Chung tay đẩy lùi tình trạng ô nhiễm rác thải bao bì và hướng đến nền kinh tế tuần hoàn khép kín

Tiến Dũng | 05/06/2021, 13:33

(TN&MT) - Nhận thức được thực trạng ô nhiễm rác thải bao bì và tầm quan trọng của việc sử dụng loại bao bì có tỷ lệ thu gom và tái chế cao, bao bì lon nhôm đang là sự lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng như một giải pháp thân thiện, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời đóng góp vào nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải bao bì của Việt Nam.

Rác thải bao bì - Gánh nặng môi trường cần cấp bách tháo gỡ

Theo Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, với lượng rác thải nhựa 1,8 triệu tấn/năm, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn rác nhựa thải ra đại dương mỗi năm.

Cứ mỗi phút trôi qua, trên thế giới lại có 1 triệu chai nhựa được bán ra. Ở Việt Nam, lượng rác thải nhựa là hơn 2.500 tấn/ngày. Riêng các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, con số này lên tới 80 tấn/ngày.

Bên cạnh đó, theo Báo cáo Kiểm toán nhãn hiệu giai đoạn 2018 - 2020 từ Liên minh Không rác Việt Nam, hiện nay chỉ khoảng 1% bao bì vỏ hộp sữa đa lớp (lớp giấy, lớp nhựa, lớp nhôm) được thu gom để tái chế tại Việt Nam .

Tại Việt Nam, không khó để bắt gặp những bãi rác hoặc bờ biển với vô số chai nhựa bị vứt bừa bãi, không được thu gom và xử lý

Báo cáo về môi trường và phát triển bền vững “Who Cares Who Does” được công ty nghiên cứu thị trường Kantar Việt Nam công bố vào 11/11/2020 cho thấy, rác thải nhựa là mối quan tâm thứ hai của người Việt Nam, chỉ sau an toàn thực phẩm. 44% số người tham gia khảo sát trông chờ nhà sản xuất có hành động giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, 29% tin rằng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Hành động cụ thể để giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải bao bì

Nỗ lực trong hành động giảm thiểu gánh nặng về rác thải bao bì, Việt Nam đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện, đặc biệt Chỉ thị 33/CT-TTg được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 20/08/2020 về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa là cơ sở pháp lý quan trọng liên quan đến hoạt động quản lý, xử lý rác thải nhựa.

Bên cạnh đó, nhiều chiến dịch, phong trào cũng được phát động nhằm khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế nhựa dùng một lần, nổi bật có thể kể đến “Phong trào chống rác thải nhựa” do Chính phủ phát động năm 2019 hay chiến dịch “Nối tiếp vòng lon nhôm - Đáp tiếng lòng trái đất” do Trung tâm Truyền thông Bộ TN&MT phối hợp cùng Công ty TNHH Lon Nước Giải Khát TBC-Ball Việt Nam khởi xướng vào đầu năm 2021 với sự đồng hành của hai đại sứ là Tuyển thủ quốc gia Nguyễn Quang Hải và Hoa hậu H’Hen Niê nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về khả năng tái chế không giới hạn và tính thân thiện với môi trường của lon nhôm.

Về phía doanh nghiệp, một số nhãn hàng đã đi đầu trong việc ra mắt sản phẩm nước uống đóng lon nhôm với mục tiêu mang lại cho người tiêu dùng Việt Nam một sự lựa chọn vừa tiện lợi, vừa thân thiện với môi trường. Trong đó, điển hình là 4 thương hiệu: Nước tinh khiết beWaterTM, nước tinh khiết Civie, nước tinh khiết Vilo H2O và nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda Alkaline.

Các sản phẩm nước uống đóng trong lon nhôm đang được người tiêu dùng quan tâm đến môi trường đón nhận nhờ khả năng tái chế không giới hạn mà không bị giảm chất lượng

Ông Mark Nerney, Tổng Giám đốc thương hiệu nước tinh khiết đóng lon beWaterTM chia sẻ: “Sứ mệnh của chúng tôi là thay thế nước uống đóng chai nhựa sử dụng một lần thông qua việc tạo nên sản phẩm nước tinh khiết beWaterTM đóng lon nhôm dựa theo nguyên lý về kinh tế tuần hoàn từ khâu thiết kế, sản xuất, thu gom và tái chế bao bì. Bằng việc cắt giảm 91% trong tổng số 1 triệu sản phẩm nước tinh khiết đóng chai nhựa được bán ra mỗi phút nhưng không được tái chế thông qua việc mang tới cho người tiêu dùng một giải pháp thay thế thân thiện môi trường và bền vững, chúng tôi hỗ trợ các quốc gia, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác trong nỗ lực giảm thiểu sử dụng đồ nhựa dùng một lần”.

Nước uống đóng lon đang được đông đảo nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng nhiệt tình ủng hộ

Ông Nguyễn Nhật Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty CP nước khoáng Khánh Hòa cho biết thêm: “Vì một cộng đồng khỏe mạnh, có cuộc sống cân bằng, hình thành thói quen tốt đối với môi trường chính là tầm nhìn phát triển của Công ty. Để làm được điều đó, chúng tôi không ngừng đầu tư sản xuất và cho ra đời Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda Alkaline dạng lon nhôm có khả năng tái chế không giới hạn nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, góp phần đưa vấn đề ô nhiễm rác thải bao bì trở thành vấn đề của quá khứ”.

Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda Alkaline dạng lon được cung cấp cho các hội nghị, cuộc họp thay thế cho chai nhựa dùng một lần

Lon nhôm – Giải pháp hiệu quả thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Theo nghiên cứu của Hiệp hội nhôm thế giới (The Aluminum Association), 75% lượng nhôm từng được sản xuất từ năm 1888 vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Ông Vũ Minh Lý, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Bộ TN&MT cho biết thêm: “Với khả năng tái chế không giới hạn mà không bị giảm chất lượng, tỷ lệ tái chế và hàm lượng tái chế trong sản phẩm cao cùng với việc chỉ mất 60 ngày để tái chế lon nhôm đã qua sử dụng thành lon nhôm mới, việc sử dụng và tái chế lon nhôm đã và đang tạo nên một lối sống thân thiện với môi trường, và đây cũng là mô hình hoàn hảo cho một nền kinh tế tuần hoàn khép kín, ít phát thải carbon mà Việt Nam đặt mục tiêu hướng tới - nơi sản phẩm sau khi sử dụng được tái chế thành chính sản phẩm ban đầu. Chúng tôi hi vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhãn hàng đồ uống ưu tiên sử dụng bao bì lon nhôm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ uống đóng gói, góp phần đẩy lùi tình trạng ô nhiễm rác thải bao bì, hướng tới tạo nên một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.

Với việc sử dụng vật liệu đồng nhất là nhôm, lon nhôm là bao bì dễ phân loại và tái chế. Bên cạnh đó, giá trị phế liệu cao cũng là yếu tố thúc đẩy hoạt động thu gom và tái chế vỏ lon nhôm, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho cộng đồng và xã hội. Hiện nay, lon nhôm là bao bì đồ uống được tái chế nhiều nhất trên thế giới, với tỉ lệ tái chế toàn cầu đạt gần 70%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thăm hỏi động viên CNVCLĐ nghỉ tập trung sau ca làm việc
  (TN&MT) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Bên cạnh việc vừa phải tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, người lao động (CNVCLĐ) Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 nghỉ tập trung sau ca làm việc tại Nhà máy để phòng dịch hiệu quả nhất.
 • Sản phẩm hóa chất của DPM tăng trưởng vượt bậc 6 tháng đầu năm 2021
  (TN&MT) - Với năng lực sản xuất 540.000 tấn/năm, ngoài phần sử dụng làm nguyên liệu sản xuất Urea/NPK,DPM cung cấp cho các khách hàng 80.000 tấn/năm, chiếm khoảng 90% thị phần ammonia khu vực phía nam.
 • Kỹ sư Nguyễn Đắc Luân: Dấu ấn của hành trình kiên trì học hỏi
  (TN&MT) - “Có thể ngồi cả ngày để đọc tài liệu, tìm cho ra lời giải với những vấn đề còn vướng mắc” - Sự say mê học hỏi, kiên trì, chịu khó đã giúp chàng kỹ sư trẻ gốc miền Tây Nguyễn Đắc Luân vươn lên làm chủ công nghệ, thiết bị, ghi nhiều dấu ấn trong hành trình phát triển bản thân. Vừa qua, anh được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2021.
 • Vinhomes ra mắt phân khu The Miami giữa đại đô thị quốc tế phía Tây Thủ đô
  (TN&MT) - Ngày 20/07, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức công bố ra mắt phân khu The Miami thuộc đại đô thị quốc tế Vinhomes Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Được nâng cấp toàn diện và đổi tên từ phân khu The Grand Sapphire trước đây, The Miami được kiến tạo mới theo phong cách "nghỉ dưỡng đậm chất Mỹ”, hứa hẹn mang tới cho cư dân trải nghiệm nghỉ dưỡng thời thượng, đồng thời trở thành kênh đầu tư hấp dẫn tại phía Tây Thủ đô.
 • TKV nỗ lực vượt khó, thực hiện thành công “mục tiêu kép”
  (TN&MT) - Sáng nay 19/7, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu Hà Nội, Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Lâm Đồng và Đắk Nông sơ kết công tác SXKD 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 và hội nghị Người lao động TKV năm 2021.
 • Petrovietnam khẩn cấp, quyết liệt ứng phó các tình huống của dịch bệnh Covid 19
  (TN&MT) - Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu từ lãnh đạo Tập đoàn tới các đơn vị thành viên chủ động phối hợp, nhận diện, đánh giá các thách thức, rủi ro gửi về Tập đoàn để xây dựng các gói giải pháp chung để kịp thời xây dựng các giải pháp ứng phó với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sản xuất thông suốt và sức khỏe cho người lao động.
 • Khí Đông Nam bộ đảm bảo an toàn sản xuất, cung cấp khí tối đa cho nhu cầu tiêu thụ
  (TN&MT) - Cùng với việc quản lý, vận hành, khai thác an toàn hệ thống đường ống dẫn khí và các trạm phân phối khí ở những công trình khí ... trong 6 tháng đầu năm 2021, KĐN đã thực hiện tiếp nhận 3.184 triệu m3 và tiêu thụ khí 3.114 triệu m3 khí. Đặc biệt, Khí Đông Nam bộ tiếp tục giữ mức độ an toàn nội bộ tối đa, KĐN không để xảy ra tai nạn lao động; Độ tin cậy (R) và độ sẵn sàng (A) của hệ thống đạt 100%.
 • EVNGENCO 3 luôn đảm bảo chăm lo cho Người lao động tốt nhất trong mùa dịch
  (TN&MT) - “Phải đảm bảo tốt nhất công tác chăm lo Người lao động (NLĐ) trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát hiện nay” - Đây là chia sẻ của Lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) tại buổi làm việc trực tuyến, thăm hỏi, động viên người lao động các đơn vị phát điện thuộc Tổng Công ty vừa diễn ra mới đây.
 • Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang
  (TN&MT) - Kịp thời hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Tập đoàn Sun Group đã khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua hệ thống xét nghiệm PCR, máy thở, các sinh phẩm y tế trao tặng cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang.
 • PVEP đề cao trách nhiệm xã hội, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã quyên góp, ủng hộ 15 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và trên 3,7 tỷ đồng cho hoạt động phòng chống đại dịch. Bên cạnh đó, Tổng Công ty cũng triển khai triệt để các biện pháp phòng chống dịch trong điều hành sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn cho cán bộ nhiên viên, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.
 • "Rèn mới bản thân" - Chương trình ý nghĩa của Công đoàn PVFCCo trong mùa dịch
  (TN&MT) - Công đoàn Tổng công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa phát động triển khai chương trình “Rèn mới bản thân 2021” với phương châm “Biến thách thức thành cơ hội. Biến giãn cách để rèn mới bản thân” đối với toàn bộ CBCNV đang làm việc trên khắp mọi miền đất nước.
 • EVNGENCO 3: Vượt khó trong mùa dịch, đảm bảo sản xuất điện 6 tháng đầu năm
  (TN&MT) - Trong 06 tháng đầu năm 2021, các nhà máy điện của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã đáp ứng tốt huy động của Điều độ Quốc gia, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục trong điều kiện khó khăn chung bởi ảnh hưởng dịch COVID-19.
 • Agribank giảm tiếp 10% so với lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng vượt qua đại dịch Covid-19
  (TN&MT) - Phát huy vai trò và trách nhiệm của ngân hàng thương mại chủ lực trong thực hiện chính sách tiền tệ, đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. Từ năm 2020 đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã dành hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng vượt qua đại dịch Covid-19.
 • Bộ Công Thương khuyến nghị người dân áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nắng nóng khiến hóa đơn tiền điện của người dân tăng cao. Để hạn chế sự nhảy vọt của tiền điện, Bộ Công Thương khuyến nghị người dân cần chủ động sử dụng các thiết bị điện trong gia đình một cách tiết kiệm.
 • Câu chuyện dư cung và nhu cầu xuất khẩu urea
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nguồn cung ure trên thế giới trở nên khan hiếm, giá cả tăng cao khiến nhiều nước, trong đó có Việt Nam đã tiến hành giảm/ngừng xuất khẩu để tập trung phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa. Thậm chí, có một vài ý kiến đề nghị nên đánh thuế xuất khẩu mặt hàng phân bón urea để góp phần bình ổn giá…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO