Chung tay xây dựng thành phố Lào Cai xanh – sạch – đẹp

Bích Hợp | 01/09/2022, 14:36

Từ vùng đất với nhiều khó khăn, thành phố biên cương Lào Cai đã nhanh chóng phục hồi trở thành một thành phố hạt nhân kế nối, cực tăng trưởng, một thành phố trong rừng, rừng trong thành phố xanh - sạch - đẹp. Đó là nội dung tại diễn trong Lễ kỷ niệm 30 năm ngày tái lập thị xã tỉnh lỵ - thành phố Lào Cai (1/9/1992 – 1/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất diễn ra chiều ngày 31/8/2022.

Thị xã Lào Cai được tái lập ngày 1/9/1992, ngay sau khi chia tách tỉnh Hoàng Liên Sơn thành hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, tháng 10/1991. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, thị xã Lào Cai nay là thành phố Lào Cai đã có sự chuyển biến, thay đổi mạnh mẽ. Từ một thị xã tỉnh lỵ nghèo nàn, xuất phát điểm thấp, được sự quan tâm đầu tư lớn của Nhà nước, của tỉnh Lào Cai, cùng với nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và phát huy nội lực trong nhân dân, thành phố Lào Cai hôm nay đã đạt được những thành tựu quan trọng, phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng, đô thị được quy hoạch, quản lý, xây dựng đồng bộ.

huan-chuong.jpg
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Lào Cai vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất trong Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập.

Đến nay, diện tích thành phố đã mở rộng gấp 5 lần, dân số tăng gấp 25 lần so với khi tái lập; Thu nhập bình quân người dân tăng 22,5 lần, từ 3,9 triệu năm 1992 lên trên 88 triệu đồng năm 2021.Tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ chiếm 49,4%; Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai ngày càng sôi động, giữ vai trò động lực đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai, với giá trị xuất nhập khẩu đạt hơn 3,4 tỷ USD; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2021 đạt hơn 4.600 tỷ đồng...

ca-nhac-2.jpg
ca-nhac-1.jpg
Những tiết mục văn nghệ chào mừng  30 năm ngày tái lập thị xã tỉnh lỵ - thành phố Lào Cai

Kết cấu hạn tầng đô thị thành phố được quan tâm, diện mạo đô thị ngày càng xanh, sạch, văn minh hiện đại, tỷ lệ thu gom phân loại rác thải đạt trên 90%, công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai luôn đứng đầu trong tỉnh. Văn hóa xã hội có sự tiến bộ vượt bậc, 100% số trường học đạt chuẩn Quốc gia; 100% các xã, phường đạt chuẩn Bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế. Năm 2019, thành phố được Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, liên tục nhiều năm liền, thành phố Lào Cai được Hiệp hội các đô thị Việt Nam bình chọn là “Đô thị xanh - sạch - đẹp”. Năm 2014, thành phố trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh lào Cai và đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố đã đạt được trong 30 năm qua. Đồng thời đề nghị, thành phố Lào Cai đẩy mạnh xây dựng và phát triển đô thị theo hướng đô thị thông minh, đô thị xanh; Ưu tiên công tác bảo vệ môi trường, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, văn minh, đưa thành phố Lào Cai xứng đáng với cái tên “Đô thị xanh - sạch - đẹp”.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Lào Cai

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
 • Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cộng đồng bền vững
  (TN&MT) - Cuộc thi vẽ tranh trên chất liệu canvas với chủ đề “Em yêu thiên nhiên Đất ngập nước Láng Sen” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Trồng rừng đặc dụng trong Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen”, do Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam và Tập đoàn PAN tài trợ trong hai năm (2022 - 2024) thông qua phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Khu Bảo tồn đất ngập nước (ĐNN) Láng Sen tổ chức cho 03 trường học xung quanh vùng đệm Khu Bảo tồn ĐNN Láng Sen (huyện Tân Hưng, tỉnh L
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO