Chưa đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân khiến 34 du khách ngộ độc tại Đà Nẵng

Anh Dũng | 09/08/2022, 17:29

Ngày 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng thông tin về vụ việc 34 người trong đoàn du khách ở Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP) hồi đầu tháng 8.

h1.jpg

Du khách bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện 199

Để đánh giá toàn diện mức độ tuân thủ thực hành ATTP và các yếu tố gây mất ATTP liên quan đến Đoàn du khách ở Quảng Ninh bị NĐTP, Ban Quản lý ATTP đã thành lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan đến nhà hàng T.S và có kết quả như sau:

Đối với nhà hàng T.S 2 (số 60-62 đường 30/4, quận Hải Châu, Đà Nẵng) có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Tại Nhà hàng S.D (số 1249 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữ thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Nhà hàng A.L (số 206 đường 2/9 quận Hải Châu, Đà Nẵng), tại đây, chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (5/8/2022).

Nhà hàng A.L Beach (số 296 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), tại thời điểm thanh tra nhà hàng đáp ứng các điều kiện về ATTP theo quy định.

Theo Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng, Hội đồng chuyên môn thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với 34 người mắc, tuy nhiên do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nguyên nhân nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên (nhà hàng M.P, 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà và nhà hàng T.S, 148 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng). Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch từ 7h sáng ngày 1/8, lưu trú tại khách sạn Golden Sea, 242 Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng.

Vào ngày 1/8, Đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P, địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà và ăn tối tại nhà hàng T.S, địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu. Đến 6h sáng ngày 2/8, có 2 khách có triệu chứng NĐTP và được đưa đến Bệnh viện 199 lúc 9h sáng và từ 9h sáng đến 21h30 có tổng cộng 26 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.

Đến 21h30, 23 bệnh nhân đã xuất viện trở về khách sạn nghỉ ngơi, còn 3 bệnh nhân ở khoa cấp cứu. Đến sáng 3/8, các bệnh nhân còn lại đều được xuất viện.

Sáng ngày 3/8; đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan.

Kết quả, tại thời điểm kiểm tra Nhà hàng M.P, địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định), tuy nhiên đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm sau: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo, đồng thời Nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Tại Nhà hàng T.S, địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thự phẩm (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…). Mẫu thực phẩm ăn tối ngày 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định) nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18h ngày 2/8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm (các mẫu này không phải là thức ăn phục vụ đoàn khách vào tối ngày 1/8).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc
(TN&MT) - Khách sạn, nhà hàng là những cơ sở dịch vụ du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi địa phương. Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự.
Đừng bỏ lỡ
  • Tác hại của thuốc lá thế hệ mới đối với sức khỏe
    (TN&MT) - Hiện nay, xu hướng từ bỏ thuốc lá truyền thống chuyển sang sử dụng thuốc lá thế hệ mới đang gia tăng, nhất là ở giới trẻ. Các sản phẩn này được quảng cáo về tính tiện lợi, ít tác hại hơn thuốc lá truyền thống hay sản phẩm để hỗ trợ người hút thuốc cai nghiện. Tuy nhiên, thuốc lá thế hệ mới cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
  • Hà Nội tổ chức nhiều hình thức tiêm vắc xin COVID-19
    (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ban hành Công văn số 2846 /UBND-KGVX gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; các Sở, ban, ngành Thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.
  • Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá phải đóng tiền hỗ trợ thu gom, xử lý chất thải
    (TN&MT) - Ngoài những nghĩa vụ được quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá còn phải thực hiện nghĩa vụ mở rộng của nhà sản xuất được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
  • Triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc
    (TN&MT) - Nhằm phát huy vai trò của người dân và sức mạnh của cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động.
  • Masan Consumer phản hồi thông tin về sản phẩm mì Omachi tại Đài Loan (Trung Quốc)
    Ngày 24/8, Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) đã thông tin liên quan đến sự việc sản phẩm mỳ Omachi tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc) bị thu hồi và tiêu hủy.
  • Đưa nội dung giảng dạy về phòng, chống tác hại thuốc lá vào trường học
    (TN&MT) - UBND Quảng Ninh mới đây đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 24/5/2022 phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
  • Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19
    Sử dụng thuốc lá gây ra 25 loại bệnh khác nhau như: ung thư phổi, thanh quản, khoang miệng, bàng quang, các bệnh tim mạch… Đặc biệt những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn những người không hút.
  • Cấm bán và hút thuốc ở tuổi vị thành niên
    (TN&MT) - Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam không cấm sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc lá. Tuy nhiên, theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định 117/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, bất kỳ ai khi sử dụng thuốc lá không đúng quy định đều là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt nghiêm minh.
  • Phạt "nguội" người vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng
    (TN&MT) - "Tới đây, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường xử phạt nguội các hành vi vi phạm về phòng, chống tác hại của thuốc lá". Đây là nội dung được bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế thông tin tại Hội thảo về công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá diễn ra ngày 24/8 tại Hà Nội.
  • Khi cơn buồn ngủ không còn là nỗi ám ảnh khi làm việc về đêm
    Đối với những người có đặc thù ngành nghề cần làm việc về đêm, cơn buồn ngủ luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Để vượt qua nỗi sợ này, nhiều người đã lựa chọn Number 1 làm bạn đồng hành giúp lấy lại sự tỉnh táo và nạp lại năng lượng nhanh chóng.
  • Chưa đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân khiến 34 du khách ngộ độc tại Đà Nẵng
    Ngày 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Đà Nẵng thông tin về vụ việc 34 người trong đoàn du khách ở Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP) hồi đầu tháng 8.
  • Bù khoáng đúng cách, sẵn sàng chinh phục tất cả bộ môn thể thao
    Bù nước và khoáng đúng cách sau các hoạt động đổ mồ hôi gây mất nước và muối khoáng thiết yếu là cách giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường, cân bằng các chất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO