Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm KHCN khí tượng thủy văn

Ngọc Bách | 10/11/2020, 11:15

(TN&MT) - Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường trở thành đầu mối có uy tín và năng lực cùng tư vấn nước ngoài thực hiện các nhiệm vụ, dự án quan trọng về TN&MT.

Những năm qua, Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã sáng tạo, vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định được vị trí trong công tác nghiên cứu, ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ; phối hợp ngành khí tượng thủy văn và môi trường thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, phát triển thành tựu, hoạt động khoa học công nghệ. Qua đó, Trung tâm trở thành đầu mối có uy tín và năng lực cùng tư vấn nước ngoài thực hiện các nhiệm vụ, dự án quan trọng.

Nghiên cứu khoa học tại Trung tâm

          Điển hình khi tham gia dự án “Hỗ trợ kỹ thuật tích hợp hệ thống, thiết kế hệ thống dự báo và cảnh báo sớm”, Trung tâm đã lập ý tưởng, thiết kế, giám sát cho hệ thống Cơ sở dữ liệu trung tâm của ngành Khí tượng thủy văn, đặt nền móng cho việc tích hợp cơ sở dữ liệu, hiện đại hóa ngành và từng bước tăng cường chất lượng dự báo.

          Cùng với đó, Trung tâm đã lập ý tưởng, hỗ trợ Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN&MT thiết lập hệ thống dự báo và cảnh báo trên nền tảng Delft-FEWS. Đây là một hệ thống hiện đại, ngang tầm khu vực và quốc tế, hỗ trợ công tác dự báo thủy văn, hải văn. Đồng thời, nền tảng tích hợp các lưu vực sông còn lại, đảm bảo sự thống nhất trong vận hành công tác dự báo nghiệp vụ khí tượng thủy văn.

          Trung tâm tham gia đề xuất thiết kế hệ thống siêu máy tính, đưa hệ thống tính toán của Tổng cục Khí tượng thủy văn trở thành hệ thống hàng đầu Việt Nam, hỗ trợ đắc lực cho việc mô phỏng các bài toán dự báo quy mô vừa và địa phương.

          Từ năm 2018 đến năm 2020, Trung tâm đã phối hợp, hỗ trợ Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN&MT trong triển khai hệ thống mạng lưới giám sát biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam thuộc dự án Tăng trưởng xanh và Mạng lưới quan trắc, giám sát tài nguyên nước và tăng cường công tác điều phối việc vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và lưu vực sông Cả. Các hỗ trợ của Trung tâm đảm bảo tính khoa học và thực tiễn cao.

       Trong giai đoạn 2015 - 2020, cùng với các hoạt động nghiên cứu khoa học và dịch vụ, Trung tâm tích cực hợp tác và hỗ trợ Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên cũng như các đơn vị nghiên cứu khác trong việc thực hiện các đề tài nghiên cứu. Theo đó, Trung tâm đã chủ trì, tham gia triển khai 12 Đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước và 3 Hợp đồng đề tài nhánh cấp Nhà nước; 1 Đề tài nghiên cứu cấp Bộ; 1 Đề tài nghiên cứu cấp tỉnh; 4 Đề tài nghiên cứu cấp Đại học quốc gia; 2 Đề tài nghiên cứu cấp Trường và nhiều nhiệm vụ thiết thực với địa phương.

       Thông tin, giới thiệu, công bố và chuyển giao thông tin khoa học về khí tượng thủy văn là hoạt động nổi bật của Trung tâm. Trong giai đoạn 2015 - 2020, đội ngũ cán bộ Trung tâm và cộng tác viên của Trung tâm đã công bố được 13 bài báo trên Tạp chí Quốc tế, trong đó, 9 bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus, 4 bài báo không thuộc danh mục ISI/ Scopus); 17 báo cáo tại hội thảo Quốc tế; 52 bài báo trên tạp chí Quốc gia, 3 báo cáo tại hội thảo trong nước; 3 sách chuyên khảo; 1 sở hữu trí tuệ; 1 sản phẩm khoa học công nghệ khác.

       Giám đốc Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường, PGS.TS Trần Ngọc Anh cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường năng lực để tích cực phối hợp với các đơn vị chuyên ngành tài nguyên và môi trường để nâng cao chất lượng sản phẩm khoa học công nghệ về khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, môi trường, tài nguyên nước và hoạt động dịch vụ chuyên ngành liên quan trực tiếp tài nguyên và môi trường.

       Với thành tích nỗ lực đạt được trong phối hợp công tác, nhất là lĩnh vực khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, môi trường, Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường được Hiệu trưởng Trường Đại học quốc gia Hà Nội thống nhất đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xét tặng Bằng khen. Đây là động lực để Trung tâm tiếp tục đầu tư phát triển và hiệu quả hơn trong phối hợp công tác.

Bài liên quan
 • Phát triển vật liệu xây không nung: Ưu tiên công nghệ và bảo vệ môi trường bền vững
  (TN&MT) - Tăng cường sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN), hạn chế sản xuất và sử dụng gạch nung sản xuất từ đất sét là chủ trương lớn nhằm sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thực hiện các cam kết quốc tế của Chính phủ. Mặc dù trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng vì mục tiêu phát triển bền vững cần phải kiên định việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, sử dụng VLXKN.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) đã tổ chức Hội thảo khởi động “Nghiên cứu xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia”. Nghiên cứu là cơ sở đề xuất phương án xây dựng Chương trình Làm mát xanh quốc gia nhằm thúc đẩy chuyển đổi sang công nghệ hiệu suất năng lượng cao và các-bon thấp, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực làm mát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO