Chung cư F-Home, Đà Nẵng: Sai phạm đã rõ nhưng gần 2 năm chưa xử lý

Quyết Thắng - Lan Anh | 28/10/2021, 15:47

(TN&MT) - Từ đầu tháng 12/2019 đến nay, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh những sai phạm, bất cập tại chung cư F-Home (số 16 Lý Thường Kiệt, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) làm Chủ đầu tư. Tuy nhiên, gần 2 năm trôi qua, những bất cập tại chung cư này vẫn chưa được giải quyết, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Sở Xây dựng “hợp thức hóa” cho bãi đỗ xe sai thiết kế

Một trong những bất cập gây nhiều bức xúc nhất cho cư dân đang sinh sống tại chung cư F-Home là việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ đỏ) cho cư dân chung cư F-Home.

Cuối năm 2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tạm dừng cấp sổ đỏ vì Chủ đầu tư (CĐT) chưa hoàn thành bãi đỗ xe theo quy định. Thay vì xây dựng bãi đỗ xe theo đúng thiết kế ban đầu được phê duyệt thì CĐT Danafood lại tự ý hoán cải tầng 1 tòa nhà có chiều cao chỉ khoảng 4m thành 2 tầng làm bãi đỗ xe máy, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà và mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Bãi đỗ xe sai thiết kế vẫn tồn tại và hoạt động từ năm 2019 đến nay bất chấp phản ứng từ cư dân và nguy cơ cháy nổ thường trực.

Mặc dù tháng 12/2019, cả UBND quận Hải Châu và Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu CĐT tạm dừng thi công nhà xe nhưng thay vì tháo dỡ, CĐT vẫn tiếp tục khai thác sử dụng. Như vậy, có thể thấy ngay từ đầu, CĐT chung cư F-Home đã cố tình gian dối trong khâu thiết kế bãi đỗ xe trình lên Sở Xây dựng dẫn đến sự việc Sở TN&MT ngừng cấp sổ đỏ vì CĐT chưa hoàn thành bãi đỗ xe theo quy định.

Điều khó hiểu hơn là trong khi chung cư F-Home đang được Thanh tra thành phố Đà Nẵng tiến hành thanh tra theo Quyết định số 04/QĐ-TTTP ngày 19/01/2021 thì nửa tháng sau, Sở Xây dựng Đà Nẵng lại cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 05/02/2021 cho bãi đỗ xe sai thiết kế trên mà không hề thông báo cho Ban quản trị (BQT), đại diện hợp pháp của cư dân, trong khi cư dân đang khiếu nại các cấp hơn hai năm nay.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp phép xây dựng cho bãi đỗ xe sai thiết kế được duyệt ban đầu của tòa nhà trước sự ngỡ ngàng của cư dân.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng BQT nhà chung cư F-Home chia sẻ, một công trình không phép, không có trong thiết kế ban đầu, mất an toàn PCCC và bị đình chỉ thi công từ tháng 12/2019 sau khi cư dân và báo chí truyền thông lên tiếng thì nay đã được Sở Xây dựng hợp thức hóa bằng việc cấp phép vào tháng 2/2021 mà đến giờ chúng tôi mới biết.

“Chắc chắn cần phải đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc để thẩm định lại Giấy phép này!” – ông Hùng nhấn mạnh.

Trách nhiệm xử lý thuộc về ai?

Đầu tháng 10/2021, BQT nhà chung cư F-Home có Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng và công an cấp Trung ương và TP.Đà Nẵng đề nghị vào cuộc xác minh, làm rõ các sai phạm và trách nhiệm, nghĩa vụ của CĐT là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng. Một loạt sai phạm kéo dài của CĐT Danafood được nêu trong Đơn như thi công không đảm bảo thiết kế đã phê duyệt, hoán cải tầng 1 nhà chung cư thành bãi đỗ xe không phép, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì (hiện còn nợ gần 2,25 tỷ), không thực hiện bảo hành nhà chung cư,…

Sau khi tiếp nhận Đơn kêu cứu khẩn cấp, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đã có phiếu chuyển văn bản số 3296 ngày 14/10/2021 đến Sở Xây dựng để chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Thanh tra thành phố, UBND quận Hải Châu và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định.

BQT nhà chung cư F-Home gửi Đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, thay vì chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo ý kiến của Văn phòng UBND thành phố, Sở Xây dựng Đà Nẵng lại có văn bản gửi BQT giải thích hiện nay, Thanh tra thành phố chưa ban hành Kết luận thanh tra chung cư F-Home theo Quyết định số 04/QĐ-TTTP ngày 19/01/2021. Do đó, sau Thanh tra thành phố ban hành Kết luận thanh tra, Sở Xây dựng sẽ căn cứ các nội dung nêu tại Kết luận thanh tra để xem xét, trả lời Đơn của BQT?!

Câu hỏi đặt ra là, liệu Sở Xây dựng có đang thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan khác hay không? Trong khi đó, theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ thì Sở Xây dựng hoàn toàn có thể chủ động thực hiện việc xác minh, kiểm tra làm rõ sai phạm của CĐT Danafood thay vì chờ đợi Kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố.

Nhiều hạng mục tại chung cư F-Home đã xuống cấp không được duy tu, sửa chữa. Thi công sai kỹ thuật, nhiều lần đá rơi xuống sảnh gây nguy hiểm cho người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về việc Sở Xây dựng chờ Kết luận thanh tra chung cư F-Home của Thanh tra thành phố, ông Phan Thanh Long, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, theo phạm vi chức năng quản lý nhà nước thì Sở Xây dựng và cơ quan liên quan có trách nhiệm hướng dẫn, đề nghị Chủ đầu tư làm theo đúng trình tự, đúng quy định pháp luật để giải quyết quyền dân sự giữa người mua (cư dân/khách hàng) với Chủ đầu tư. Còn thanh tra là việc độc lập để xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ tại dự án này.

Về tiến độ thanh tra chung cư F-Home, ông Long cũng chia sẻ, do dịch bệnh COVID-19 nên tiến độ thanh tra có bị ảnh hưởng nhưng sẽ cố gắng trong tháng 10, nếu kịp sẽ ban hành Kết luận thanh tra sớm.

Cư dân chung cư F-Home căng băn rôn đòi quyền lợi vào tháng 10/2020.

Thiết nghĩ, trước những sai phạm kéo dài tại chung cư F-Home, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa và cần có sự phối hợp để xử lý, tránh tình trạng đùn đẩy “quả bóng” trách nhiệm cho nhau. Có như vậy những bất cập, tồn tại ở đây mới sớm được giải quyết dứt điểm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Cư dân chung cư F-home bức xúc chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Dù mới vào ở chưa bao lâu nhưng nhiều căn hộ tại chung cư cao cấp F-home Đà Nẵng xảy ra tình trạng thấm dột, trào ngược nước thải, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cư dân. Trong khi đó, chủ đầu tư chây ì, không thực hiện việc bảo hành chung cư, không bàn giao đủ tiền bảo trì và "sổ hồng",... đã khiến cho cư dân sống tại chung cư này bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?
  (TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.
 • Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO