Chung cư F.Home, Đà Nẵng: Danafood “ôm” quỹ bảo trì, thờ ơ làm sổ đỏ cho cư dân

Quyết Thắng - Lan Anh | 23/04/2021, 12:02

(TN&MT) - Không có hộ khẩu vì không có sổ đỏ, nhà cửa xuống cấp nhưng không được bảo trì, chủ đầu tư “bỏ mặc” quyền lợi của cư dân… đó là thực trạng đã và đang diễn ra gần 5 năm nay ở chung cư cao cấp F.Home Đà Nẵng.

Lời kêu cứu của cư dân từ nhiều năm

Sau loạt bài của Báo Tài nguyên và Môi trường, mọi thứ ở dự án F.Home – chung cư được quảng cáo là cao cấp, vẫn gần như không có gì thay đổi.

Theo đơn kiến nghị từ nhiều năm nay của cư dân đang sinh sống tại chung cư F.Home gửi cơ quan chức năng, tòa nhà F.Home, số 16 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Dana Food) làm chủ đầu tư (CĐT) hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 8/2017. Từ khi đi vào sử dụng đến nay, CĐT đã thiếu trách nhiệm, “chây ì” không thực hiện làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân như đã cam kết và còn “ôm” luôn quỹ bảo trì 2%.

Cư dân F.Home đã phải mang đơn đi gõ cửa nhiều cơ quan chức năng của TP. Đà Nẵng để cầu cứu nhưng chưa được giải quyết

Theo cư dân, mỗi căn hộ giá trị hàng tỷ đồng nhưng không có sổ hồng nên việc thế chấp ngân hàng rất khó khăn khi đi giao dịch mua bán, gây mất giá, thiệt hại nhiều cho họ. Việc làm của chủ đầu tư là trực tiếp đánh vào “nồi cơm, muối mắm” của hàng trăm người dân tại đây. Cư dân đã phải mang đơn đi gõ cửa nhiều cơ quan chức năng của TP. Đà Nẵng để cầu cứu. Tuy nhiên, lời thỉnh cầu đó của họ vẫn chưa được giải quyết.

Anh Đoàn Văn Lâm, chủ căn hộ 19B05 Block B, chung cư F.Home bức xúc: Từ tháng 3/2019, người dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đã ra ký hợp đồng công chứng mà theo quy định trong thời gian 01 tháng phải ra sổ. Tuy nhiên đến nay, sau 2 năm người dân chúng tôi vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

“Không có giấy tờ nào chứng minh mình là người địa phương nên chẳng nơi nào chịu giải quyết, thậm chí có nhà ở trung tâm thành phố mà chúng tôi phải gửi con cái về hộ khẩu nhà người thân để được đi học” – anh Lâm cho hay.

Chung cư F.Home được quảng cáo là cao cấp nhưng thường xuyên hư hỏng gây bất an cho chủ nhà

Bỏ số tiền lớn mua chung cư, nhiều người đã kỳ vọng rằng sẽ có một cuộc sống cao cấp xứng đáng. Vậy nhưng khi vào ở rồi mới thấy, đủ vấn đề trong nhà chung cư mà người dân chỉ biết “than trời”. Anh Nguyễn Trung Thành, chủ căn hộ B1204 cho biết, từ khi chuyển vào đây ở, chung cư phát sinh nhiều vấn đề trong xây dựng, quản lý, bảo trì, nhà để xe, PCCC… gây bất an cho người dân sinh sống trong tòa nhà.

“Đáng lẽ hàng năm chủ đầu tư phải đứng ra thực hiện bảo trì nhưng họ không thực hiện và có phản ảnh thì cũng làm qua loa cho có. Rõ ràng, việc thiếu diện tích đỗ xe theo quy định dẫn đến chậm cấp sổ đỏ cho cư dân F.Home là do chủ đầu tư và chính quyền thành phố nên phải có trách nhiệm giải quyết cho người dân.”- anh Thành bức xúc.

“Quả bóng” trách nhiệm đá qua, đá lại!

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay có khoảng 60 căn hộ ở cả 2 block A và B của tòa nhà F.Home chưa được cấp sổ đỏ. Lý do mà đại diện CĐT Danafood đưa ra trước đây là Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng ngừng cấp sổ đỏ vì CĐT chưa hoàn thành bãi đỗ xe theo quy định.

Thế nhưng ông Nguyễn Đức Hùng – Trưởng Ban quản trị (BQT) nhà chung cư F.Home cho rằng, lý do tạm dừng cấp sổ đỏ vì chưa hoàn thành bãi đỗ xe theo quy định lại khiến dư luận và người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm của UBND quận Hải Châu, Sở Xây dựng Đà Nẵng đến đâu khi không quyết liệt xử lý sai phạm ngay từ đầu mà vẫn cấp sổ, sau đó lại tạm dừng gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân? Khâu thẩm định, kiểm tra nghiệm thu công trình như thế nào mà đến giờ người dân đã vào ở từ lâu mới lộ ra là chưa hoàn thiện bãi đỗ xe?

Bãi đỗ xe chật chội tại chung cư F.Home luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, hiện chung cư F.Home chưa đủ điều kiện nên không thể cấp sổ đỏ. Chung cư này cũng đang nằm trong diện thanh tra của TP. Đà Nẵng trong năm 2021. Nhưng khi phóng viên hỏi về thời điểm thực hiện thanh tra tòa nhà để sớm đảm bảo quyền lợi cho người dân thì ông Phong nói liên hệ Thanh tra Thành phố?!

Liên quan đến việc Danafood chiếm dụng quỹ bảo trì của cư dân F.Home, một chuyên gia bất động sản cho biết, BQT có thể gửi công văn đến UBND TP. Đà Nẵng phản ánh việc này và đề nghị chính quyền hỗ trợ theo Nghị định 30/2021 do Chính phủ ban hành gần đây.

Cụ thể, trong 10 ngày từ khi nhận được yêu cầu của BQT chung cư, UBND cấp tỉnh sẽ làm việc luôn với ngân hàng nơi CĐT mở tài khoản gửi phí bảo trì. Trong 5 ngày sau khi nhận quyết định cưỡng chế từ chính quyền, ngân hàng phải chuyển tiền sang tài khoản của BQT. Nếu tài khoản quỹ bảo trì không còn tiền, hoặc tiền không đủ, trong 5 ngày từ sau khi có quyết định cưỡng chế, ngân hàng sẽ cung cấp thông tin về tài khoản kinh doanh và số tiền hiện dư của CĐT để cơ quan chức năng yêu cầu cưỡng chế. Nếu CĐT không còn tiền bàn giao quỹ, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế, kê biên tài sản bán đấu giá để bù vào.

CĐT tòa nhà F.Home liên tục bị người dân “tố” thiếu trách nhiệm, vi phạm hợp đồng và chây ì trong việc thực hiện quyền lợi của chủ căn hộ.

Nhiều lá đơn kiến nghị, kêu cứu đã được gửi đi, quy định pháp luật đã rõ ràng vậy nhưng quyền lợi của cư dân ở chung cư F.Home vẫn đang bị cơ quan chức năng ở Đà Nẵng “bỏ ngỏ”. Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho cư dân chung cư F.Home, đã đến lúc chính quyền và cơ quan chức năng cần phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, yêu cầu CĐT DanaFood phải sớm thực hiện nghĩa vụ của mình, hoàn thiện thủ tục cấp sổ hồng và bàn giao quỹ bảo trì cho người dân. Bên cạnh đó, cần phải có lộ trình, thời hạn rõ ràng cho việc này. Nếu chậm trễ thì cần xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Bao giờ người dân chung cư F-Home được cấp sổ hồng?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng trôi qua kể từ khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết đầu tiên liên quan đến những sai phạm tại chung cư cao cấp F-Home Đà Nẵng, đến nay nhiều bất cập vẫn tồn tại và cư dân tại đây vẫn phải sống trong lo âu, bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO