Hiệu quả bước đầu trong bảo vệ môi trường nông thôn ở Quảng Ninh

Phạm Hoạch | 17/11/2022, 09:45

(TN&MT) - Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, Quảng Ninh luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường ở khu vực nông thôn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân trên địa bàn.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Quảng Ninh là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế- xã hội nhanh và có nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Tuy nhiên, kéo theo sự phát triển nhanh, địa phương đang chịu áp lực đối với việc bảo vệ môi trường, nhất là khu vực nông thôn.

anh-qn-01.jpg
Người dân xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu thu gom, phân loại rác thải nhựa bán lấy tiền góp quỹ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Để giải quyết những nguy cư về môi trường, một trong nhiệm vụ trọng tâm đó là nâng cao và tạo sự chuyển biến từ ý thức đến hành động của từng người dân đến các tổ chức, doanh nghiệp trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền phổ biến, giáo dục chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn, phổ biến một số quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cho đội ngũ cán bộ phụ trách môi trường của các tổ chức chính trị- xã hội, các sở ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; hội nghị khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường hướng đến phát triển nền kinh tế tuần hoàn khu vực miền Bắc.

Đồng thời, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiều phong trào, mô hình bảo vệ môi trường được phát động, đặc biệt là phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Giảm thiểu rác thải nhựa” đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng tích cực của người dân. Thông qua đó, nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

anh-qn-05.jpg
Phong trào "Ngày chủ nhật xanh" được Hội phụ nữ xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà duy trì đều đặn góp phần bảo vệ môi trường luôn sạch, đẹp

Trao đổi với PV, ông Trần Anh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết, thời gian qua, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên huyện luôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân thực hiện hiệu quả các tiêu chí các cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", xây dựng các mô hình thanh niên tự quản gắn với thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và các mô hình bảo vệ môi trường nông thôn.

Qua đó, tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đầm Hà đã tổ chức trên 4.000 buổi tổng vệ sinh, thu hút trên 30.000 lượt người tham gia, chỉnh trang được gần 100km đường, thu gom trên 234m3 rác thải, trồng trên 3.000 cây xanh và trên 50.000 cây hoa các loại, lắp đặt mới 291 thùng rác công cộng. Đến nay, 66/66 thôn, bản đã xây dựng hương ước về bảo vệ môi trường, 99,8% số hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, 98,2% số hộ có bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch.

Hàng năm, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện các chương trình quan trắc môi trường tỉnh định kỳ trên phạm vi 13/13 huyện, thị xã và thành phố theo mang điểm quan trắc trên địa bàn. Trong đó khu vực nông thôn có 21 vị trí quan trắc không khí xung quanh, 61 vị trí quan trắc nước mặt phục vụ mục đích sinh hoạt, 16 vị trí quan trắc nước mặt phục vụ các mục đích khác, 52 vị trí quan trắc nước biển ven bờ, 23 vị trí quan trắc môi trường đất.

Hiệu quả từ việc bảo vệ môi trường

Một trong những mục tiêu trọng tâm, xuyên suốt được tỉnh Quảng Ninh đặt ra đó là chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế từ “nâu” sang “xanh” với phương châm không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, tập trung phát triển các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến, công nghiệp sạch, ngành dịch vụ, du lịch xanh thân thiện với môi trường.

Trao đổi với PV, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Như Hạnh cho biết, hàng năm, tỉnh đã chi không dưới 3% tổng chi ngân sách địa phương cho môi trường để thực hiện tốt 7 nhiệm vụ đã đặt ra. Cụ thể, giai đoạn 2016- 2021, Quảng Ninh đã dành gần 4.300 tỷ đồng cho kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường, tập trung chủ yếu cho các nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải, nạo vét cống rãnh, vệ sinh môi trường và triển khai các nhiệm vụ, dự án, đề tài về môi trường.

anh-qn-04.jpg
Mô hình trồng hoa hồng tại các tuyến đường vừa tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp vừa có thêm thu nhập tại xã Bình Khê, TX.Đông Triều

Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà máy có phát thải lớn, nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn được thực hiện chặt chẽ. Đồng thời, việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản được tăng cường nên mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường nông thôn dần được hạn chế.

Công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học đã có những chuyển biến đáng kể, môi trường nuôi trồng thủy sản được chủ động giám sát chặt chẽ. Điển hình như việc triển khai dự án khu bảo tồn đất ngập nước Đồng Rui, tại huyện Tiên Yên với mục tiêu bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, các loài, nguồn gien nguy cấp, quý, hiếm. Trên cơ sở đó, từng bước khôi phục các hệ sinh thái gắn với các quy hoạch khác và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của tỉnh mở ra các ngành dịch vụ, du lịch trải nghiệm khám phá thiên nhiên tạo việc làm và thu nhập ổn định cho đội ngũ người lao động tại địa phương.

Cùng với đó, Quảng Ninh đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình kinh tế xã hội lồng ghép với bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu, như: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại đảo Quan Lạn, Vân Đồn, nhằm khuyến khích cộng đồng người dân sống tại vùng đệm khu bảo tồn phát triển kinh tế, giảm áp lực khai thác tài nguyên thiên nhiên và tham gia bảo vệ tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển bền vững.

anh-qn-03.jpg
Hoạt động của tổ thu gom rác thải sinh hoạt tại xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô góp phần tạo cảnh quan môi trường luôn xanh, sạch đẹp

Bên cạnh đó, nhiệm vụ trồng và bảo vệ rừng được Quảng Ninh quan tâm triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao, tỷ lệ che phủ rừng cả năm đạt 55%. Năm 2021, trồng rừng tập trung cả năm ước đạt 12.391 ha tăng 2.510 ha so với kế hoạch giao, trong đó trồng rừng phòng hộ, đặc dụng tăng 286 ha, rừng sản xuất tăng 2.224 ha. Năm 2022, thực hiện chương trình trồng 2.000ha rừng lim, lát, giổi, hiện nay, đã trồng được trên 1.276ha rừng gỗ lớn bằng nguồn vốn của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chiếm hơn 60% diện tích rừng gỗ lớn trồng mới toàn tỉnh đến nay.

Có thể thấy, việc xã hội hóa trồng rừng gỗ lớn đang có sức lan tỏa mạnh mẽ và tích cực, nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của cộng đồng. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của người dân trong sự nghiệp trồng rừng phát triển kinh tế, tạo sinh kế bền vững, góp phần bảo vệ môi trường sống, cũng như tăng cường năng lực ứng phó với BĐKH của Quảng Ninh.

Với hàng loạt các giải pháp đồng bộ, hiệu quả như trên sẽ là nền tảng vững chắc thúc đẩy ngành kinh tế của Quảng Ninh phát triển theo hướng xanh, bền vững, hiệu quả. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình đầu tư hạ tầng, chú trọng BVMT trong phát triển du lịch
(TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã dành nhiều nguồn lực cho hạ tầng du lịch, tạo tiền đề cho du lịch địa phương hội nhập và phát triển. Trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đánh giá tác động môi trường tổng thể về sức tải cho hoạt động du lịch tại các khu di sản để có các giải pháp quản lý, phục vụ du khách cho phù hợp.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
 • Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
 • Chuyên gia khí tượng cảnh báo về khối không khí ẩm, mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Vừa trải qua chuỗi ngày rét khô, miền Bắc lại đón những ngày đầu tháng 2 với khối không khí ẩm, kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
 • Nam Định: Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2023
  UBND tỉnh Nam Định kêu gọi hưởng ứng Ngày Đất ngập nước (ĐNN) theo thông điệp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc và văn bản số 7945/BTNMT-TCMT ngày 26/12/2022 của Bộ TN&MT với chủ đề “Hãy phục hồi ĐNN từ hôm nay” trong toàn cộng đồng.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/2: Mưa phùn, nồm ẩm quay trở lại miền Bắc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, nền nhiệt tăng nhẹ; trời rét về đêm và sáng sớm với nền nhiệt thấp nhất 15-18 độ, cao nhất 22-25 độ.
 • Quảng Ngãi: Thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - Ngày 2/2, Hạt kiểm lâm huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thả 3 cá thể khỉ đuôi lợn về môi trường tự nhiên.
 • Huy động nguồn lực cho bảo vệ môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Để bảo vệ môi trường làng nghề, bên cạnh nguồn ngân sách Trung ương, các chuyên gia cho rằng, cần chú trọng đến việc huy động tối đa các nguồn lực sẵn có của các địa phương.
 • Hướng tới tín chỉ đa dạng sinh học với nguyên tắc công bằng
  (TN&MT) - Cuối năm 2022 vừa qua, gần 200 quốc gia trên thế giới đã đồng thuận thông qua “Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu”, mở ra một bước chuyển mạnh mẽ mới nhằm giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và khôi phục hệ sinh thái tự nhiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO