Môi trường

Chúng ta cùng hành động

Việt Hải 12:34 01/06/2023

(TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.

anh-vdhn.-phan-loai-rac-tai-nguon-mot-trong-cac-giai-phap-giam-o-nhiem-nhua.jpg
Phân loại rác tại nguồn - một trong các giải pháp giảm ô nhiễm nhựa

Trong bối cảnh đó, rất nhiều các nghiên cứu đã và đang hướng sự tập trung đến kiểm soát, giải quyết các vấn đề liên quan đến nhựa và rác thải nhựa. Các thống kê dù mang tính tương đối nhưng đều cho thấy, hằng năm, thế giới sản xuất ra khoảng 400 triệu tấn nhựa. Một nửa trong số đó là nhựa chỉ sử dụng một lần, và chưa tới 10% được tái chế. Ước tính lượng nhựa thải ra hồ, sông và biển mỗi năm lên tới khoảng 19 - 23 triệu tấn. Nhựa không chỉ xâm chiếm diện tích Trái đất mà bằng các vi hạt nhựa sinh ra trong quá trình tác động, phân rã và khói thải ra do hoạt động đốt, sự xâm lấn của nhựa đã vượt quá tầm quan sát và kiểm soát của con người.

Trong rất nhiều nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm thúc đẩy hạn chế sự gia tăng của rác thải nhựa thì tái chế đang là giải pháp được các chuyên gia về môi trường trên thế giới và Việt Nam đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, cùng với mối quan tâm đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, dù đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhưng tái chế hiện vẫn chỉ nằm ở giải pháp phần ngọn mà thôi.

Bởi thực tế là sau rất nhiều kỳ vọng, cho đến nay, lượng rác thải nhựa được tái chế chưa đạt đến con số 10% trong tổng số thải ra môi trường. Rõ ràng, trong tương quan số lượng người tiêu dùng - thải bỏ lớn hơn gấp nhiều lần so với các nhà sản xuất, trong khi chế tài ràng buộc trách nhiệm chưa đủ sức vươn tới tất cả các đối tượng tiêu dùng - thải bỏ thì việc đặt quá nhiều niềm tin vào hành vi phân loại, hạn chế thải bỏ là một hy vọng chưa đủ sức thuyết phục, ít nhất ở thời điểm này.

hoat-dong-doi-rac-thai-nhua-lay-qua-luu-niem-tai-hoi-an.jpg
Hoạt động đổi rác thải nhựa lấy quà lưu niệm tại Hội An

Mới đây nhất, thông qua vai trò chủ trì là Bộ TN&MT và với sự hợp tác giúp đỡ của Na Uy, bằng việc kích hoạt mô hình hoàn tiền khi người dùng trả lại vỏ hộp nhựa, Việt Nam đã chính thức tham gia Hệ thống đặt cọc - hoàn trả (DRS), là hệ thống trong đó người tiêu dùng trả một khoản tiền đặt cọc khi mua sản phẩm chai nhựa hoặc lon đồ uống. Phần tiền đặt cọc sẽ được hoàn lại khi họ mang gửi lại vỏ hộp tại điểm thu gom được chỉ định. Mục tiêu của DRS nhằm khuyến khích người tiêu dùng hoàn trả các vỏ hộp đựng đã qua sử dụng để tái chế và tái sử dụng, giảm bớt sức ép cho những bãi chôn lấp rác, bảo vệ dòng sông và đại dương khỏi rác thải nhựa. Nếu phát huy hiệu quả, DRS hiệu suất cao có thể thúc đẩy đáng kể sự quay vòng của các loại hộp đựng nước giải khát như chai nhựa, lon nhôm với tỷ lệ thu hồi cao; vừa là phương thức tiếp cận chính giúp Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được thực hiện bởi các doanh nghiệp - người sản xuất và sử dụng những vỏ lon này.

Được coi là hình mẫu về thu hồi và tái chế vỏ hộp, Hệ thống đặt cọc - hoàn trả của Na Uy là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả trên thế giới, gắn liền cùng cơ chế thực hiện EPR. Trong một phát biểu tại lễ ra mắt Nhóm kỹ thuật mới nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xúc tác đầu tư đối với những giải pháp hiệu quả trong việc giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa thuộc Chương trình đối tác hành động Quốc gia về nhựa tại Việt Nam, bà Mette Moglestue - Phó Đại sứ Na Uy tại Hà Nội cho biết, Hệ thống đặt cọc - hoàn trả đã được minh chứng là hệ thống thực hiện tốt nhất khi có thể thu gom và tái chế với tỷ lệ cao nhất các loại vỏ hộp đồ uống.

Hoạt động trên (xét về phương diện lợi ích của người tiêu dùng - thải bỏ) cơ bản tương tự hoạt động đổi rác lấy quà nhằm khuyến khích phân loại rác tại nguồn phục vụ cho tái chế, chỉ khác ở phương thức trao đổi. Sự giống và khác nhau này cũng sẽ đặt ra cho các nhà quản lý môi trường tại Việt Nam những câu hỏi về tỷ lệ thành công trong điều kiện đặc điểm địa lý, hình thái phân bổ dân cư, tâm lý và thói quen của người dân Việt Nam có thể khác với các quốc gia. Đồng thời, sẽ phải đặt ra giải pháp riêng đối với các thể loại rác thải nhựa không nằm trong hệ thống đặt cọc - hoàn trả như túi ni lông, các loại vỏ hộp (thuốc y tế, kem đánh răng, mỹ phẩm…). Tuy nhiên, chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào nỗ lực chung cũng như tất cả các giải pháp hỗ trợ, đặc biệt, các giải pháp này sẽ khả thi hơn khi bắt đầu từ 1/1/2025, phân loại rác tại nguồn sẽ được kiểm soát bằng chế tài xử phạt theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020.

Có rất nhiều con đường, điều quan trọng là các con đường đều hướng tới một mục tiêu chung. Cũng như để từng bước đạt được mục tiêu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đặt ra trong Ngày Môi trường thế giới năm 2023, tất cả các quốc gia phải cùng hành động. Bởi rác thải nhựa là nguy cơ xuyên biên giới nên chỉ có thể đẩy lùi nguy cơ khi tất cả chúng ta cùng hành động.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO