Chung tay bảo vệ sông Cầu

Bài và ảnh: Đức Nam | 14/05/2020, 14:15

(TN&MT) - Nhờ chủ động thực hiện tốt các giải pháp đồng bộ bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên và Bắc Cạn đã và đang là điểm sáng giữ thượng nguồn xanh của sông Cầu.

Thái Nguyên là tỉnh sớm triển khai các Đề án Bảo vệ rừng, đề án bảo vệ tài nguyên khoáng sản, đề án bảo vệ môi trường sông Cầu… Đồng thời, tích cực thắt chặt quản lý các nguồn thải đổ ra môi trường sông suối chảy ra sông Cầu. Trước đây, hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép diễn ra ồ ạt trên sông Cầu đã làm thay đổi lưu vực dòng chảy, sạt lở soi bãi, bờ sông, làm mất trật tự an ninh địa phương, thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách, tác động trực tiếp đến đời sống người dân khiến nhân dân bức xúc.

Trước tình hình đó, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng và triển khai đề án quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản bằng hình thức rà soát, lựa chọn cấp Giấy phép khai thác mỏ cho các doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính, giao đất và yêu cầu quản lý chặt phạm vi được cấp phép. Việc làm này đã mang lại hiệu quả ngay tức thì đó là quản lý được hoạt động khai thác, bảo vệ được nguồn tài nguyên khoáng sản, điều chỉnh được kế hoạch sử dụng nguồn khoáng sản và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của doanh nghiệp, tạo tâm lý yên tâm cho người dân sử dụng nguồn nước sông Cầu.

Song hành với đó là tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, xả thải của các doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, xử lý trách nhiệm, xử phạt rất nặng đối với hành vi cố ý khai thác khoáng sản trái phép, xả thải trái phép ra sông Cầu.

Ngoài ra, tỉnh còn tích cực kêu gọi đầu tư, trích ngân sách xây dựng các trạm quan trắc nước tự động đặt nhiều điểm tại các khu vực nhạy cảm như cửa xả nước thải ra môi trường sông, suối chảy ra sông Cầu. Yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết bảo vệ môi trường, theo dõi phân tích kết quả nước thải thông qua hệ thống truyền tải thông tin dữ liệu quan trắc tự động để có biện pháp kịp thời ngăn chặn mọi hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nước sông Cầu.

Một đoạn kè được đầu tư xây dựng gần 100 tỷ đồng chống sạt lở bờ sông Cầu, đoạn chảy qua địa phận huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Đồng thời giám sát chặt chẽ nguồn nước thải ra của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo và các khu công nghiệp… Các đơn vị nhà máy, xí nghiệp đã không để xảy ra tình trạng nước thải không đạt tiêu chuẩn đã xả ra môi trường. Nhân dân sống quanh các khu nhà máy lớn cũng không còn khiếu kiện, tập trung đông người, giảm bức xúc của nhân dân vì ô nhiễm môi trường. Đối với các nguồn thải do chăn nuôi lớn và nguồn nước thải sinh hoạt của các khu đô thị, dân cư đông đúc, tỉnh đã từng bước xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt để đảm bảo nguồn nước thoát ra sông Cầu ít bị ô nhiễm…

Ông Nguyễn Thế Giang, Phó Giám đốc Sở TN&MT Thái Nguyên cho biết, hàng năm, tỉnh đã trích hơn 5 tỷ đồng chi phí cho vận hành các trạm quan trắc nước mặt tự động trên các dòng sông Cầu và sông Công. Kết quả truyền trực tiếp về sở cho thấy chất lượng nước trên các sông đều tốt. Thời gian tới, để duy trì công tác bảo vệ môi trường sông Cầu được tốt nhất, Sở nỗ lực hết sức mình nghiên cứu đề xuất nhiều giải pháp bảo vệ môi trường phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và các chính sách về môi trường của Bộ TN&MT.

Học tập kinh nghiệm của tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Bắc Cạn đã đẩy mạnh mọi biện pháp, giải pháp tích cực bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nguồn nước ở thượng nguồn sông Cầu. Nổi bật trong các kết quả đạt được đó là diện tích rừng của tỉnh đã ngày càng được nâng cao rõ rệt. Hàng năm, độ che phủ rừng luôn đạt trên 72% góp phần quan trọng tạo nguồn sinh thủy dồi dào, điều hòa không khí, chống xói mòn, lưu giữ ổn định nguồn nước ở đầu nguồn sông Cầu.

Ông Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn cho biết: Tỉnh sẽ đẩy mạnh quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản và tăng cường kiểm tra rà soát hoạt động sản xuất công nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân đồng bào các dân tộc Bắc Cạn tích cực trồng rừng, phát triển kinh tế dựa vào rừng để tăng độ che phủ bảo vệ môi trường, sinh thủy đầu nguồn sông Cầu ngày càng phong phú hơn.

Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên đang thực hiện quan trắc hiện trạng môi trường tại 147 điểm. Trong đó, nước mặt trên lưu vực sông Cầu là 61 điểm. Điển hình là các trạm quan trắc nước mặt động đặt tại khu vực cầu Ba Đa, phường Cam Giá, TP. Thái Nguyên và trạm quan trắc nước mặt Hồ Núi Cốc để quan trắc, phân tích nguồn nước mặt trên các dòng sông.

Bài liên quan
 • Chuyển biến tích cực trong bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu
  (TN&MT) -Đã có những điểm sáng trong bảo vệ môi trường (BVMT) lưu vực sông Cầu như không phát sinh cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới; chất lượng nước sông đạt mức tốt ở khu vực thượng nguồn sông Cầu, đoạn sông chảy từ tỉnh Bắc Kạn đến TP. Thái Nguyên…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO