Chùm ảnh Cuộc thi “Sáng tác ảnh về Môi trường và Đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng”: Nơi ươm mầm một loài lan

Ban Tổ chức | 16/11/2020, 18:59

(TN&MT) - Ban Tổ chức Cuộc thi “Sáng tác ảnh về Môi trường và Đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng” xin giới thiệu với độc giả chùm ảnh của 1 tác giả gửi đến cuộc thi về việc nhân giống thành công loài lan Gấm bản địa tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa và Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Lan Gấm tên khoa học là Ludisia discolor (Ker - Gawl.) A.Rich thuộc họ Lan (Orchidaceae), cây còn có nhiều tên gọi khác như Lá Gấm, Mộc sơn thạch tùng, Kim tuyến liên,….

Cây lan Gấm hiện được xếp vào loại cây thuốc quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ, thuộc nhóm IIA (nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại) của nghị định 06/2019/NĐ-CP1, và nhóm EN A1 a,c,d (thực vật đang nguy cấp) trong sách đỏ Việt Nam.

Từ năm 2012, cây lan Gấm đã được Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng thu thập tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi chúa và Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà để phục vụ nghiên cứu đề tài “Điều tra các loài lan rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa và Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và nghiên cứu các biện pháp nhân nhanh các loài lan rừng”.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương - Nghiên cứu viên Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng – Người đã có đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu ảnh hưởng của một số nhân tố sinh thái đến khả năng sinh trưởng của loài cây lan Gấm Ludisia discolor (Ker - Gawl.) A.Rich nuôi cấy mô tại Đà Nẵng”, dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Đà Nẵng khẳng định:

“Đến nay, Trung tâm đã thành công trong việc nhân giống in vitro và ra ngôi cây lan Gấm. Từ một loài sống ở môi trường rừng núi, cây lan Gấm đã được nhân giống và sinh trưởng tốt ở môi trường mới”.

Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng đang tiếp tục hoàn thiện quy trình trồng tại vườn thực nghiệm.

Trước đó, Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng đã nuôi cấy, nhân giống thành công cây Hoa Đào Chuông – loài cây gắn với hình ảnh nhận diện Khu Bảo tồn thiên nhiên – Khu Du lịch sinh thái Bà Nà.

Lan Gấm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, sinh trưởng ở Bà Nà-Núi Chúa; bán đảo Sơn Trà

Nhân giống thành công Lan Gấm ở Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng. Trong ảnh là cây 2 tháng tuổi

Thực hiện các công đoạn cấy chuyển các bộ phận cây Lan Gấm trong quy trình nhân giống in vitro loài cây này

Thực hiện các công đoạn cấy chuyển các bộ phận cây Lan Gấm trong quy trình nhân giống in vitro loài cây này

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương hoàn thành cấy chuyển các bộ phận tách rời khác nhau của lan Gấm vào bình nuôi cấy

Cây sinh trưởng tốt trong bình nuôi cấy

Niềm vui của Tiến sỹ Nguyễn Quyết – Trưởng Phòng Công nghệ tế bào thực vật và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương khi Lan Gấm sinh trưởng tốt ở Vườn thực nghiệm

Lan Gấm đang sinh trưởng tốt ở Vườn thực nghiệm Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng

Trước đó, Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng đã nuôi cấy, nhân giống thành công cây Hoa Đào Chuông in vitro

Cây hoa Đào Chuông gần 5 tháng tuổi trong bình nuôi cấy

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết 5/10, Hà Nội nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (5/10) khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ, cao nhất 34-36 độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Nhiều động vật quý được thả về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - 1 cá thể trăn đất và 1 cá thể khỉ vàng vừa được người dân ở Thừa Thiên – Huế phát hiện, bàn giao cho kiểm lâm để thả về tự nhiên.
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO