Chung cư F-Home, Đà Nẵng: Sai phạm đã rõ nhưng gần 2 năm chưa xử lý

Quyết Thắng - Lan Anh | 28/10/2021, 15:47

(TN&MT) - Từ đầu tháng 12/2019 đến nay, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh những sai phạm, bất cập tại chung cư F-Home (số 16 Lý Thường Kiệt, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) làm Chủ đầu tư. Tuy nhiên, gần 2 năm trôi qua, những bất cập tại chung cư này vẫn chưa được giải quyết, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Sở Xây dựng “hợp thức hóa” cho bãi đỗ xe sai thiết kế

Một trong những bất cập gây nhiều bức xúc nhất cho cư dân đang sinh sống tại chung cư F-Home là việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ đỏ) cho cư dân chung cư F-Home.

Cuối năm 2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tạm dừng cấp sổ đỏ vì Chủ đầu tư (CĐT) chưa hoàn thành bãi đỗ xe theo quy định. Thay vì xây dựng bãi đỗ xe theo đúng thiết kế ban đầu được phê duyệt thì CĐT Danafood lại tự ý hoán cải tầng 1 tòa nhà có chiều cao chỉ khoảng 4m thành 2 tầng làm bãi đỗ xe máy, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà và mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Bãi đỗ xe sai thiết kế vẫn tồn tại và hoạt động từ năm 2019 đến nay bất chấp phản ứng từ cư dân và nguy cơ cháy nổ thường trực.

Mặc dù tháng 12/2019, cả UBND quận Hải Châu và Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu CĐT tạm dừng thi công nhà xe nhưng thay vì tháo dỡ, CĐT vẫn tiếp tục khai thác sử dụng. Như vậy, có thể thấy ngay từ đầu, CĐT chung cư F-Home đã cố tình gian dối trong khâu thiết kế bãi đỗ xe trình lên Sở Xây dựng dẫn đến sự việc Sở TN&MT ngừng cấp sổ đỏ vì CĐT chưa hoàn thành bãi đỗ xe theo quy định.

Điều khó hiểu hơn là trong khi chung cư F-Home đang được Thanh tra thành phố Đà Nẵng tiến hành thanh tra theo Quyết định số 04/QĐ-TTTP ngày 19/01/2021 thì nửa tháng sau, Sở Xây dựng Đà Nẵng lại cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 05/02/2021 cho bãi đỗ xe sai thiết kế trên mà không hề thông báo cho Ban quản trị (BQT), đại diện hợp pháp của cư dân, trong khi cư dân đang khiếu nại các cấp hơn hai năm nay.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp phép xây dựng cho bãi đỗ xe sai thiết kế được duyệt ban đầu của tòa nhà trước sự ngỡ ngàng của cư dân.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng BQT nhà chung cư F-Home chia sẻ, một công trình không phép, không có trong thiết kế ban đầu, mất an toàn PCCC và bị đình chỉ thi công từ tháng 12/2019 sau khi cư dân và báo chí truyền thông lên tiếng thì nay đã được Sở Xây dựng hợp thức hóa bằng việc cấp phép vào tháng 2/2021 mà đến giờ chúng tôi mới biết.

“Chắc chắn cần phải đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc để thẩm định lại Giấy phép này!” – ông Hùng nhấn mạnh.

Trách nhiệm xử lý thuộc về ai?

Đầu tháng 10/2021, BQT nhà chung cư F-Home có Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng và công an cấp Trung ương và TP.Đà Nẵng đề nghị vào cuộc xác minh, làm rõ các sai phạm và trách nhiệm, nghĩa vụ của CĐT là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng. Một loạt sai phạm kéo dài của CĐT Danafood được nêu trong Đơn như thi công không đảm bảo thiết kế đã phê duyệt, hoán cải tầng 1 nhà chung cư thành bãi đỗ xe không phép, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì (hiện còn nợ gần 2,25 tỷ), không thực hiện bảo hành nhà chung cư,…

Sau khi tiếp nhận Đơn kêu cứu khẩn cấp, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đã có phiếu chuyển văn bản số 3296 ngày 14/10/2021 đến Sở Xây dựng để chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Thanh tra thành phố, UBND quận Hải Châu và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định.

BQT nhà chung cư F-Home gửi Đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, thay vì chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo ý kiến của Văn phòng UBND thành phố, Sở Xây dựng Đà Nẵng lại có văn bản gửi BQT giải thích hiện nay, Thanh tra thành phố chưa ban hành Kết luận thanh tra chung cư F-Home theo Quyết định số 04/QĐ-TTTP ngày 19/01/2021. Do đó, sau Thanh tra thành phố ban hành Kết luận thanh tra, Sở Xây dựng sẽ căn cứ các nội dung nêu tại Kết luận thanh tra để xem xét, trả lời Đơn của BQT?!

Câu hỏi đặt ra là, liệu Sở Xây dựng có đang thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan khác hay không? Trong khi đó, theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ thì Sở Xây dựng hoàn toàn có thể chủ động thực hiện việc xác minh, kiểm tra làm rõ sai phạm của CĐT Danafood thay vì chờ đợi Kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố.

Nhiều hạng mục tại chung cư F-Home đã xuống cấp không được duy tu, sửa chữa. Thi công sai kỹ thuật, nhiều lần đá rơi xuống sảnh gây nguy hiểm cho người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về việc Sở Xây dựng chờ Kết luận thanh tra chung cư F-Home của Thanh tra thành phố, ông Phan Thanh Long, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, theo phạm vi chức năng quản lý nhà nước thì Sở Xây dựng và cơ quan liên quan có trách nhiệm hướng dẫn, đề nghị Chủ đầu tư làm theo đúng trình tự, đúng quy định pháp luật để giải quyết quyền dân sự giữa người mua (cư dân/khách hàng) với Chủ đầu tư. Còn thanh tra là việc độc lập để xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ tại dự án này.

Về tiến độ thanh tra chung cư F-Home, ông Long cũng chia sẻ, do dịch bệnh COVID-19 nên tiến độ thanh tra có bị ảnh hưởng nhưng sẽ cố gắng trong tháng 10, nếu kịp sẽ ban hành Kết luận thanh tra sớm.

Cư dân chung cư F-Home căng băn rôn đòi quyền lợi vào tháng 10/2020.

Thiết nghĩ, trước những sai phạm kéo dài tại chung cư F-Home, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa và cần có sự phối hợp để xử lý, tránh tình trạng đùn đẩy “quả bóng” trách nhiệm cho nhau. Có như vậy những bất cập, tồn tại ở đây mới sớm được giải quyết dứt điểm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Cư dân chung cư F-home bức xúc chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Dù mới vào ở chưa bao lâu nhưng nhiều căn hộ tại chung cư cao cấp F-home Đà Nẵng xảy ra tình trạng thấm dột, trào ngược nước thải, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cư dân. Trong khi đó, chủ đầu tư chây ì, không thực hiện việc bảo hành chung cư, không bàn giao đủ tiền bảo trì và "sổ hồng",... đã khiến cho cư dân sống tại chung cư này bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Vụ “Kiểm tra Nhà máy chế biến bột đá có 3 công nhân chết vì bệnh bụi phổi” ở Nghệ An: Chỉ xử phạt 116 triệu đồng?
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Châu Tiến (khu Công nghiệp Nam Cấm, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc). Tuy nhiên, tổng số tiền bị xử phạt đơn vị này chỉ là 116 triệu đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO