Chung tay hành động vì trái đất xanh, Đà Nẵng xanh, sạch, đẹp và phát triển bền vững

Lan Anh | 04/06/2022, 13:26

(TN&MT) - Sáng 4/6, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức Chương trình “Chung tay Hành động - Vì Trái đất Xanh” - “Acting for a Green Earth” - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (1-8/6).

Chương trình có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, các tổ chức đoàn thể cấp thành phố, doanh nghiệp và hơn 600 cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng quân đội, công an, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn quận Thanh Khê. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh,  Đà Nẵng sở hữu những bờ biển dài tuyệt đẹp, dòng sông Hàn hiền hòa, môi trường thành phố trong lành, Đà Nẵng còn là điểm đến hấp dẫn bởi một đô thị văn minh, hiện đại.

moitruong1.jpg
Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng kêu gọi người dân TP. Đà Nẵng chung tay xây dựng Đà Nẵng xanh - sạch - đẹp hưởng ứng thông điệp "Chỉ một trái đất"

Mỗi người dân thành phố đều vui mừng phấn khởi khi chứng kiến sự vươn mình mạnh mẽ của thành phố với những chủ trương, quyết sách phù hợp trong quá trình phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với những thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai khó lường,….

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh, “Chỉ một Trái đất” là Thông điệp hết sức ý nghĩa, nhắc nhở mỗi chúng ta rằng chỉ có duy nhất một “ngôi nhà tự nhiên” chung cần được bảo vệ. 

moitruong.jpg
Các đại biểu tham gia hưởng ứng "Chung tay Hành động vì Trái đất Xanh"

Với tinh thần riêng có của TP. Đà Nẵng “Chung tay Hành động Vì Trái đất Xanh”, Chủ tịch UBND TP  kêu gọi, mỗi cơ quan, đơn vị, người dân - hãy thực sự là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường, nêu cao trách nhiệm của mình bằng những hành động thiết thực, cụ thể:

Bên cạnh đó, thúc đẩy các hoạt động triển khai đồng bộ về phân loại, thu gom chất thải tại nguồn; ứng dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến tái chế, xử lý chất thải; Sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong sinh hoạt hàng ngày, tập thói quen từ chối sử dụng để giảm thiểu phát thải; đặc biệt là chất thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần; sử dụng giao thông thân thiện với môi trường; không tiêu thụ, buôn bán, khai thác trái phép các loài động, thực vật hoang dã,…

moitruong2.jpg
Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho các tập thể và cá nhân của TP. Đà Nẵng 

Đồng thời, tích cực tham gia Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh tại địa phương; tham gia các phong trào “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp”; chú trọng lồng ghép các hoạt động giáo dục về bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố...

“Tôi tin tưởng với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, sự hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức và bằng sự quyết tâm của tất cả chúng ta, Đà Nẵng sẽ đạt được nhiều thành tích trong công tác bảo vệ môi trường”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

moitruong3.jpg
Vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường của thành phố

Tại lễ phát động, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho các tập thể và cá nhân của TP. Đà Nẵng với những thành tích xuất sắc hưởng ứng các phong trào thi đua theo chuyên đề năm 2021.

Sau buổi lễ, hơn 600 người cùng 30 phương tiện cơ giới đã tham gia triển khai công tác vệ sinh môi trường dọc các bãi biển, điểm nóng ô nhiễm khu dân cư. Ngoài ra, các địa phương trên toàn thành phố cũng đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2022.

moitruong5.jpg
Các tổ chức, đoàn thể, thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường dọc bãi biển Đà Nẵng

Theo kế hoạch, từ ngày 1/6 đến 30/8, trên địa bàn thành phố có hơn 48 hoạt động, sự kiện vì môi trường, nổi bật là hội thảo và triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải bảo đảm phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam (WETV Confex); hội thảo khoa học “Hợp tác thúc đẩy Phát triển bền vững kinh tế biển thành phố Đà Nẵng”; diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu thành phố Đà Nẵng năm 2022; ra quân vệ sinh môi trường, nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước trên địa bàn thành phố.

Bài liên quan
 • Ninh Bình: Phát động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 3/6, tại khu Bến thuyền Tam Cốc, UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2022. Tại đây, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã trao tặng 20 xe thu gom rác cho xã Ninh Thắng và xã Ninh Hải.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hàng trăm đoàn viên thanh niên Sơn La ra quân Ngày Chủ nhật xanh
  (TN&MT) - Ngày 28/5, tuổi trẻ toàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tháng hành động vì môi trường 2023.
 • Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2023, sáng 28/5 tại Thanh Hóa, các Khối thi đua số I, Khối thi đua số II Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Thanh Hoá, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO