Chúng ta cần trái đất

Việt Hải | 02/06/2022, 13:55

(TN&MT) - Như một bà mẹ vĩ đại và bao dung, Trái Đất ôm trọn trong lòng bầu trời, đại dương, đất, nước, không khí, muôn giống loài, con người… Vậy nên, dù là ai, ở Quốc gia nào, với bất kỳ ý thức hệ nào, thì tất cả những gì chúng ta đang có, và những hiện tượng vật chất đang hiện hữu xung quanh ta, chúng đã và đang vươn lên trong các dạng năng lượng hoàn hảo, trong sự liên kết và tương tác với chúng ta.

Bởi vậy nên, đời sống của Trái Đất cũng chính là đời sống của ta, tương lai của Trái Đất cũng chính là tương lai của ta. Kể cả khi đã đạt được khát vọng chinh phục mặt trăng và các hành tinh khác thì cho đến giờ phút này, mọi phát hiện, nghiên cứu vẫn đều dẫn đến kết luận rằng, không gì có thể thay thế mẹ Trái Đất; không đâu mang lại sự sống tươi đẹp và rực rỡ; ấm áp và thú vị; bao dung và ôn hòa như bà mẹ Trái Đất của chúng ta; như cái cách mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phải thốt lên: Duy chỉ có hành tinh xanh này là một cư trú tuyệt vời nhất.

Thế nhưng, tất cả những thứ đẹp đẽ đó đã và đang bị con người xem nhẹ.

Thay vì trả ơn, chúng ta đang đặt những bàn chân thô bạo lên mẹ Trái Đất. Và can thiệp vào đó bằng tham vọng của con người với những cuộc chạy đua phát triển, gạt ra ngoài hậu họa song hành. Kể cả súng đạn, ở một số quốc gia, nó không mang mục đích tự vệ mà có mùi thôn tính. Hậu quả của nó là các cuộc tàn sát sự sống và tạo ra vô số áp lực lên môi trường.

Thế nhưng, đổ lỗi cho chiến tranh để quên đi sự vô tâm khác của con người cũng độc ác không kém gây ra một cuộc chiến tranh. Bởi sự đa can thiệp của con người vào môi trường đã vượt quá những gì cho phép.

Áp lực mà không phải ai cũng nhận biết đó là tác động của khí thải do chuỗi hoạt động của con người và các tác nhân khiến nhiệt độ toàn cầu đang nóng lên, băng tan, nước biển dâng, bão lũ, xâm nhập mặn. Giảm phát thải khí nhà kính để hạn chế sự gia tăng nền nhiệt trái đất đôi khi như một dự lệnh mơ hồ. Nhưng tuyết đã bớt rơi tại miền Bắc cực và loài chim cánh cụt đang bị thu hẹp môi trường sống thì hiện hữu, cũng như chúng ta đang đối phó với một làn sóng suy giảm đa dạng sinh học. Đối trọng với sự suy giảm ấy là sự gia tăng dân số ở con người. Nếu cán cân không được dung hòa, một ngày không xa, e rằng, chính con người sẽ tạo ra một cuộc chiến tranh với hệ sinh thái mà mình đang ký thác.

Con người đang cố tạo cho mình một cuộc sống hiện đại. Con người đang tận hưởng một cách lạm dụng những đặc ân mà bà mẹ Trái Đất ban tặng. Con người đang vô tâm trước sức chịu đựng của Trái Đất. Con người đang gây ra vô số thảm họa và đổ cho kẻ tội đồ mang tên biến đổi khí hậu mà không thừa nhận rằng, chính con người là tác nhân tạo nên quái vật này. Đến một ngày, tất cả những thảm họa chúng ta vô tình gây ra đều có thể liên kết lại và đẩy Trái Đất, trong đó có chúng ta vào một cuộc tuyệt chủng không cứu vãn.

Công cuộc bảo vệ môi trường, giờ đây phải cần một nền tảng đạo đức, như cái cách mà một số các Quốc gia đã thực hiện, tuyên bố, cam kết, mà COP26 gần đây nhất là một điển hình. Chúng ta phải ngồi lại với nhau để giải quyết những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta vừa là nguyên nhân, vừa là nạn nhân và đang phải đương đầu. Phải thấy được hậu họa không biên giới của biến đổi khí hậu, cũng như suy giảm nguồn tài nguyên thiên nhiên và cuộc khủng hoảng về môi trường. Những thách thức khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng đến tất cả, bắt buộc chúng ta phải lưu tâm đến toàn nhân loại, phải đặt lợi ích chung của thế giới lên trước hết. Đó là tất cả những gì thuộc về nền tảng của sự sống còn của chúng ta.

Vậy nên, bài học mà chúng ta phải học lại từ đầu, đó là chúng ta phải thương yêu lẫn nhau và liên kết lại để yêu Trái Đất của mình, nếu như chúng ta không muốn rơi vào tuyệt vọng.

Và như thế, lời khẩn cầu “Trái Đất cần chúng ta”, giờ đây phải được hiểu thêm ở chiều ngược lại: “Chúng ta cần Trái Đất”!

Bài liên quan
 • Thái Nguyên: Mưa lớn gây sạt lở đất, 3 người tử vong
  (TN&MT) - Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 30 đến rạng sáng 31/5 khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bị ngập úng, nhiều tuyến đường bị cô lập. Đặc biệt, theo thông tin từ chính quyền xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, khoảng 23h30 đêm 30/5, trên địa bàn xóm Na Quán đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến 3 người tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU đổi hướng di chuyển trước khi tiến vào Biển Đông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO