã xúc tiến mở các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc, Korean Air mở lại đường bay Incheon (Hàn Quốc) - Đà Nẵng.
 • Điện Biên: Bàn giải pháp tháo gỡ Dự án sân bay hoàn thành những hạng mục đầu tiên
  (TN&MT) - Chiều nay 22/6, Ban chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và Dự án giải phòng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên tiếp tục họp tháo gỡ các khó khăn, thống nhất nhiều phương án trong quá trình triển khai dự án.
 • T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua.
 • TP Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Sáng 21/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, UBND TP Ninh Bình tổ chức lễ công bố Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
 • Đài quan sát Mắt Đại Bàng – thu cả Hòn Thơm, Phú Quốc trong tầm mắt
  (TN&MT) - “Mắt Đại Bàng” (Eagle’s Eye) là trò chơi thứ hai vừa ra mắt tại phân khu chủ đề Làng Exotica, Sun World Hon Thom Nature Park. Chỉ bằng những vòng xoay nhẹ nhàng nhưng đầy thú vị, đài quan sát 360 độ này đã ngay lập tức làm mê say du khách, khi thu gọn cả đảo thiên đường Hòn Thơm trứ danh của Phú Quốc vào trong tầm mắt.
 • Quảng Trị chuyển từ “sản xuất dược liệu” sang “kinh tế thảo dược”
  (TN&MT) - Ngày 21/6, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã diễn ra Hội thảo “Công bố đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO