Đất đai

Chuẩn bị điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia

Thúy Nhi 20:33 06/05/2023

Thực hiện Công điện 360/CĐ-TTg ngày 2/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được giao; tổng hợp chỉ tiêu sử dụng đất cần điều chỉnh trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025, sáng 6/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị trực thuộc Bộ về các nhiệm vụ được giao tại Công điện.

Trong Công điện 360/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có giao Bộ TN&MT: “Trên cơ sở tổng hợp báo cáo nhu cầu sử dụng đất của các địa phương, Bộ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tổng hợp, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 05 năm 2021-2025 tại kỳ họp tháng 10 năm 2023”.

dsc_0909.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc ông Chu An Trường, Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất cho biết, từ đầu năm 2023, Bộ TN&MT đã có Văn bản đề nghị các địa phương báo cáo đề xuất điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đến nay Bộ TN&MT đã nhận được báo cáo của 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về kết quả thực hiện Quyết định 326/QĐ-TTg ngày 09/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia 05 năm 2021 - 2025.

Trong đó, có 32/63 tỉnh, thành phố đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2030, tập trung vào điều chỉnh một số chỉ tiêu chính như: đất khu công nghiệp 32 tỉnh; đất giao thông 25 tỉnh; đất trồng lúa 24 tỉnh; đất thể dục thể thao 24 tỉnh; đất khu công nghệ cao 7 tỉnh.

Bên cạnh đó, có 24/63 tỉnh đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025, trong đó, đề nghị điều chỉnh đất khu công nghiệp có 24 tỉnh, đất trồng lúa 12 tỉnh, đất giao thông 14 tỉnh, đất thể dục thể thao 12 tỉnh, đất khu công nghệ cao 4 tỉnh.

Cũng theo ông Trường, Cục đã tổng hợp kết quả thực hiện chỉ tiêu sử dụng đất theo Quyết định 326 của các địa phương trên cơ sở số liệu thống kê đất đai đến ngày 31/12/2022 của 51 tỉnh, thành phố và báo cáo kết quả thực hiện của 63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, việc đánh giá kết quả thực hiện trong báo cáo của các tỉnh còn chưa đẩy đủ; số liệu sử dụng đất trong báo cáo một số tỉnh còn có sự biến động chưa hợp lý.

Đặc biệt, kết quả thực hiện đến năm 2022 so với chỉ tiêu đã được phân bổ đến năm 2025 của các địa phương đạt tỷ lệ rất thấp (khoảng 3%); đối với các tỉnh có đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng các loại đất phi nông nghiệp cũng có tỷ lệ thực hiện đạt thấp (6,58%).

Đại diện Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất cho rằng, trên cơ sở các quy định của pháp luật, các Nghị quyết của Quốc hội thì không có cơ sở điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, mà chỉ thực hiện điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

dsc_0911.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu cơ bản thống nhất với báo cáo và đề xuất của Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và tập trung thảo luận về kế hoạch triển khai các nhiệm vụ điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia để đảm bảo tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương, phát huy nguồn lực đất đai.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho rằng, sau khi có Quyết định 326 của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành phố đã triển khai quy hoạch tỉnh, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất cấp huyện qua đó đã góp phần vào việc giải phóng nguồn lực đất đai, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện Quyết định 326, một số tỉnh, thành đã có đề xuất lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất, do đó Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 360. Trong đó, có giao các địa phương tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu gửi về Bộ trước ngày 20/5. Do đó, số liệu các địa phương tổng hợp, báo cáo có thể khác so với trước đây.

Thứ trưởng yêu cầu Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất khẩn trương chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục để tham mưu Chính phủ điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 để đảm bảo chỉ tiêu sử dụng đất cho các địa phương.

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục dự thảo Văn bản của Bộ để trình lãnh đạo Bộ gửi các địa phương để đôn đốc việc báo cáo kết quả thực hiện, đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất, trong đó đề nghị các tỉnh nêu rõ các căn cứ đề xuất, chịu trách nhiệm về số liệu… Đồng thời, lên kế hoạch tổ chức các đoàn công tác của Bộ, Cục ở một số địa phương để thống nhất với các địa phương về đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất…

Bài liên quan
 • Nâng chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
  (TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, chính sách, pháp luật về đất đai nói chung, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nói riêng đã có nhiều đổi mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn, từng bước tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO