Chung cư Hồ Gươm Plaza Hà Đông: Chủ đầu tư nhận trách nhiệm chậm cấp sổ hồng cho cư dân

Đức Thiện | 24/10/2020, 22:48

(TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, hàng trăm hộ dân, tại Toà C, Chung cư Hồ Gươm Plaza Hà Đông phản ánh việc sau 5 năm sinh sống tại đây, Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm vẫn không hoàn thiện các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng), mặc dù các hộ dân đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính khi mua căn hộ.

Theo anh Thái An Sơn, chủ căn hộ 2104 cho biết, thực hiện các điều khoản tại hợp đồng mua bán giữa gia đình tôi và Chủ đầu tư, thì Chủ đầu tư phải có trách nhiệm ra sổ hồng cho chúng tôi, sau khi chúng tôi hoàn thành đảm bảo nghĩa vụ tài chính với Chủ đầu tư theo đúng cam kết trong hợp đồng.

Anh Thái An Sơn, chủ căn hộ 2104 (người đứng) đóng góp ý kiến cùng Ban đại diện cư dân lâm thời.

Tại cuộc họp giữa các hộ dân và Ban đại diện cư dân lâm thời, nhiều hộ dân tại Toà C cũng bức xúc: Thứ nhất, bây giờ Chủ đầu tư bảo chưa làm sổ thì Chủ đầu tư phải trả lời được là tại sao chưa ra sổ, vướng mắc ở đâu, trách nhiệm của Chủ đầu tư đến khi nào mới ra sổ cho chúng tôi? Thứ hai, nếu không ra sổ được Chủ đầu tư phải làm như thế nào, trách nhiệm Chủ đầu tư trả lại tiền cho cư dân hay chúng tôi trả nhà cho Chủ đầu tư như thế nào?

Cuộc họp giữa các hộ dân và Ban đại diện cư dân lâm thời.

Về việc này, Cư dân toà nhà đã kiến nghị nhiều lần, chính quyền các cấp đã vào cuộc, có văn bản yêu cầu Chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, tuy nhiên đến nay Chủ đầu tư vẫn chưa nghiêm túc thực hiện.

Để đảm bảo thực hiện đầy đủ trách nhiệm của Chủ đầu tư đối với Nhà nước và người mua nhà theo quy định, ngày 15/5/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ra Văn bản số 4281/STNMT – VPĐKĐĐ, yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm có trách nhiệm khẩn trương liên hệ với các Sở, ngành của thành phố để cung cấp hồ sơ, nhằm hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính tại Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hồ Gươm Plaza, tại ô đất TM – 04 thuộc Khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông.

Văn bản số 4281/STNMT – VPĐKĐĐ, ngày 15/5/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng khẳng định: Trong thời gian Chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục nêu trên, Văn phòng đăng ký Đất đai Hà Nội tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở; sau khi Chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện cấp ngay Giấy chứng nhậncho người mua nhà ở theo quy định.

Nhận trách nhiệm trong việc chậm cấp sổ hồng cho cư dân, ông Nguyễn Duy Ninh – Giám đốc Dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm cũng thẳng thắn thừa nhận: Do đây là Dự án đầu tay chưa có đủ kinh nghiệm, nên Công ty đã bỏ sót không đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu). Công ty cũng không phát hiện ra thiếu sót này, một phần vì tại thời điểm đó Công ty không phải vay ngân hàng để triển khai dự án.

Ông Nguyễn Duy Ninh – Giám đốc Dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm.

Ông Ninh cũng lý giải: Vì đây là dự án đầu tay của Công ty vào thời điểm khó khăn nhất của thị trường Bất động sản Việt Nam, cộng với các yếu tố chủ quan và khách quan khác như việc thay đổi địa giới hành chính, chính sách và Luật của Nhà nước, nên đến nay việc chuyển lại tên Chủ đầu tư dự án đang bị vướng mắc. Hiện tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu của Dự án, chính là vướng mắc lớn nhất trong việc chuyển nhượng lại Dự án của Công ty.

Thiết nghĩ, Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm cần khẩn trương khắc phục thiếu sót, nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý và sớm hoàn thành cấp sổ cho người dân.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Chung cư Hồ Gươm Plaza Hà Đông: Cư dân mòn mỏi chờ sổ hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn kêu cứu của hàng trăm hộ dân, tại Toà C, Chung cư Hồ Gươm Plaza Hà Đông, phản ánh về việc sau 5 năm sinh sống tại đây, đến nay Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm, vẫn chây ì không hoàn thiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng), cũng như chưa được bàn giao quỹ bảo trì 2%, mặc dù các hộ dân đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính cho Chủ đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO