Chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên nước

Lê Hùng | 01/01/2021, 14:23

(TN&MT) - Là vùng chuyên sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, nguồn tài nguyên nước có vai trò rất quan trọng, là động lực chính cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng ĐBSCL, đảm bảo an ninh lương thực của quốc gia.

Nằm ở hạ lưu sông Mekong, vùng ĐBSCL với hệ thống sông, kênh rạch chằng chịt được đánh giá là nơi có lượng nước ngọt dồi dào nhất so với các vùng khác trong cả nước. Thế nhưng, trong khoảng năm năm trở lại đây tác động từ biến đổi khí hậu (BĐKH); ngăn dòng Mekong làm thủy điện; khai thác, sử dụng không hợp lý khiến cho vùng ĐBSCL thường xuyên đối diện với tình trạng thiếu nước ngọt, nhất là vào thời điểm mùa khô hàng năm, gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương.

Nguồn tài nguyên nước mặt sông Hậu có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL

Theo PGS. TS. Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Biến đổi Khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ, một trong những nguyên nhân làm cho vùng ĐBSCL, nơi được mệnh danh là đồng bằng sông nước lâm vào tình trạng thiếu nước ngọt là do hàng loạt đập thủy điện được xây dựng ở phía thượng nguồn sông Mekong cùng với tác động từ BĐKH làm cho lưu lượng nước đổ về vùng hạ lưu giảm mạnh và không đều như trước, gây thiếu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Hiện nay, chất lượng nguồn nước mặt ở các sông, rạch thuộc vùng ĐBSCL đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do phát triển đô thị, KCN, CCN, chăn nuôi gia súc, sản xuất nông nghiệp. Theo kết quả quan trắc môi trường hàng năm của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cho thấy, nguồn nước mặt ở hầu hết các tuyến sông, rạch đang bị ô nhiễm, các thông số như: COD, Coliform… vượt nhiều lần so với quy chuẩn QCVN 08-MT: 2015/BTNMT.

Vấn đề khai thác nước dưới đất tự phát cũng đang góp phần làm cho nguồn nước vùng ĐBSCL bị suy kiệt. Vào các tháng mùa khô hàng năm, nguồn nước mặt trên các sông, kênh, rạch cạn kiệt, nhiễm mặn, người dân chuyển sang khai thác nước dưới đất để phụ vụ sinh hoạt, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản đã làm cho tầng nước mặt bị hạ thấp theo từng năm, chất lượng nguồn nước bị suy giảm vì nhiều giếng khoan hư hỏng chưa được trám lấp.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, để bảo vệ nguồn tài nguyên nước tại vùng ĐBSCL thì điều đầu tiên phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của con người. Bởi vì khi con người hiểu sâu sắc về vai trò của nguồn nước đối với sự tồn vong của vùng ĐBSCL thì họ sẽ có những hành vi phù hợp để sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả trong sinh hoạt, sản xuất, góp phần chung tay giữ gìn, bảo vệ nguồn nước.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, để chủ động bảo vệ nguồn nước bảo đảm sinh hoạt, sản xuất cho người dân, nhất là vào thời điểm mùa khô hàng năm, UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương triển khai kế hoạch, chương trình cụ thể theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH; Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh Hậu Giang.

PGS. TS. Nguyễn Hiếu Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ cho rằng, để vùng ĐBSCL không lâm vào cảnh thiếu nước ngọt, các địa phương vùng ĐBSCL cần nghiên cứu một cách chi tiết các kịch bản về nhu cầu sử dụng nước ngọt và kiểm soát được nhu cầu sử dụng nước ngọt của các tiểu vùng; chuyển đổi một số vùng canh tác nước ngọt sang nước lợ, mặn; gia tăng tích lũy nước lũ, nước mưa để giảm các rủi ro thiếu nước; đồng thời, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL liên kết chặt chẽ với nhau để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước trong thời gian tới.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục
  (TN&MT) - Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh nước sạch an toàn, liên tục cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với điều kiện biến đổi khí hậu. Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch số 271/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh nước sạch, bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO