Chung tay đẩy lùi tình trạng ô nhiễm rác thải bao bì và hướng đến nền kinh tế tuần hoàn khép kín

Tiến Dũng | 05/06/2021, 13:33

(TN&MT) - Nhận thức được thực trạng ô nhiễm rác thải bao bì và tầm quan trọng của việc sử dụng loại bao bì có tỷ lệ thu gom và tái chế cao, bao bì lon nhôm đang là sự lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng như một giải pháp thân thiện, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời đóng góp vào nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải bao bì của Việt Nam.

Rác thải bao bì - Gánh nặng môi trường cần cấp bách tháo gỡ

Theo Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, với lượng rác thải nhựa 1,8 triệu tấn/năm, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn rác nhựa thải ra đại dương mỗi năm.

Cứ mỗi phút trôi qua, trên thế giới lại có 1 triệu chai nhựa được bán ra. Ở Việt Nam, lượng rác thải nhựa là hơn 2.500 tấn/ngày. Riêng các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, con số này lên tới 80 tấn/ngày.

Bên cạnh đó, theo Báo cáo Kiểm toán nhãn hiệu giai đoạn 2018 - 2020 từ Liên minh Không rác Việt Nam, hiện nay chỉ khoảng 1% bao bì vỏ hộp sữa đa lớp (lớp giấy, lớp nhựa, lớp nhôm) được thu gom để tái chế tại Việt Nam .

Tại Việt Nam, không khó để bắt gặp những bãi rác hoặc bờ biển với vô số chai nhựa bị vứt bừa bãi, không được thu gom và xử lý

Báo cáo về môi trường và phát triển bền vững “Who Cares Who Does” được công ty nghiên cứu thị trường Kantar Việt Nam công bố vào 11/11/2020 cho thấy, rác thải nhựa là mối quan tâm thứ hai của người Việt Nam, chỉ sau an toàn thực phẩm. 44% số người tham gia khảo sát trông chờ nhà sản xuất có hành động giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, 29% tin rằng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Hành động cụ thể để giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải bao bì

Nỗ lực trong hành động giảm thiểu gánh nặng về rác thải bao bì, Việt Nam đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện, đặc biệt Chỉ thị 33/CT-TTg được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 20/08/2020 về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa là cơ sở pháp lý quan trọng liên quan đến hoạt động quản lý, xử lý rác thải nhựa.

Bên cạnh đó, nhiều chiến dịch, phong trào cũng được phát động nhằm khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế nhựa dùng một lần, nổi bật có thể kể đến “Phong trào chống rác thải nhựa” do Chính phủ phát động năm 2019 hay chiến dịch “Nối tiếp vòng lon nhôm - Đáp tiếng lòng trái đất” do Trung tâm Truyền thông Bộ TN&MT phối hợp cùng Công ty TNHH Lon Nước Giải Khát TBC-Ball Việt Nam khởi xướng vào đầu năm 2021 với sự đồng hành của hai đại sứ là Tuyển thủ quốc gia Nguyễn Quang Hải và Hoa hậu H’Hen Niê nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về khả năng tái chế không giới hạn và tính thân thiện với môi trường của lon nhôm.

Về phía doanh nghiệp, một số nhãn hàng đã đi đầu trong việc ra mắt sản phẩm nước uống đóng lon nhôm với mục tiêu mang lại cho người tiêu dùng Việt Nam một sự lựa chọn vừa tiện lợi, vừa thân thiện với môi trường. Trong đó, điển hình là 4 thương hiệu: Nước tinh khiết beWaterTM, nước tinh khiết Civie, nước tinh khiết Vilo H2O và nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda Alkaline.

Các sản phẩm nước uống đóng trong lon nhôm đang được người tiêu dùng quan tâm đến môi trường đón nhận nhờ khả năng tái chế không giới hạn mà không bị giảm chất lượng

Ông Mark Nerney, Tổng Giám đốc thương hiệu nước tinh khiết đóng lon beWaterTM chia sẻ: “Sứ mệnh của chúng tôi là thay thế nước uống đóng chai nhựa sử dụng một lần thông qua việc tạo nên sản phẩm nước tinh khiết beWaterTM đóng lon nhôm dựa theo nguyên lý về kinh tế tuần hoàn từ khâu thiết kế, sản xuất, thu gom và tái chế bao bì. Bằng việc cắt giảm 91% trong tổng số 1 triệu sản phẩm nước tinh khiết đóng chai nhựa được bán ra mỗi phút nhưng không được tái chế thông qua việc mang tới cho người tiêu dùng một giải pháp thay thế thân thiện môi trường và bền vững, chúng tôi hỗ trợ các quốc gia, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác trong nỗ lực giảm thiểu sử dụng đồ nhựa dùng một lần”.

Nước uống đóng lon đang được đông đảo nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng nhiệt tình ủng hộ

Ông Nguyễn Nhật Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP nước khoáng Khánh Hòa cho biết thêm: “Vì một cộng đồng khỏe mạnh, có cuộc sống cân bằng, hình thành thói quen tốt đối với môi trường chính là tầm nhìn phát triển của Công ty. Để làm được điều đó, chúng tôi không ngừng đầu tư sản xuất và cho ra đời Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda Alkaline dạng lon nhôm có khả năng tái chế không giới hạn nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, góp phần đưa vấn đề ô nhiễm rác thải bao bì trở thành vấn đề của quá khứ”.

Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda Alkaline dạng lon được cung cấp cho các hội nghị, cuộc họp thay thế cho chai nhựa dùng một lần

Lon nhôm – Giải pháp hiệu quả thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Theo nghiên cứu của Hiệp hội nhôm thế giới (The Aluminum Association), 75% lượng nhôm từng được sản xuất từ năm 1888 vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Ông Vũ Minh Lý, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Bộ TN&MT cho biết thêm: “Với khả năng tái chế không giới hạn mà không bị giảm chất lượng, tỷ lệ tái chế và hàm lượng tái chế trong sản phẩm cao cùng với việc chỉ mất 60 ngày để tái chế lon nhôm đã qua sử dụng thành lon nhôm mới, việc sử dụng và tái chế lon nhôm đã và đang tạo nên một lối sống thân thiện với môi trường, và đây cũng là mô hình hoàn hảo cho một nền kinh tế tuần hoàn khép kín, ít phát thải carbon mà Việt Nam đặt mục tiêu hướng tới - nơi sản phẩm sau khi sử dụng được tái chế thành chính sản phẩm ban đầu. Chúng tôi hi vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhãn hàng đồ uống ưu tiên sử dụng bao bì lon nhôm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ uống đóng gói, góp phần đẩy lùi tình trạng ô nhiễm rác thải bao bì, hướng tới tạo nên một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.

Với việc sử dụng vật liệu đồng nhất là nhôm, lon nhôm là bao bì dễ phân loại và tái chế. Bên cạnh đó, giá trị phế liệu cao cũng là yếu tố thúc đẩy hoạt động thu gom và tái chế vỏ lon nhôm, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho cộng đồng và xã hội. Hiện nay, lon nhôm là bao bì đồ uống được tái chế nhiều nhất trên thế giới, với tỉ lệ tái chế toàn cầu đạt gần 70%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tân Á Đại Thành gây bất ngờ với chính sách bán hàng đặc biệt tại Meyhomes Capital Crystal City
Là một trong những dự án có giao dịch sôi động bậc nhất thị trường bất động sản Phú Quốc hiện nay, Meyhomes Capital Crystal City vừa hé lộ chính sách bán hàng vô cùng ấn tượng để chinh phục giới đầu tư...
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS sẵn sàng bước vào Hội thi ATVSV giỏi ngành Dầu khí lần thứ IX năm 2022
  Hội thi An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi ngành Dầu khí lần thứ IX do Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức dự kiến sẽ diễn ra tại TP Vũng Tàu từ ngày 28/9/2022 đến ngày 30/9/2022.
 • Các đơn vị PV GAS truyền thông bảo vệ đường ống dẫn khí biển, bờ
  Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, công tác tuyên truyền bảo vệ đường ống dẫn khí được Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và các đơn vị thành viên triển khai tích cực, thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức của người dân với việc đảm bảo an ninh, an toàn cho đường ống dẫn khí trên biển, trên bờ cũng như các công trình dầu khí.
 • KVT lần thứ 4 giành giải Nhất tại Hội thi PCCC BR-VT năm 2022
  Vừa qua, tại Thành phố Bà Rịa, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) của lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở và chuyên ngành năm 2022. Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội thi có Đồng chí Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • THACO AGRICULTURE chung sức tham gia chương trình hiến máu nhân đạo
  Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân tương ái và chia sẻ với cộng đồng. Với tinh thần đó, THACO AGRICULTURE phối hợp với Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2022 cho CBNV tại VPTQ Gia Lai với thông điệp “Một giọt máu, triệu tấm lòng”.
 • Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2: Niềm tin, nhiệt huyết trên những ''điểm nóng"
  Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 chỉ còn hơn 100 ngày nữa là đến hạn hoàn thành. Đây là khoảng thời gian mà hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động trên công trường đang dồn hết tâm sức để vượt qua những thách thức đưa nhà máy vào vận hành thương mại an toàn, hiệu quả.
 • EVN gấp rút chuẩn bị ứng phó trước bão số 4
  Ngày 26/9, tại Hà Nội, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chủ trì cuộc họp với các đơn vị thành viên về ứng phó bão Noru (bão số 4). Cơn bão được nhận định là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua với phạm vi ảnh hưởng rộng, vì vậy các đơn vị của EVN đã và đang tập trung cao độ để ứng phó.
 • Nhiều khách hàng thăm quan trải nghiệm công nghệ AXT Số hóa nét chữ Việt tại gian hàng Công ty Cyber Eye
  Vừa qua, Công ty Cổ phần công nghệ Cyber Eye tham gia tổ chức gian hàng Triển lãm Trí tuệ nhân tạo Việt Nam và triển khai nhiều chương trình trải nghiệm demo thực tế công nghệ nhận dạng chữ viết tay tiếng Việt AXT - Số hóa nét chữ Việt. Nền tảng công nghệ xây dựng CSDL Quốc gia dân cư, Đất đai, Tư pháp hộ tịch, Bảo hiểm.
 • Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 chủ động sẵn sàng ứng phó khi có tình huống bất thường
  Ðể đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, Ban lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn luôn sẵn sàng, chủ động ứng phó, phòng ngừa các sự cố thời tiết, thiên tai... Đồng thời, bảo đảm an toàn cho cán bộ công nhân viên và công tác vận hành sản xuất trong mùa mưa bão.
 • VICEM chưa có chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên
  Việc sớm kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐTV để thực hiện tốt chức năng quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nhằm tạo sự thống nhất từ chủ trương đến hành động và hơn hết đó là sự bảo toàn vốn của nhà nước tại VICEM lúc này là rất cần thiết.
 • Tổng thống Mỹ khởi động Sáng kiến Công nghệ sinh học: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
  (TN&MT) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký Sắc lệnh khởi động Sáng kiến Công nghệ sinh học và Sản xuất Sinh học Quốc gia (NBBI), nhằm thúc đẩy đổi mới công nghệ sinh học và phát triển kinh tế sinh học của Mỹ. Sáng kiến này sẽ mở đường cho những tiến bộ trong sản xuất sinh học, đồng thời tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp đầu tư vào chuỗi sản xuất sinh học. Đây vừa là thời cơ, cũng là thách thức cho các doanh nghiệp Việt khi tham gia vào lĩnh vực này trên đất Mỹ.
 • EVNGENCO1 sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4 (Noru)
  Trước những diễn biến của cơn bão số 4 (Noru), Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị triển khai công tác chuẩn bị ứng phó.
 • EVNHANOI được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức BB với triển vọng tích cực
  Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) vừa được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đánh giá ở mức BB - Triển vọng tích cực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO